คําอวยพรงานแต่ง อวยพรอย่างไรให้เหมาะสม

คําอวยพรงานแต่ง อวยพรอย่างไรให้เหมาะสม

เมื่อต้องไปร่วมงานแต่ง สิ่งที่ผู้ได้รับเชิญควรเตรียมตัวให้พร้อมก็คือ คำอวยพรที่จะมอบให้กับคู่บ่าวสาว ไม่ว่าจะเป็นการอวยพรด้วยคำพูดหรือการอวยพรด้วยข้อความ ซึ่งจะอวยพรอย่างไรให้เหมาะสมก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานะของตัวผู้อวยพรกับคู่บ่าวสาว และเพื่อความเข้าใจมากขึ้นได้รวบรวม คำอวยพรงานแต่ง ในสถานะต่างๆ มาแนะนำให้หลายคนได้ชมกัน แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับวิธีการเขียนคำอวยพรก่อน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

หลักการเขียนคำอวยพร

การเขียนคำอวยพร คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าจะเขียนอย่างไรก็ได้ แค่ให้เป็นคำอวยพรดีๆ แต่ความจริงแล้วการเขียนคำอวยพรก็มีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด เพราะต้องเขียนให้ถูกตามหลักการ เพื่อให้ได้คำอวยพรที่เหมาะสมและสื่อถึงผู้รับ ผู้ให้ รวมถึงจุดประสงค์ในการอวยพรได้ดีที่สุด โดยมีหลักในการเขียนคำอวยพรดังต่อไปนี้

เขียนให้สอดคล้องกับผู้ให้และผู้รับ

การอวยพรคือการที่ผู้ให้ทำการเขียนหรือกล่าวถ้อยคำที่มีความหมายดีๆ ถึงผู้รับ ดังนั้นการเขียนจึงต้องมีความสอดคล้องระหว่างผู้ให้และผู้รับมากที่สุด ซึ่งเนื้อความก็จะต้องสื่อให้รู้ว่าเป็นการอวยพร เช่นหากผู้ให้และผู้รับเป็นเพื่อนกัน ก็จะเขียนคำอวยพรด้วยภาษาแบบสบายๆ ที่สื่อถึงความเป็นเพื่อน หรือหากผู้ให้เป็นญาติผู้ใหญ่ของผู้รับ ก็จะเขียนคำอวยพรในเชิงการอวยพรให้กับลูกหลาน

เขียนถึงโอกาสในการอวยพร

การอวยพรมีหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการอวยพรวันเกิด อวยพรเนื่องในการแต่งงาน อวยพรเมื่อเรียนจบการศึกษา หรืออื่นๆ ดังนั้นการเขียนคำอวยพรจึงควรระบุถึงโอกาสที่ได้อวยพร เพื่อแสดงถึงเจตนาในการอวยพรที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

เลือกใช้คำขึ้นต้นอย่างเหมาะสม

การเขียนคำอวยพรควรเลือกใช้คำขึ้นต้นที่มีความเหมาะสม เพื่อแสดงถึงการให้เกียรติและความจริงใจ เช่น เมื่ออวยพรให้แก่ผู้ที่มีความอาวุโสกว่า ควรเริ่มต้นด้วยการอ้างถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือหากเป็นการอวยพรเนื่องในงานแต่งงาน ก็อาจเริ่มจากการกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่มีต่อคู่บ่าวสาวและกล่าวอวยพรในเรื่องของความรัก การครองคู่เป็นอันดับแรก

เป็นพรที่สร้างสรรค์

พรที่จะให้แก่ผู้รับ ควรเป็นพรที่สร้างสรรค์และให้ความหมายในแง่บวก โดยหากเป็นการให้พรแก่คู่บ่าวสาว ก็จะกล่าวอวยพรในเรื่องของความสุข การครองรักกันอย่างยาวนาน การเงิน สุขภาพ ความสมหวังและการอวยพรให้ทั้งคู่มีอายุยืน มีลูกหลานไว้ชูหน้าชูตา

ใช้ภาษาที่มีความเหมาะสม

ที่สำคัญในการเขียนคำอวยพร ก็คือการเลือกใช้ภาษาอย่างเหมาะสม มีความไพเราะและสุภาพ แสดงถึงความเคารพ รักและการให้เกียรติระหว่างผู้ให้พรและผู้รับพรได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างคำอวยพรในงานแต่ง

การอวยพรในงานแต่งจะมีลักษณะการให้พรที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถานะความสัมพันธ์ของผู้ให้พรและผู้รับพร ซึ่งมีตัวอย่างคำอวยพร ดังต่อไปนี้

คำอวยพรจากพ่อแม่

  • #ขอให้ลูกทั้งสองมีความสุขในการครองเรือน หากมีปัญหาใดๆ ก็ให้ใช้สติในการแก้ไข โดยคิดเสมอว่าเราทั้งคู่รักกันและสามารถปล่อยวางปัญหาเหล่านั้นเพื่อความสุขได้ สุดท้ายนี้ (พ่อ/แม่) ขอให้ลูกทั้งสองครองรักกันไปอย่างยาวนานและฝ่าฟันทุกอุปสรรคไปได้ด้วยดี
  • #การใช้ชีวิตคู่ ก็เหมือนช้อนกับซ่อมที่ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด โดยช้อนมีหน้าที่ตัก ซ่อมก็มีหน้าที่จิ้มหรือประคับประคองอาหารใส่ลงในช้อน ดังนั้นการใช้ชีวิตคู่ ก็ควรช่วยกันดูแลและประคับประคองความรักระหว่างกันให้ถึงที่สุด และควรคิดเสมอว่าลูกทั้งสองคนต่างก็มีความทัดเทียมกันจึงควรให้เกียรติซึ่งกันและกันอยู่เสมอ สุดท้ายนี้ (พ่อ/แม่) ขอให้ลูกมีครองรักกันอย่างยืดยาวตลอดไป

คำอวยพรจากญาติพี่น้อง

  • #ขอให้หลานทั้งสองคนจงครองคู่กันอย่างยาวนาน ขอให้รักกันอยู่ไม่รู้หาย ขอให้มีทายาททั้งหญิงชาย ขอให้สุขกายสุขใจตลอดไปเอย
  • #ขออวยพรให้หลานทั้งสองมีความสุขต่อจากนี้ไป ในชีวิตคู่อาจจะมีปัญหาเข้ามาบ้าง แต่ขอให้โชคลาภอยู่คู่กับทั้งสองคนและดลบันดาลให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดีเสมอ
  • #ขออวยพรให้ทั้งคู่มีแต่แสงสว่างอยู่เต็มหัวใจ และขอให้ความรักของทั้งสองคนเติบโตขึ้นในทุกๆ ปี

คำอวยพรจากเพื่อน

  • #ขอให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวที่แต่งงานในครั้งนี้ มีแต่ความสุขที่ไม่มีที่สิ้นสุด เป็นเหมือนดั่งแหวนแต่งงาน ที่เป็นวงกลม วนมาหากันโดยไม่มีวันสิ้นสุด
  • #ขอให้คุณเพื่อนทั้งสองคนรักกันจนถึงวันแก่เฒ่า ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชรนะจ๊ะ
  • #ยินดีด้วยนะคุณเพื่อน ในที่สุดก็ขายออกซะที ต่อไปนี้ขอให้เพื่อนมีความสุข มีฐานะที่มั่นคงและสมหวังในทุกเรื่องและสุดท้ายก็ขอให้รักกันนานๆ จ๊ะ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน