ทำไมต้องมี เพื่อนเจ้าสาว และหน้าที่เพื่อนเจ้าสาวมีอะไรบ้าง

ทำไมต้องมี เพื่อนเจ้าสาว และหน้าที่เพื่อนเจ้าสาวมีอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงงานแต่งงาน นอกจากเจ้าสาวผู้เป็นนางฟ้าประจำงานที่สวยโดดเด่นที่สุดแล้ว เราก็ไม่ควรลืมส่วนประกอบสำคัญที่ควรมีในงานคือ เพื่อนเจ้าสาว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่จะช่วยให้งานแต่งงานสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่าเพื่อนเจ้าสาวนั้นมีที่มาอย่างไร มีหน้าที่สำคัญอะไรบ้าง แล้วทำไมต้องมาทำหน้าที่นี้ ต้องลองมาทำความเข้าใจความหมายที่สำคัญ แล้วเราจะรู้ว่าในงานแต่งงานเพื่อนเจ้าสาวคือองค์ประกอบจำเป็นในงาน และเธอจะโดดเด่นรองลงมาจากเจ้าสาว

ลิงก์ผู้สนับสนุน

เพื่อนเจ้าสาว คือ ใครในงานแต่งงาน ?

ย้อนกลับไปก่อนจะเกิดหน้าที่ของเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงาน ในอดีตสมัยอารยะธรรมโรมโบราณประมาณ 700 ปีก่อนคริสตกาล การแต่งกายของเพื่อนเจ้าสาวที่จะมีมากกว่า 1 คน และแต่ละคนจะแต่งกาย ทำผม แต่งหน้า เหมือนกันกับเจ้าสาวทั้งหมด มีการประดับประดาที่คาดผม และเน้นการม้วนผมยาวจรดแผ่นหลัง

เป็นความเชื่อในเรื่องที่เหนือธรรมชาติ โดยฝ่ายเพื่อนเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะมีทั้งหมดฝ่ายละ 10 คนด้วยกัน ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยป้องกันวิญญาณร้ายไม่ให้เข้ามาทำร้ายคู่บ่าวสาวให้พลัดพรากจากกัน หรือแม้กระทั่งการถูกลักพาตัวจากสิ่งที่มองไม่เห็น การแต่งกายเพื่อให้เหมือนกับเจ้าสาว จึงเป็นความเชื่อที่ว่าจะทำให้ปีศาจร้ายสับสนว่าคนไหนเป็นเจ้าสาวตัวจริงกันแน่ ดังนั้นในอดีต เพื่อนเจ้าสาวจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในงานแต่งงาน ช่วยปกป้องสินสอด ป้องกันโจรขโมยทรัพย์สิน และยังเป็นสักขีพยานตามกฎหมายของชาวโรม

แต่กาลเวลาที่เปลี่ยนไป ในปัจจุบันหน้าที่ของเพื่อนเจ้าสาว คือการช่วยดูแลความเรียบร้อยของงาน ช่วยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเจ้าสาว การแต่งกายจะไม่ให้เหมือนเป๊ะแบบเดียวกับเจ้าสาวในอดีต แต่จะต้องให้เจ้าสาวมีความเด่นมากที่สุดในงาน

คนที่ได้มาทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวจะต้องเป็นเพื่อนสนิทของเจ้าสาว เป็นตัวเด่นรองลงมาจากเจ้าสาวที่ใครๆ ต่างก็อยากเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของงานแต่งงานของคนที่รักสวยรักงาม และอยากให้ตัวเองเป็นที่รู้จักของผู้คน

ความสำคัญของเพื่อนเจ้าสาว

ความสำคัญของเพื่อนเจ้าสาวภายในงาน นั่นจะหมายถึงการให้เกียรติเพื่อนสนิทของเจ้าสาวได้เป็นส่วนสำคัญของงานที่แขกในงานจะได้ทำความรู้จัก เรียกได้ว่าเป็นคนที่โดดเด่นรองลงมาจากเจ้าสาว เมื่อได้รับเลือกให้เป็นเพื่อนเจ้าสาวแล้ว หมายความว่าเพื่อนคนนี้มีความสำคัญ เป็นเพื่อนรัก เพื่อนสนิทที่เพียงแค่มองตาก็รู้ใจกันแล้ว

ความสนิทสนมชนิดที่เข้ากันได้เหมือนพี่น้อง ทำให้เพื่อนเจ้าสาวสามารถที่จะตัดสินใจแทนเจ้าสาวในหลายๆ เรื่องได้อย่างไร้กังวล ซึ่งการทำหน้าที่เพื่อนเจ้าสาว อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นแค่เพื่อนเพียงอย่างเดียว สามารถเป็นน้องสาว พี่สาว หรือลูกพี่ลูกน้องกันเอง

หน้าที่ของเพื่อนเจ้าสาว

หน้าที่หลักๆ ที่เพื่อนเจ้าสาวควรรู้เมื่อได้รับมอบหมายให้ได้ทำหน้าที่นี้ สำหรับปัจจุบันเริ่มตั้งแต่การช่วยเจ้าสาวเลือกซื้อชุดงานแต่งงาน และชุดของเพื่อนเจ้าสาว ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในเรื่องต่าง ช่วยจัดการเรื่องการตกแต่งงานแต่งงาน ดอกไม้ การเลือกดนตรี การจัดหาของชำร่วยและอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่ามีส่วนไหนที่เจ้าสาวอยากให้เพื่อนเจ้าสาวทำบ้าง ในวันงานจะมีการช่วยเหลือด้านพิธีในงานแต่ง ไม่ว่าจะเป็น การแจกของชำร่วย การช่วยเสิร์ฟน้ำ ส่งน้ำสังข์ ช่วยเจ้าสาวสวมชุดที่มักจะยุ่งยากซับซ้อน และใส่ค่อนข้างลำบาก

เพื่อนเจ้าสาวยังมีหน้าที่ช่วยให้กำลังใจเจ้าสาวที่กำลังตื่นเต้น ให้คำแนะนำเวลาเจอปัญหา และช่วยจัดเตรียมรายละเอียด เหมือนเป็นเลขาให้กับเจ้าสาว เรียกได้ว่าทำเกือบทุกอย่างที่ช่วยได้ เพื่อแบ่งเบาภาระให้เจ้าสาวให้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน