ไอเดียสร้างสรรค์ ฉากงานแต่ง (Backdrop) ที่เหมาะสมและเข้ากับงาน

ไอเดียสร้างสรรค์ ฉากงานแต่ง (Backdrop) ที่เหมาะสมและเข้ากับงาน

ฉากงานแต่ง (Backdrop) เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญสำหรับงานแต่งที่ต้องการสร้างบรรยากาศให้งานแต่งงานดูมีชีวิตชีวา เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมพื้นหลัง โดยมีการตกแต่งแบ็คกราวน์ในสไตล์ต่างๆ ให้เข้ากับงาน หากเข้าใจให้ง่ายๆ ก็คือซุ้มที่นิยมใช้เป็นฉากสำหรับการถ่ายภาพ บางคนก็นำไปตกแต่งให้เป็นส่วนเเดียวกับแบ็คกราวน์บนเวที

ใครที่กำลังเตรียมตัวจัดงานกันอย่างวุ่นวาย อย่าลืมมองข้ามส่วนประกอบน่ารักๆ แบบนี้ที่จะช่วยให้แขกในงานรู้สึกประทับใจ มีมุมถ่ายภาพสวยๆ เพื่อบันทึกความทรงจำ ที่คู่บ่าวสาวสามารถเลือกสร้างสรรค์ไอเดียกันได้อย่างหลากหลาย

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ประเภทของ ฉากงานแต่ง ชนิดต่างๆ

ประเภทของ ฉากงานแต่ง (Backdrop) มีหลากหลายชนิดที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบด้วยกัน โดยส่วนมากจะมีความกว้างตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป เพื่อจะได้ใส่รายละเอียดในพื้นที่ได้ตามต้องการอย่างครบถ้วน วัสดุที่นำมาใช้ขึ้นอยู่กับว่าคู่บ่าวสาวมีไอเดียแบบไหน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นโฟม ไวนิล แผ่นพลาสติก หรือกระดาษเพียงอย่างเดียว เราสามารถนำทุกอย่างมาประยุกต์เข้าด้วยกันให้กลายเป็น ฉากงานแต่ง (Backdrop) ที่สวยงามได้ ด้วยการเลือกธีมให้เข้ากับงานแต่งงาน เช่น การออกแบบให้เป็นป่า ภูเขา ท้องทะเล หรือจะเป็นแนวแฟนตาซีก็สามารถทำได้

บางคนอาจใช้วิธีสร้างแบบสามมิติมี pop up เพิ่มเข้ามา เพื่อทำให้ดูโดดเด่นและไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้ ไม่เพียงแค่สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุทั่วไป เรายังสามารถนำเอาต้นไม้ ดอกไม้จริงๆ มาใช้ตกแต่งเป็นส่วนประกอบได้ ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มบรรยากาศสดชื่น อ่อนหวาน และโรแมนติกเสมือนจริงได้เป็นอย่างดี

หลักในการวางแผนออกแบบฉากงานแต่ง

หลักๆ ในการออกแบบซุ้มแต่งงาน คือการร่างด้วยดินสอบนกระดาษเพื่อให้เห็นภาพคร่าวเสียก่อน จากนั้นใครที่พอจะมีฝีมือในการทำงานด้านโปรแกรมกราฟฟิก ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ด้วยกันได้ การออกแบบด้วยโปรแกรมมีข้อดีคือป้องกันข้อผิดพลาดเมื่อปริ้นงานออกมา เพราะเราสามารถแก้ไขไฟล์ให้สมบูรณ์ก่อนนำมาประกอบเข้าด้วยกันได้

ส่วนในเรื่องการใช้วัสดุที่เป็นของสด ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ กล้วยไม้ หรือต้นไม้ต่างๆ ให้คำนึงถึงสภาพแวดล้อม ความคงทนของต้นไม้และดอกไม้ด้วยว่าจะสามารถใช้ประกอบฉากได้นานแค่ไหน เพราะดอกไม้หรือต้นไม้บางชนิดจะเหี่ยวเฉาจนไม่สวยได้ง่าย ทำให้ซุ้มแต่งงานของเรากลายสภาพเป็นซุ้มที่ดูซีดๆ ไม่สวยงามเอาได้

หลักในการวางแผนออกแบบฉากงานแต่ง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการจัด Backdrop

การออกแบบที่สำคัญของ ฉากงานแต่ง (Backdrop) ควรคำนึงถึงธีมงานแต่งงานเป็นอันดับต้นๆ คือสถานที่ๆ จัด ก่อนจะมาออกแบบตัวซุ้ม เพราะส่วนประกอบงานชิ้นนี้มักนิยมวางกันเอาไว้ด้านหน้าสุดของงานบริเวณประตูทางเข้าหากเป็นงานในห้องโถง แต่หากเป็นงานกลางแจ้ง ก็จะนิยมวางเอาไว้ด้านหน้าใกล้กับโต๊ะรับแขกที่หน้างาน ในการออกแบบซุ้มไม่ต้องมีขนาดใหญ่โตจนดูโอเว่อร์เกินงาม เนื่องจากเราต้องการใช้สำหรับการถ่ายภาพ และเป็นส่วนตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ในงานที่ไม่ได้ใช้เป็นส่วนประกอบหลัก ขนาดที่ใหญ่โตจะทำให้เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มาก ด้วยการประยุกต์เอาสิ่งของรอบตัวมาประดิษฐ์ให้กลายเป็นผลงานสุดเก๋ไก๋ได้ไม่ยาก เช่น ผ้า, กระดาษ, ดอกไม้, ลูกโป่ง, หลอดไฟ, เชือกปอ และผ้าม่าน เป็นต้น

ไอเดียการออกแบบ ป้ายงานแต่ง ที่น่าสนใจ

ไอเดียการจัดป้ายงานแต่ง มีหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฉากกระดาษเก๋ๆ วาดลวดลายเป็นคำคมที่มีความหมายดีๆ เอาไว้เป็นฉาก การใช้ดอกไม้ป็อบอัพจากกระดาษขนาดใหญ่ที่ดูเหมือนกับว่าเรายืนอยู่ท่ามกลางสวนในดินแดนอัศจรรย์ การใช้ริ้วผ้ามาห้อยแขวนเป็นซุ้มอยู่ด้านบนแบบหลากสีสันที่พลิ้วไหวสวยงาม ดูมีมิติที่น่าสนใจไม่น้อย

เมื่อพูดถึงการจัดงานแต่งงาน ป้ายงานแต่งก็เป็นไอเทมที่มีความสำคัญไม่น้อย เพื่อแสดงชื่อของเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้เห็นอย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่จะนิยมติดป้ายงานแต่งไว้บนเวที ตรงจุดรับแขกหน้างาน และจะมีป้ายไวนิลชื่อบ่าวสาวไว้ตรงทางเข้างาน เพื่อให้แขกเห็นว่ามาไม่ผิดงาน และที่สำคัญคือ ป้ายงานแต่งจะต้องมีการออกแบบให้สวยทันสมัยและโดดเด่น โดยมีแบบป้ายงานแต่งมาแนะนำดังนี้

ป้ายงานแต่งดีไซน์มงกุฎ

ป้ายงานแต่งดีไซน์มงกุฎ

ป้ายดีไซน์สุดเก๋ กับกรอบข้อความที่เป็นรูปวงรี มีขอบสีชมพูลายจุดสวยหวาน เสริมด้วยลูกเล่นเล็กน้อยและมงกุฎด้านบน เป็นป้ายที่มีความสะดุดตาและสื่อถึงความรักที่หวานซึ้งของคู่บ่าวสาวได้ดี

ป้ายงานแต่งเรียบง่าย ลายดอกไม้สวยหวาน

ป้ายงานแต่งเรียบง่าย ลายดอกไม้สวยหวาน

ป้ายแบบเรียบง่าย ที่ไม่ได้เสริมลูกเล่นมากนัก เพียงแค่ลายดอกไม้เล็กๆ สวยหวาน ก็ทำให้ป้ายงานแต่งดูสวยสะดุดตา และดูน่ารักเข้ากับบรรยากาศของงานได้ดี

ป้ายงานแต่งคลาสสิค ติดม่านบนเวที

ป้ายงานแต่งคลาสสิค ติดม่านบนเวที

ป้ายสุดเก๋ ให้อารมณ์สุดคลาสสิค สำหรับติดม่านบนเวทีงานแต่ง ที่มีการเล่นสีสันและเสริมสร้างมิติให้ป้ายดูโดดเด่นได้ย่างลงตัว และด้วยชื่อคู่บ่าวสาวที่เป็นภาษาอังกฤษ จึงทำให้ป้ายดูอินเทรนต์ยิ่งขึ้นไปอีก

ป้ายงานแต่งวงรีสีชมพู

ป้ายงานแต่งวงรีสีชมพู

ป้ายงานแต่งวงรีสีชมพูที่ไม่ได้เล่นลวดลายมากมาย แต่ก็ดูสะดุดตาไม่น้อย กับชื่อคู่บ่าวสาวและข้อความบนป้ายที่มีความแวววาวและมีมิติ เป็นอีกหนึ่งแบบป้ายที่ทำง่ายมาก

ป้ายงานแต่งดีไซน์สวยหวาน

ป้ายงานแต่งดีไซน์สวยหวาน

ป้ายที่มีดีไซน์สวยหวาน โดยเน้นการใช้สีพื้นหลังด้วยสีชมพูอ่อน ทำให้ตัวอักษรดูโดดเด่นและชัดเจนมากขึ้น แถมยังมีการเล่นลวดลายได้เริ่ดมาก

ป้ายงานแต่งวงกลมมีลูกเล่น

ป้ายงานแต่งวงกลมมีลูกเล่น

ป้ายวงกลม มีลูกเล่นเล็กน้อย พร้อมชื่อคู่บ่าวสาวที่ใช้เพียงตัวอักษรย่อ แต่ก็ดูดีและไม่ซ้ำใคร

ป้ายงานแต่ง ล้อมกรอบดอกไม้สุดหวาน

ป้ายงานแต่ง ล้อมกรอบดอกไม้สุดหวาน

ป้ายงานแต่งเรียบง่ายอีกหนึ่งแบบ ที่แสดงถึงความรักที่หวานซึ้งของคู่บ่าวสาวได้อย่างโรแมนติก แม้ตัวอักษรจะเล็กไปนิดก็ตาม

ป้ายงานแต่งสุดชิค สไตล์วัยรุ่น

ป้ายงานแต่งสุดชิค สไตล์วัยรุ่น

ป้ายงานแต่งสุดชิคที่ใครเห็นเป็นต้องทึ่ง ซึ่งเป็นป้ายที่ให้ความน่ารัก ฟรุ้งฟริ๊งไม่น้อย

ป้ายงานแต่งในรูปแบบการ์ดแต่งงาน

ป้ายงานแต่งในรูปแบบการ์ดแต่งงาน

ป้ายที่มาในรูปแบบของการ์ดงานแต่ง ตัวการ์ตูน บ่าวสาวน่ารัก จัดเต็มความหวานซึ้งสุดๆ

ป้ายงานแต่งเรียบหรู ดูดี มีสไตล์

ป้ายงานแต่งเรียบหรู ดูดี มีสไตล์

ป้ายงานแต่งแบบเรียบหรู ดูธรรมดา แต่ก็มีสไตล์และสร้างความโดดเด่นให้กับงานแต่งได้เป็นอย่างดี สำหรับสีนี้อาจดูจืดไปนิด สามารถเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้ตามชอบ

องค์ประกอบในการจัดฉากหลังเวทีแต่งงาน

เพราะองค์ประกอบหลักของฉากบนเวที (Backdrop) มักเป็นส่วนที่ดึงดูดสายตาแขกที่มาร่วมงานได้อย่างสะดุดตาเป็นพิเศษ ดังนั้นในส่วนนี้ควรเป็นจุดหลักของงานแต่งที่จะต้องใส่รายละเอียดของคู่บ่าวสาวให้ครบถ้วน

  1. ชื่อคู่บ่าวสาวที่จะถูกติดตรึงเอาไว้ด้านบนเป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ อาจตกแต่งให้เป็นรูปทรงน่ารักสวยงาม และมีความนุ่มนวล ให้โทนสีที่เด่นชัด และที่สำคัญต้องสามารถอ่านออกได้ง่าย หากมองเห็นได้จากไกลๆ ด้วยยิ่งดี แต่ขนาดของตัวอักษรก็ไม่ควรจะใหญ่จนเกินไป
  2. บรรทัดถัดมาคือ วันที่แต่งงาน ใส่เป็นเดือน ปี และวันที่ จัดวางในตำแหน่งสลับกันได้ตามเหมาะสม โดยทั่วไปตามการแต่งงานของไทยก็ควรใส่เป็น วัน เดือน และปี เพื่อให้เข้าใจตรงกันทุกคน องค์ประกอบนี้คือ มาตรฐานที่ควรมี หากเวทีนั้นยังไม่ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่รดน้ำสังข์
  3. การตกแต่งด้วยดอกไม้ แสงไฟ
  4. ส่วนไมค์ที่ใช้จะเลือกเป็นโพเดียมตั้งเอาไว้ หรือจะเป็นแท่งไมค์ธรรมดาแบบมีขาตั้ง หรือแบบถือได้ตามสะดวก

ไอเดียสร้างสรรค์ฉากเวทีงานแต่ง

กรณีที่มีทุนสร้างสรรค์ฉากบนเวทีให้ดูสวยงามอลังการ ก็ดูจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาอย่างมาก เพราะคุณสามารถออกแบบและจ้างช่างดีไซน์ฉากหลังกันได้ไม่ยาก แต่หากใครที่อยากประหยัดเงิน คิดว่าตัวเองจะไม่สามารถตกแต่งฉากหลังให้ดูสวยงามเหมือนคนอื่นได้เสียเมื่อไหร่ เพราะการแต่งเติมไอเดียลงไปสักหน่อย และรู้จักการวางองค์ประกอบให้ลงตัว ก็จะช่วยให้ฉากดูโดดเด่นขึ้นมาได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ฉากแต่งงานที่จัดวางด้วยช่อดอกไม้สีอ่อนเรียบง่าย วางเป็นแนวยาวเหมือนรั้วอยู่ขอบเวที และส่วนของฉากหลังลองตกแต่งด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ขนาดใหญ่ เว้นตรงกลางเอาไว้ใส่รายละเอียด

w0042

การเลือกฉากหลังด้วยผ้าม่าน ที่ให้ความอ่อนช้อยสวยงามแบบริ้วคลื่น เลือกผ้าม่านที่มีสีสัน อาจจะเป็นเนื้อผ้าที่สร้างบรรยากาศภายในงานให้ดูหรูหรา ตกแต่งด้วยดวงไฟสะท้อนกับผ้าม่านสักเล็กน้อย เพื่อเติมเสน่ห์ให้เวทีดูน่ามอง เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะกลายเป็นคู่ที่โดดเด่นที่สุดบนเวทีได้อย่างไม่ยาก

w0043

ฉากงานแต่ง (Backdrop) กำแพงอิฐที่มีม่านไฟสีส้มระย้าถูกแขวนอยู่เป็นแถวต่อๆ กัน สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและสุดแสนโรแมนติกได้แบบไม่ซ้ำใคร เพียงแค่มีฉากกระดาษที่ปริ้นท์ออกมาเป็นฉากหลังรูปอิฐสีน้ำตาลแดงที่ดูคลาสสิค สำหรับใช้ในงาน indoor แต่หากบ้านไหนจัดงานกลางแจ้ง มีกำแพงอิฐจริงอยู่ด้วยแล้ว การตกแต่งก็จะง่ายและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ส่วนดวงไฟที่เอามาใช้ แนะนำว่าควรเป็นโทนแสงสีส้ม เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี โดยเฉพาะในช่วงเวลาค่ำ

การตกแต่งฉากบนเวที ควรเลือกให้เข้ากับธีมงาน ไม่โดดออกไปจากกัน เพียงแค่การสร้างสรรค์เล็กน้อยด้วยไอเดียของคู่บ่าวสาวและลงมือทำเอง ก็จะได้เวทีงานที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แถมยังให้ความประทับใจในราคาประหยัดแต่คุ้มค่าแบบสุดๆ ได้ไม่ยาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน