เรือนหอ คืออะไร รู้จักประวัติ ความหมาย ความสำคัญที่หลายคนไม่เคยรู้

เรือนหอ คืออะไร รู้จักประวัติ ความหมาย ความสำคัญที่หลายคนไม่เคยรู้

เมื่อแต่งงาน นอกจากสินสอดทองหมั้นและพิธีการต่างๆ ก็คือ เรือนหอ แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่ค่อยพบว่ามีการก่อสร้างเรือนหอขึ้นมาเหมือนในสมัยก่อน แต่ก็มีการนำมาใช้เรียกแทนสถานที่ที่จะส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าห้องหออยู่เสมอ โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นบ้านของพ่อแม่เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว รวมถึงคอนโด ทาวเฮ้าท์ที่ได้ซื้อเอาไว้ก่อนแต่งงาน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ความหมายของเรือนหอ

เรือนหอ คือบ้านที่คู่บ่าวสาวจะอยู่ด้วยกันหลังจากแต่งงานเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในอดีตจะหมายถึงบ้านที่เจ้าบ่าวได้สร้างขึ้นมาก่อนถึงวันแต่งงาน โดยมีการจัดห้องหอภายในเรือนหอเพื่อเป็นฤกษ์ดีด้วยการเข้าไปอยู่อาศัยในคืนแรกที่ได้แต่งงานกัน แต่ในปัจจุบัน เรือนหอ จะเป็นบ้านที่เจ้าบ่าวได้สร้างเตรียมไว้ สถานที่อยู่อาศัยอื่นๆ ที่มีการซื้อเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองหรือบ้านของพ่อแม่ฝ่ายชาย ฝ่ายหญิงก็ได้ โดยไม่ได้มีการกำหนดตายตัวเหมือนในอดีตอีกต่อไป

ประวัติเรือนหอในอดีต

ในอดีต เมื่อคู่บ่าวสาวได้แต่งงานกันเรียบร้อยแล้วจะต้องมีการแยกเรือนออกไป ฝ่ายเจ้าบ่าวจึงต้องปลูกเรือนหอขึ้นมาเพื่อใช้เป็นบ้านที่จะอยู่ร่วมกันกับเจ้าสาวและใช้ชีวิตคู่ด้วยกันไปจนแก่เฒ่า โดยมีข้อกำหนดว่าเรือนหอจะต้องสร้างเสร็จก่อนถึงวันแต่งงาน และในสมัยก่อนนั้นช่วงเวลาระหว่างการหมั้นกับการแต่งงานจะห่างกันพอสมควร ทำให้เจ้าบ่าวสามารถเตรียมการปลูกสร้างเรือนหอได้แล้วเสร็จทันเวลา

ความสำคัญของเรือนหอ

หลายคนอาจเกิดคำถามว่าเรือนหอมีความสำคัญมากแค่ไหนและมีความสำคัญอย่างไร โดยสามารถอธิบายได้ดังนี้

เป็นบ้านหลังแรก

สำหรับคู่แต่งงานใหม่ ควรจะมีแต่สิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตและเรือนหอก็ถือเป็นบ้านหลังแรก เป็นดั่งของขวัญสุดพิเศษของการแต่งงาน และจุดเริ่มต้นดีๆ ที่จะทำให้ชีวิตคู่มีแต่ความสุขและความราบรื่นไปตลอดจนแก่เฒ่า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเรือนหอในวันแต่งงาน

เป็นจุดเริ่มต้นของคำว่าครอบครัว

เมื่อคู่บ่าวสาวตกลงแต่งงาน ย่อมหมายถึงการที่ทั้งคู่ตกลงที่จะใช้ชีวิตร่วมกันเป็นครอบครัว โดยสิ่งที่จะช่วยให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบก็คือเรือนหอ ในปัจจุบันมีความยืดหยุ่นในเรื่องนี้พอสมควร เพราะหากยังไม่พร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายก็สามารถใช้บ้านของพ่อแม่ฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงเป็นเรือนหอก่อนได้

ทำให้การแต่งงานสมบูรณ์แบบ

การแต่งงานที่ไม่มีเรือนหอ ย่อมเป็นการแต่งงานที่ไม่ค่อยสมบูรณ์แบบมากนัก เพราะที่อยู่อาศัยถือเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิต ดังนั้นในวันแต่งงานจึงจำเป็นต้องมีเรือนหอเพื่อแสดงถึงความเป็นหลักแหล่ง มั่นคงและทำให้พิธีแต่งงานมีความสมบูรณ์ ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมไทย

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรือนหอ

การปลูกสร้างเรือนหอหรือซื้อบ้านเพื่อใช้เป็นเรือนหอ จะต้องเน้นให้เกิดความเป็นมงคลหรือถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้การอยู่อาศัยร่วมกันของคู่บ่าวสาวเต็มไปด้วยความสุขและยืนยาวมากขึ้น ซึ่งก็มีเรื่องที่คู่บ่าวสาวควรรู้เกี่ยวกับเรือนหอดังนี้

1. อาศัยดวงของเจ้าสาวเป็นหลัก

ตามความเชื่อโบราณและความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีน การปลูกสร้างหรือซื้อเรือนหอจะต้องดูตามดวงของเจ้าสาวเป็นหลัก เพราะผู้หญิงถือเป็นแม่บ้านแม่เรือนและผู้ที่จะดูแลบ้านเรือนให้อยู่เย็นเป็นสุข ดังนั้นการเลือกเรือนหอโดยดูจากดวงของเจ้าสาวจึงมักจะทำให้ชีวิตคู่และครอบครัวมีความราบรื่นมากกว่าดูจากดวงของเจ้าบ่าว

2. อย่าลืมเผื่อทายาท

หลังแต่งงานใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ต้องมีทายาท ดังนั้นการสร้างหรือเลือกเรือนหอ ควรเลือกเผื่อการมีบุตรไว้ด้วย กล่าวคือเรือนหอควรมีมากกว่า 1 ห้องนอนหรือต้องสามารถต่อเติมได้

3. ตำแหน่งของห้องนอน

สำหรับตำแหน่งห้องนอนที่ใช้เป็นห้องหอของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ควรอยู่บริเวณหลังบ้านมากกว่าหน้าบ้าน เพราะเป็นมุมที่เงียบสงบ จึงไม่มีสิ่งใดมารบกวนการนอนและทำให้นอนหลับอย่างสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังถือเป็นตำแหน่งฮวงจุ้ยดีๆ ที่จะช่วยเสริมเรื่องสุขภาพของทั้งคู่

4. ตำแหน่งของเตียงนอน

ตำแหน่งเตียงนอนของคู่บ่าวสาวจะต้องไม่วางชิดกับด้านขวาและหัวเตียงทั้งสองข้างต้องไม่เล็งไปทางห้องน้ำพอดี เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อย และอาจมีปัญหาสามีนอกใจได้ นอกจากนี้บริเวณเหนือเตียงนอนจะต้องไม่ตรงกับคาน เพราะถือว่าไม่ค่อยเป็นมงคล

5. มีพื้นที่ใช้สอยอย่างครบครัน

เพราะเรือนหอก็คือบ้านหลังหนึ่งที่คู่บ่าวสาวจะต้องใช้อยู่อาศัยร่วมกันไปตลอดชีวิต ดังนั้นจึงควรปลูกสร้างหรือเลือกเรือนหอที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างครบครันและมีห้องต่างๆ ที่จำเป็น อย่างห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น นอกจากนี้หากมีพื้นที่นอกบ้านที่สามารถจัดเป็นสวนเพื่อการพักผ่อนได้อย่างสบายก็จะดีมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน