วางแผน ค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน ให้ราบรื่น มีงบหลัก-รองอะไรบ้างที่ต้องจ่าย

วางแผน ค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน ให้ราบรื่น มีงบหลัก-รองอะไรบ้างที่ต้องจ่าย

สำหรับคู่บ่าวสาวมือใหม่ทั้งหลาย ต่างก็รู้สึกคิดไม่ตกกับราคาค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน ว่าในพิธีจะต้องมีอะไรบ้าง งบประมาณมากหรือน้อย ต้องประมาณแค่ไหนกันแน่ แล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่าถูกหรือแพง ทำให้บางคนใช้งบประมาณบานปลายเกินกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้เพราะการวางแผนผิดพลาด การเลือกค่าใช้จ่ายไปใช้ในส่วนที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่องานมากนัก ทำให้รูปแบบของงานไม่ได้ดั่งใจ มีอุปสรรค จนทำให้หลายๆ คู่ทะเลาะกันก่อนวันงานแต่งงาน งบประมาณที่ใช้ในงานแต่งงาน จะไม่มีราคาตายตัวแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเจ้าภาพว่าจะให้งานมีขนาดเล็กใหญ่แค่ไหน มีส่วนประกอบใดในงานบ้าง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน

ส่วนหลักที่จะมีคือค่าใช้จ่ายสำหรับชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว ค่าใช้จ่ายสถานที่ ค่าแต่งหน้าทำผม ค่างานพิธีสำหรับการเตรียมของในช่วงเช้า ส่วนตอนเย็นหากต้องการให้มีงานเลี้ยง ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะต้องการให้เป็นงานเลี้ยงลักษณะไหน เจ้าภาพก็จะต้องวางแผนระบบการเงินของตัวเองให้ดี จะได้ไม่เดือดร้อนตามมาในภายหลัง

ค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน

ค่าใช้จ่ายถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง

การถ่ายภาพแต่งงานหรือ PreWedding ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปตามความพึงพอใจ การตกลงกันระหว่างคู่บ่าวสาว ตามคอนเซปท์ของงานว่าอยากประหยัดหรืออยากเป็นหน้าเป็นตาในสังคม หากเป็นแนวการถ่ายภาพที่ออกมาในรูปแบบทันสมัย สวยงาม เน้นความเก๋ไก๋ สร้างสรรค์ไอเดียที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงค่าใช้จ่ายภาพเคลื่อนไหวเป็นวีดีโอบันทึกความประทับใจ เป็นความทรงจำในวันงานแต่งงาน ซึ่งนิยมนำมาใช้โชว์ในวันแต่งงาน การถ่ายแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นถ่ายนอกสถานที่หรือในสตูดิโอ ราคาค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ก็มีตั้งแต่ 20,000 บาท ขึ้นไป จนถึง 70,000 บาท หรืออาจมากกว่านี้ได้ หากมีส่วนประกอบยิบย่อยเพิ่มเข้ามา

ค่าใช้จ่ายสำหรับชุดแต่งงาน ของคู่บ่าวสาว

มาถึงส่วนของชุดแต่งงาน คู่บ่าวสาวจะไม่ได้ใส่เพียงแค่ชุดเดียวไปตลอดทั้งวันแต่อย่างใด ดังนั้นการจัดส่วนของชุดจะแบ่งออกเป็นชุดหมั้น ชุดแต่งงาน และยังมีชุดหลั่งน้ำสังข์ กรณีที่เป็นชุดแบบไทย หรือชุดเจ้าสาวแบบสากล นิยมสั่งตัดใหม่กันมากกว่าจะหาเช่า เนื่องจากคู่บ่าวสาวก็ต้องการเก็บชุดเหล่านี้เอาไว้เป็นที่ระลึก จะอยู่ในราคาตั้งแต่ 5,000 บาท ขึ้นไปจนถึง 40,000 บาท ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของชุดและจำนวนชุดที่เลือกใช้ ราคาชุดแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชุดของฝ่ายหญิง แต่ฝ่ายชายที่ไม่ยุ่งยากมากนัก มักจะเริ่มต้นที่ 2,000-3,000 บาท และมากสุดก็น่าจะไม่เกิน 10,000 บาท ก็เพียงพอที่จะทำให้ดูดีได้ง่ายๆ แล้ว

ค่าแต่งหน้าทำผม

อย่าลืมว่าการแต่งหน้าทำผมของฝ่ายหญิงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนฝ่ายชายจะเป็นการแต่งหน้าทำผมเพียงเล็กน้อย ไม่ยุ่งยาก ราคาจะแตกต่างกันพอสมควร บางครั้งค่าแต่งหน้าจะคิดแบบเหมาระหว่างเจ้าบ่าวเจ้าสาวรวมกันไปเลยอยู่ที่ 2,000 บาท ไปถึง 30,000 บาท อาจจะมีเครื่องประดับอื่นๆ รวมมาเป็นส่วนประกอบในราคาเหมานี้ได้ในบางร้าน

ค่าใช้จ่ายในพิธีช่วงเช้าและเย็น

สำหรับพิธีช่วงเช้า เหมาๆ รวมราคาตามลำดับพิธีการตั้งแต่พิธีทางศาสนาจนถึงส่งตัวเข้าหอ ส่วนมากจะอยู่ที่ 30,000 บาทขึ้นไป ถึง 200,000 บาท ส่วนงานเลี้ยงตอนเย็น ขึ้นอยู่กับขนาดของงาน อาจเริ่มที่ 20,000-30,000 บาท ไปจนถึงหลักแสนบาท ซึ่งจะรวมถึงค่าสถานที่จัดเลี้ยง การจัดธีมงาน และชนิดของอาหาร บางสถานที่ก็มีบริการให้ คิดเป็นราคาตัวหัวกันไปเลย ก็จะอยู่ที่ราวๆ 50,000 บาทขึ้นไป

เคล็ดลับควบคุมค่าใช้จ่าย

งานแต่งงานเป็นงานที่ต้องใช้งบประมาณมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการจัดงานแต่งให้ดูซอฟท์ และใช้งบประมาณไม่มากเกินความจำเป็น นอกจากต้องวางแผนเก็บเงินล่วงหน้าแล้ว ก็ต้องวางแผนเพื่อควบคุมรายจ่ายในงานไม่ให้สูงเกินไป โดยมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คู่บ่าวสาว จัดงานแต่งแบบประหยัดมากขึ้น เคล็ดลับเหล่านี้ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานได้อย่างง่ายดาย และสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ดี นอกจากนี้ หากคู่บ่าวสาววางแผนงบประมาณและธีมในการแต่งงานให้ดีก่อนตั้งแต่แรก ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานได้อีกมาก

DIY ของชำร่วยและพร็อพแต่งงาน

สำหรับของชำร่วยและพร็อพแต่งงาน ที่สามารถ DIY ขึ้นมาเองได้ ก็ควรใช้วิธีการ DIY มากกว่า เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มาก แถมยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งโดยเฉพาะของชำร่วย ซึ่งก็จะกลายเป็นสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจต่อแขกที่ได้รับ มากกว่าของชำร่วยที่ซื้อสำเร็จมาเสียอีก หรือแม้แต่พร็อพงานแต่งที่ถูก DIY ขึ้นมา ก็ยังทำให้ธีมงานแต่งดูเก๋และแปลกตามากขึ้น แบบว่าไม่ซ้ำใคร

เปลี่ยนบรรยากาศงานแต่ง

จากบรรยากาศงานแต่ง ที่จะเน้นธีมจัดงานแบบอาณาจักรดอกไม้ราคาแพง ลองเปลี่ยนมาเป็นธีมแต่งงานแบบธรรมชาติ เน้นคอนเซ็ปต์ต้นไม้สีเขียวแทน ซึ่งจะมีการใช้ดอกไม้ในการตกแต่งเพียงน้อยนิด และค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง

จ้างนักดนตรีที่เป็นพิธีกรในงานได้

การจ้างนักดนตรีที่สามารถเป็นพิธีกรในงานได้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของพิธีกรได้ดี เพราะไม่ต้องจ้างสองต่อ แต่ก็ควรตกลงราคาให้ดีก่อน

เชิญแขกตามงบประมาณที่เหมาะสม

หากมีงบประมาณที่จำกัด ก็ควรเชิญแขกตามงบประมาณที่มีอย่างเหมาะสม โดยพยายามจัดงานแต่งให้มีคุณภาพแต่ไม่เน้นปริมาณ โดยอันดับแรกให้ลิสต์รายชื่อของแขกที่จะเชิญมาร่วมงาน ซึ่งเริ่มจากญาติพี่น้องและแขกผู้ใหญ่ที่สำคัญก่อน ตามด้วยเพื่อนๆ ของทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว เมื่อครบแล้ว จึงค่อยนึกถึงรายชื่อของคนรู้จักเป็นลำดับต่อไป จะเชิญมากหรือน้อยเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มี

เมื่อมีงบประมาณน้อย ไม่ควรเชิญแขกมากเกินไป ให้เชิญเฉพาะแขกที่ใกล้ชิดและเป็นคนสำคัญ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนของสถานที่จัดเลี้ยงและค่าอาหาร ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

ไม่จำเป็นต้องจ้างวงดนตรีดัง

การจัดงานแต่งงาน ไม่จำเป็นต้องจ้างวงดนตรีดังๆ เพื่อให้ดูหรูเริ่ดเสมอไป แค่วงดนตรีเล็กๆ ตามร้านอาหาร หรือวงดนตรีที่รับแสดงในงานแต่งหรืองานต่างๆ ทั่วไปก็พอที่จะสร้างสีสันให้กับงานแต่งและทำให้แขกที่มาร่วมงานไม่รู้สึกเบื่อ แถมราคาถูกกว่ามาก ก่อนที่จะตกลงจ้าง ควรเจรจาเรื่องราคาให้เรียบร้อยเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง นอกจากนี้หากนักดนตรีสามารถทำหน้าที่เป็นพิธีกรได้ด้วยก็จะดีมาก เพราะไม่ต้องเสียค่าพิธีกรเพิ่มอีก ซึ่งอาจเสนอราคาให้กับนักดนตรีอีกหน่อยตามความเหมาะสม

ปรับลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็น

สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็น ควรปรับลดหรือยกเลิกไปเลย เพื่อลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานให้มากเท่าที่ทำได้ โดยมีเทคนิคในการปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นดังนี้

  • ธีมแต่งงานที่นิยมจัดตกแต่งด้วยดอกไม้ราคาแพง เพื่อให้บรรยากาศแบบโรแมนติกและเต็มไปด้วยอาณาจักรดอกไม้ สามารถลดการตกแต่งด้วยดอกไม้ให้น้อยลง และเน้นธีมแบบธรรมชาติสีเขียวโดยทั่วไปแทน นอกจากนี้ ควรเลือกดอกไม้ตกแต่งตามฤดูกาล เพราะจะมีราคาถูกกว่า
  • เปลี่ยนจากการเลี้ยงไวน์ มาเป็นเหล้าเบียร์ธรรมดา หรืองดเครื่องดื่มจำพวกเหล้าเบียร์ไปเลย และเน้นน้ำอัดลม เครื่องดื่มสุขภาพแทน
  • ตกแต่งหน้าเค้กแบบเรียบง่าย แต่ดูดีและน่าทาน ไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้เริ่ดหรูอลังการ
  • เลือกชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ดูดี แต่ราคาไม่แพงเกินไป ซึ่งอาจลองเปรียบเทียบจากหลายๆ ร้าน เพื่อให้ได้ชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ถูกที่สุด
  • จ้างช่างภาพที่รู้จัก ควรใช้บริการช่างภาพจากคนรู้จักมากกว่า เพราะสามารถตกลงเรื่องราคาได้ และอาจได้รับส่วนลด ที่สำคัญคือ มั่นใจได้ว่าภาพถ่ายที่ได้จะออกมาดูดี
  • บอกเชิญแขกมางานแต่งด้วยวิธีแบบใหม่ที่ทันสมัยกว่า ด้วยการบอกผ่านโซเชียล และเชิญแขกด้วยการ์ดแต่งงานเพียงไม่กี่คน ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของการพิมพ์การ์ดเชิญได้ดี นอกจากนี้แนะนำให้พิมพ์การ์ดแต่งงานแบบหน้าเดียว เพราะราคาจะถูกกว่ามาก

ร่วมมือกันในหมู่เพื่อนและญาติพี่น้อง

การจ้างคนมาจัดเตรียมสถานที่สำหรับงานแต่งงาน มักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากพอสมควร โดยเฉพาะหากจ้างหลายคน ค่าจ้างก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก ดังนั้นเพื่อประหยัดงบประมาณในการจัดงานแต่งงาน ควรร่วมแรงร่วมกันระหว่างญาติพี่น้องและเพื่อนๆ เพื่อจัดเตรียมความพร้อมของสถานที่ในส่วนที่ทำได้ และจ้างคนมาตกแต่งเฉพาะส่วนที่ยากเกินความสามารถก็พอ ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของการจัดสถานที่ได้มาก และได้รับความภาคภูมิใจ

เลือกใช้โต๊ะขนาดใหญ่

การเลือกใช้โต๊ะขนาดใหญ่ จะสามารถประหยัดงบประมาณในส่วนของชุดปูโต๊ะและลดพื้นที่ในการจัดงานได้ดี นอกจากนี้ก็สามารถประหยัดในส่วนของอาหารจานหลักได้

จัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง และให้แขกได้เลือกอาหารที่ชอบตามต้องการได้ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในงาน แต่ยังสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ดี และทำให้เกิดความรู้สึกเป็นกันเองระหว่างแขกกับเจ้างานมากขึ้น

ฉลาดในการเลือกและเปรียบเทียบ

การฉลาดที่จะเลือกและรู้จักเปรียบเทียบ สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน และควบคุมไม่ให้ค่าใช้จ่ายบานปลายจนเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ โดยมีคำแนะนำ ดังนี้

  • ดอกไม้จัดงาน ควรเลือกดอกไม้ตามฤดูกาล แม้จะดูแปลกตาไปบ้าง แต่ก็สามารถสร้างสีสันและบรรยากาศให้กับงานแต่งได้ไม่แพ้การตกแต่งด้วยดอกไม้ราคาแพงหายาก นอกจากนี้หากมีเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่สามารถจัดดอกไม้งานแต่งได้ ก็ให้ช่วยกันจัด โดยไม่ต้องจ้างคนมาตกแต่ง จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนตกแต่งดอกไม้ลงไปอีก
  • การ์ดเชิญ การ์ดเชิญมางานแต่ง ไม่จำเป็นต้องเป็นการ์ดที่หรูหรา ราคาแพง ควรเลือกการ์ดเชิญที่ดูเรียบง่าย ธรรมดาๆ และไม่มีดีเทลอะไรมากนัก แต่สามารถส่งผ่อนความรู้สึกจากใจของคู่บ่าวสาว ไปถึงแขกที่ได้รับเชิญ และแสดงถึงความจริงใจได้ดี
  • งดเครื่องดื่มราคาแพง ไม่จำเป็นต้องจัดงานให้ดูเริ่ดหรู หรือเอาใจแขกมากเกินไปด้วยการซื้อเครื่องดื่มราคาแพง เช่น ไวน์ มาเลี้ยงแขก เพราะนั่นจะทำให้สูญเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ ถ้าให้ดีควรเลือกเครื่องดื่มธรรมดาๆ ก็พอ เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เบียร์ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็ทำให้บรรยากาศในงานแต่งดูดีไม่น้อย

แม้มีงบน้อย แต่หากต้องการจัดงานแต่งงานให้เซฟและประหยัดก็ทำได้ไม่ยาก เพียงนำเคล็ดลับเหล่านี้มาปรับใช้ ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งได้ในระดับหนึ่ง ควรเก็บเงินสำหรับแต่งงานไว้ให้เพียงพอและมีเผื่อสำหรับกรณีฉุกเฉิน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาเงินไม่พอในวันที่กำลังจัดงานแต่งงาน เพราะ ณ เวลานั้น การจะหาเงินแบบเร่งด่วน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

สิ่งไม่จำเป็นในงานแต่งงาน ที่ควรตัดออก

การจัดงานแต่งงาน หลายคนอาจเข้าใจว่าทุกองค์ประกอบมีความสำคัญหมด แต่ความจริงแล้ว บางสิ่งบางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องมีในงานแต่ง และยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในงานได้ดี โดยสำหรับคู่บ่าวสาวที่กำลังต้องการประหยัดงบ ก็สามารถทำได้ด้วยการตัด 6 สิ่งที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ออกไป

สิ่งไม่จำเป็นในงานแต่งงาน ที่ควรตัดออก

วงดนตรี

งานแต่งส่วนใหญ่นิยมจ้างวงดนตรีมาเล่นในงาน เพื่อสร้างความสนุก เพลิดเพลินให้กับแขกที่มาร่วมงาน แต่ความจริงแล้ว วงดนตรีก็ไม่ได้สำคัญเสมอไป สามารถเปลี่ยนเป็นการเปิดเพลงหวานๆ ซึ้งๆ แทนได้ หรือหากมีคนรู้จัก ญาติพี่น้องที่เล่นดนตรีเป็น ก็อาจชวนให้พวกเขามาช่วยแสดงดนตรี โดยมีค่าตอบแทนให้เล็กน้อย ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

การ์ดแต่งงานสุดหรู

การสั่งทำการ์ดแต่งงานหรูๆ ราคาแพง ถือเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างมาก ถ้าให้ดี ควรเลือกสั่งทำการ์ดแต่งงานแบบเรียบง่าย ราคาถูกดีกว่า หรือเพื่อให้ประหยัดมากขึ้น แนะนำให้ดำเนินการทำการ์ดเชิญงานแต่งด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และปริ้นส์ออกมาลงบนกระดาษอย่างสวยงาม เลือกใช้กระดาษสำหรับทำการ์ดโดยเฉพาะ เท่านี้ก็ได้การ์ดสำหรับเชิญแขกที่ราคาไม่แพงแล้ว นอกจากนี้สำหรับแขกคนสนิท เช่น เพื่อนๆ ญาติพี่น้อง ก็อาจลดค่าใช้จ่ายด้วยการโทรชวนแทนได้

แชมเปญ

แชมเปญ เป็นเครื่องดื่มที่มีราคาแพงพอสมควร และเพื่อให้เพียงพอต่อแขกที่มาร่วมงานก็ต้องใช้ในปริมาณเยอะ ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายสูงมาก ดังนั้นแนะนำให้เปลี่ยนจากแชมเปญเป็นเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ แทน เช่น ค็อกเทล มาร์การิต้า หรือเบียร์ที่มีราคาไม่แพง โดยอาจลดค่าใช้จ่ายได้ครึ่งต่อครึ่ง

จำนวนแขกที่มากเกินไป

ไม่จำเป็นที่จะต้องเชิญแขกทุกคนที่รู้จัก หากมีงบประมาณในการจัดงานแต่งน้อย หรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายให้มาก ควรเชิญแขกในจำนวนที่เหมาะกับงบประมาณที่เตรียมไว้ก็พอ โดยเน้นญาติผู้ใหญ่ พี่น้องและเพื่อนสนิทก่อน แล้วจึงเชิญแขกคนรู้จักตามความเหมาะสม

การเช่าสถานที่จัดงาน

สำหรับคู่บ่าวสาวที่มีพื้นที่สำหรับจัดงานแต่งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเช่าสถานที่จัดงานให้สิ้นเปลืองงบประมาณ สามารถใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือสวนหลังบ้าน ในการจัดงานแต่ง สำหรับการจัดตกแต่งสถานที่ อาจจ้างผู้ให้บริการรับจัดตกแต่ง หรือหากทำเองได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นไปอีก

การซื้อชุดเจ้าบ่าว-เจ้าสาว

ชุดเจ้าบ่าว-เจ้าสาว เป็นชุดที่ใส่เพียงครั้งเดียว จึงไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่เสมอไป อาจใช้วิธีการเช่าชุดแต่งงานแทน เพราะมีราคาถูกกว่ามาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีร้านให้เช่าชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวเปิดให้บริการมากมาย และมีชุดให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ จึงหาชุดที่ถูกใจได้ไม่ยาก

สิ่งเหล่านี้ หากสามารถตัดออกไปได้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งไปได้เกือบครึ่งหนึ่ง โดยเฉพาะค่าเช่าสถานที่และค่าแชมเปญที่มีราคาสูงมาก นอกจากนี้ก็อาจลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ เล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น ของชำร่วย โดยเลือกของชำร่วยที่มีราคาถูกแต่ดูดี และค่าวัสดุตกแต่ง โดยอาจใช้วัสดุมือสองหรือ DIY ขึ้นมาเอง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการจัดงานแต่งงาน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณสูงเสมอไป

เคล็ดลับประหยัดงบ เมื่อจัดงานแต่งงานกลางแจ้ง

การจัดงานแต่งงานกลางแจ้ง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องรอต่อคิวจองโรงแรมหรือสถานที่จัดงานแต่งตามร้านอาหาร สโมสรให้ยุ่งยาก แถมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ ที่ทำให้งานแต่งเต็มไปด้วยความโรแมนติกมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่การจัดงานแต่งกลางแจ้งมักจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากพอสมควร

เคล็ดลับประหยัดงบ เมื่อจัดงานแต่งงานกลางแจ้ง

เลือกสถานที่จัดงานแต่งแถบชานเมือง

สถานที่จัดงานแต่งในเมืองมักจะเป็นที่ต้องการของคู่บ่าวสาวสูงมาก ซึ่งก็ทำให้ราคาค่าบริการสูงตามไป ดังนั้นเพื่อประหยัดงบค่าใช้จ่ายมากขึ้น ควรเลือกสถานที่สำหรับจัดงานแต่งตามแถบชานเมืองมากกว่า แม้จะมีตัวเลือกไม่มากนัก แต่สถานที่ส่วนใหญ่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย แถมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากกว่า ควรพิจารณาในเรื่องของความสะดวกในการเดินทางของแขก

ปรึกษาออแกไนซ์งานแต่งเก่งๆ

คิดไม่ออกว่าจะจัดงานแต่งกลางแจ้งอย่างไรให้ดูดี และประหยัดค่าใช้จ่าย การใช้บริการที่ปรึกษาออร์แกไนซ์รับจัดงานแต่ง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะออร์แกไนซ์ส่วนใหญ่จะมีความรู้ความสามารถในการจัดงานแต่งอยู่แล้ว จึงสามารถวางแผนและออกความคิดได้อย่างเพอร์เฟ็กต์ ที่สำคัญไม่เกินงบประมาณที่กำหนดไว้

เช่าเฉพาะสถานที่อย่างเดียว

การเช่าเฉพาะสถานที่เพียงอย่างเดียว จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร โดยการเช่าสถานที่แบบนี้จะเหมาะกับคู่บ่าวสาวที่เชิญแขกมาร่วมงานไม่มาก หรือเชิญเฉพาะแขกคนสนิท เพื่อจัดเลี้ยงแบบเล็กๆ สไตล์การจัดปาร์ตี้ ถือเป็นรูปแบบการจัดงานแต่งที่ได้ทั้งประหยัดและดูน่ารักไปอีกแบบ

ไม่จำเป็นต้องเชิญแขกมาก

ในการจัดงานแต่ง ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนแขกที่เชิญมา เพราะจะต้องจัดเตรียมของชำร่วย โต๊ะเก้าอี้และอาหารสำหรับจัดเลี้ยงให้เพียงพอกับจำนวนแขก ดังนั้นจึงควรเชิญแขกในจำนวนที่พอเหมาะ ไม่จำเป็นต้องเชิญมากเกินไป โดยอาจเลือกเชิญเฉพาะญาติผู้ใหญ่ เพื่อนและคนสนิท เพื่อจัดงานแต่งงานแบบเล็กๆ และสำหรับของชำร่วย อาหารจัดเลี้ยง ก็ควรเลือกที่ราคาถูก จัดเตรียมง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่มีคุณภาพ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

ตกแต่งสถานที่ด้วยของมือสอง

การจัดงานแต่งกลางแจ้ง มักจะต้องใช้ของตกแต่งสถานที่มากพอสมควร ซึ่งอาจทำให้งบประมาณที่ได้ตั้งไว้เกิดการบานปลายได้ ดังนั้นหากของตกแต่งบางอย่างสามารถเลือกใช้เป็นของมือสองแทนได้ ก็ควรใช้ของมือสองแทนดีกว่า หรืออาจ DIY ขึ้นมาเอง ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลดลงได้มาก แถมยังให้อารมณ์งานแต่งแบบวินเทจที่ดูเก๋ โดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ของตกแต่งที่เลือกใช้ ควรเลือกให้เข้ากับธีมและบรรยากาศในงานแต่งมากที่สุด เช่น หากเป็นงานแต่งริมทะเล ก็จะใช้ของตกแต่งพวก โมบาย เปลือกหอยและก้อนหิน

แม้ว่าการจัดงานแต่งกลางแจ้ง จะต้องใช้งบประมาณมากพอสมควร แต่หากควบคุมรายจ่ายตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็จะช่วยประหยัดงบได้ในระดับหนึ่ง และยังได้งานแต่งที่มีความสมบูรณ์แบบ บรรยากาศดี ไม่แพ้งานแต่งที่จัดแบบหรูหรา นอกจากนี้ก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ ไปประยุกต์ใช้กับการจัดงานแต่งด้วยตัวเองที่บ้านได้เหมือนกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน