เค้กแต่งงาน เป็นสัญญาณการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ของคู่บ่าว-สาว

เค้กแต่งงาน เป็นสัญญาณการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ของคู่บ่าว-สาว

เค้กแต่งงาน เป็นดั่งสัญลักษณ์ของงานแต่ง และเป็นสัญญาณการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ของคู่บ่าว-สาว เพราะมีความเชื่อว่า เมื่อคู่บ่าวสาวตัดเค้กและทานเค้กคำแรกร่วมกันแล้ว นั่นหมายถึงอาหารมื้อแรกที่ทั้งคู่ได้ทานด้วยกันก่อนจะเริ่มใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน โดยเค้กแต่งงานก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเรียบง่าย จนถึงแบบหรูหราอลังการ

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ประวัติความเป็นมา ของเค้กแต่งงาน

สังเกตได้ว่า ในพิธีแต่งงาน จะมีเค้กแต่งงานเป็นส่วนประกอบที่สำคัญเสมอ เพราะว่า เค้กแต่งงาน เป็นดั่งสัญลักษณ์ของงานแต่ง และเป็นดั่งระฆังที่บ่งบอกว่าชีวิตคู่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งมีความเชื่อว่า หากงานแต่งไหน ที่ไม่มีเค้กก็ถือว่าเป็นงานที่ยังไม่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นงานแต่งงานส่วนใหญ่ จึงมักจะเห็นเค้กที่มีตุ๊กตาบ่าวสาวกำลังจูบกัน ตั้งตระหง่านอยู่กลางงาน ให้ความรู้สึกที่สัมผัสได้ถึงความโรแมนติก

จุดเริ่มต้นของการมีเค้กแต่งงาน

สำหรับประวัติและจุดเริ่มต้นของการมีเค้กในงานแต่ง ยังไม่แน่ชัด เนื่องจากมีที่มาหลากหลายแหล่ง แต่ที่มีหลักฐานชัดเจนที่สุด คือ เค้กงานแต่ง เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณ โดยสมัยนั้นจะมีการทำเค้กจากข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ จากนั้นนำเค้กมาต่อกันให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อได้ชั้นสูงสุดแล้ว ก็จะให้คู่บ่าวสาวจูบกับเหนือยอดเค้ก เพื่อเป็นการสัญญารักต่อกัน ต่อหน้าแขกที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน นอกจากนี้ ต้องระวังไม่ให้เค้กที่นำมาต่อกันคว่ำลงมา เพราะมีการทำนายไว้ว่าชีวิตคู่จะไม่ราบรื่นหรือมีอันต้องเลิกกันไปในที่สุด

เหตุใดจึงต้องมีเค้กแต่งงาน

แต่เดิมมีความเชื่อว่า “เค้ก” เป็นหัวใจของงานแต่ง โดยเมื่อจบงานแล้วจะมีการตัดเค้กเป็นชิ้นๆ แล้วใส่กล่องเพื่อแจกให้กับเพื่อนๆ หรือแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งเชื่อว่าหากสาวโสดคนใดนำเค้กไปวางไว้ใต้หมอน จะทำให้นอนหลับฝันถึงเจ้าบ่าวในอนาคต แต่ในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนมาเป็นคู่บ่าวสาวร่วมกันตัดเค้กให้กับบิดามารดาของทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ จากนั้นจะทานเค้กชิ้นแรกด้วยกัน โดยถือว่าเป็นอาหารมื้อแรกของชีวิตบ่าวสาว นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกว่า หากใครได้ทานเค้กในงานแต่งก็จะได้แต่งงานเป็นคู่ต่อไป

การเลือกเค้กแต่งงาน อย่างเหมาะสม

เค้กแต่งงานมีลักษณะสวยงามเหมือนเค้กทั่วไปที่มีหลายแบบให้เลือก ดังนั้นจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับงาน ซึ่งก็มีหลักการเลือกให้เหมาะสมกับพิธีแต่งงาน ดังนี้

การเลือกเค้กแต่งงาน อย่างเหมาะสม

1. รูปแบบของเค้ก

รูปแบบของเค้กจะมีสองแบบ คือแบบเรียบง่ายและแบบอลังการ โดยแบบเรียบง่ายจะเป็นเนื้อเค้กแบบเค้กสปองจ์ ที่มีการปาดหน้าเค้กด้วยครีมสดธรรมดา ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย ส่วนแบบอลังการจะเป็นเนื้อเค้กบัตเตอร์ และมีการตกแต่งหน้าเค้กได้อย่างหรูเริ่ด แถมราคาก็แพงกว่า

2. สถานที่จัดงาน

สถานที่ในการจัดงานแต่งก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกเค้ก โดยหากจัดงานภายในห้องจัดเลี้ยงหรือในโรงแรม สามารถเลือกเค้กแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าจัดงานภายนอกอาคารแบบเอ้าท์ดอร์ ควรเลือกเค้กที่สามารถทนลมได้ดี หรือมีน้ำหนักพอสมควร เช่นเค้ก ที่แต่งหน้าด้วยไอซิ่ง

3. จำนวนแขกที่เชิญ

เค้กงานแต่ง ควรสั่งซื้อในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการแจกจ่ายให้กับแขกที่มาร่วมงาน อาจไม่สามารถคำนวณให้ลงตัวเป๊ะได้ แต่ก็ไม่ควรขาดเหลือมากเกินไป จนดูไม่ดี

ตัวอย่างไอเดีย ตกแต่งเค้กแต่งงาน

เค้กแต่งงานเป็นดั่งสัญลักษณ์ของงานแต่ง และเป็นสัญญาณการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ของคู่บ่าว-สาว เพราะมีความเชื่อว่า เมื่อคู่บ่าวสาวตัดเค้กและทานเค้กคำแรกร่วมกันแล้ว นั่นหมายถึงอาหารมื้อแรกที่ทั้งคู่ได้ทานด้วยกันก่อนจะเริ่มใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน โดยเค้กแต่งงานก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเรียบง่าย จนถึงแบบหรูหราอลังการ ดังตัวอย่างไอเดียตกแต่งเค้กแต่งงานที่หยิบนำมาแนะนำดังนี้

เค้กแต่งงานบ่าวสาวในห้องหอ

เค้กแต่งงานบ่าวสาวในห้องหอ

เค้กแต่งงานที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปเตียงนอน มีดอกไม้โรยบน พร้อมด้วยตุ๊กตาบ่าวสาวที่นั่งอยู่ปลายเตียง แม้จะเป็นเพียงเค้กก้อนเล็กๆ ชั้นเดียว แต่ก็ดูดีและสื่อความหมายดีมาก

เค้กแต่งงานดอกไม้สุดหรู

เค้กแต่งงานดอกไม้สุดหรู

เค้กแต่งงานสุดหรู ชิ้นเล็กๆ ดูน่ารัก ออกแบบหน้าเค้กด้วยดอกไม้สวยหวาน วางบนจานรองแบบแก้วใส ที่ทำให้เค้กดูโดดเด่นสะดุดตา

เค้กแต่งงานลายดอกไม้ 4 ชั้น

เค้กแต่งงานลายดอกไม้ 4 ชั้น

เค้กแต่งงาน 4 ชั้น ดูเหมือนธรรมดา แต่ด้วยลวดลายดอกไม้บนผิวเค้ก กับช่อดอกไม้ที่ประดับอยู่ข้างๆ เค้ก จึงทำให้เค้กดูดีและน่าทานมาก

เค้กแต่งงานคัพเค้กน่ารัก

เค้กแต่งงานคัพเค้กน่ารัก

เค้กแต่งงานไอเดียเจ๋ง เปลี่ยนจากก้อนเค้กมาเป็นคัพเค้กน่ารักๆ ที่ถูกจัดวางเรียงกันเป็น 5 ชั้นลดหลั่นลงมา ส่วนชั้นบนสุดตกแต่งให้ดูเป็นก้อนเค้กและมีดอกไม้ประดับเล็กน้อย

เค้กแต่งงานตุ๊กตาบ่าวสาวกับรถกระบะ

เค้กแต่งงานตุ๊กตาบ่าวสาวกับรถกระบะ

ไอเดียเริ่ดกับเค้กแต่งงานที่ไม่ซ้ำใคร โดยออกแบบเค้กเป็น 3 ชั้น มีตุ๊กตาบ่าวสาวนั่งอยู่บนชั้นบนสุด ส่วนชั้นล่างมีรถกระบะจอดอยู่ ใต้รถกระบะจะเป็นช็อกโกแลตแบบหยาบๆ ให้ภาพที่เหมือนรถกระบะจอดอยู่บนดินโคลน

เค้กแต่งงาน 4 ชั้นสุดหรู

เค้กแต่งงาน 4 ชั้นสุดหรู

เค้กแต่งงาน 4 ชั้น ที่ออกแบบได้หรูเริ่ดและดูมีสไตล์ มองเผินๆ อาจดูไม่เหมือนเค้ก แต่ก็สามารถดึงดูดความสนใจของใครต่อใครได้ดี

เค้กแต่งงาน รังนกฮูกคู่

เค้กแต่งงาน รังนกฮูกคู่

เค้กแต่งงานสีเขียวพาสเทล ดูเหมือนรังนกที่ต่อขึ้นเป็นชั้นๆ อย่างสวยงาม โดยมีคู่นกฮูกบ่าวสาวนั่งอยู่บนชั้นบนสุด ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร

เค้กแต่งงานดอกกุหลาบแสนหวาน

เค้กแต่งงานดอกกุหลาบแสนหวาน

เค้กแต่งงานดอกกุหลาบแสนหวาน 6 ชิ้น มีการจัดวางบนโต๊ะแยกชิ้นอย่างสวยงาม ตกแต่งรอบๆ ด้วยดอกไม้ที่ทำให้เค้กดูกลมกลืนและได้

เค้กแต่งงาน 3 ชั้น ตุ๊กตาบ่าวสาว

เค้กแต่งงาน 3 ชั้น ตุ๊กตาบ่าวสาว

เค้กแต่งงาน 3 ชั้น ที่มีตุ๊กตาบ่าวสาวยืนคู่กันอยู่บนสุด โดยรูปแบบของเค้กมีความเรียบง่าย และเข้ากับบรรยากาศงานแต่งได้ดี

เค้กแต่งงานหนังสือสุดเก๋

เค้กแต่งงานหนังสือสุดเก๋

เค้กแต่งงานที่ไม่เหมือนใคร กับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปหนังสือเล่มใหญ่ วางเรียงซ้อนกัน 3 ชั้นอย่างสวยงาม ดูแปลกๆ แบบนี้แต่รสชาติอร่อยโดน

การตัดเค้กแต่งงาน อย่างถูกต้อง ไม่มีพลาด

เพื่อให้พิธีแต่งงานเสร็จสมบูรณ์ คู่บ่าวสาวจะต้องตัดเค้กแต่งงานร่วมกัน ซึ่งการตัดเค้กแต่งงานจะมีความแตกต่างจากการตัดเค้กวันเกิดทั่วไป เพราะต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ที่สำคัญคือเค้กแต่งงานส่วนใหญ่จะมีเค้กที่ทานได้จริงอยู่ชั้นล่างสุด ที่เหลือล้วนเป็นเค้กหลอกเพื่อสร้างความสวยงามทั้งสิ้น การตัดเค้กคู่บ่าวสาวจึงต้องรู้ว่าเค้กจริงอยู่ส่วนไหน

การตัดเค้กแต่งงาน อย่างถูกต้อง ไม่มีพลาด

การตัดเค้กแต่งงานด้วยมีดสั้น

ในกรณีที่ใช้มีดสั้นในการตัดเค้ก คู่บ่าวสาวจะต้องทำให้ดูอ่อนหวาน และสื่อถึงความรักของคนทั้งคู่ได้ โดยให้เจ้าสาวใช้มือทั้งสองจับด้ามมีดสั้นไว้ จากนั้นให้เจ้าบ่าวเอามือขวากุมมือเจ้าสาว แล้วใช้มือซ้ายโอบเอวเจ้าสาวไว้เบาๆ พร้อมกับค่อยๆ ตัดเค้กอย่างช้าๆ เพื่อให้เคล้าไปด้วยบรรยากาศที่โรแมนติกและอบอวลไปด้วยความรัก

การตัดเค้กด้วยมีดยาว

กรณีที่ใช้มีดยาวหรือกระบี่ในการตัดเค้กแต่งงาน จะต้องใช้ความประณีตและมีสมาธิในการตัด เพื่อให้ภาพการตัดเค้กของคู่บ่าวสาวดูสวยงามและโรแมนติก โดยการตัดเค้ก ให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจับด้ามมีดยาวให้กระชับ แล้วค่อยๆ ลากปลายมีดจากเค้กชั้นบนสุดลงมาเรื่อยๆ อย่างเบามือ และเมื่อลงมาถึงชั้นเค้กที่เป็นเค้กจริงๆ จึงค่อยๆ ตัดเค้กอย่างช้าๆ ให้ภาพดูงดงามและหวานชื่นไปด้วยความรัก แล้วจึงเริ่มสู่ขั้นตอนต่อไป

การตัดเค้กตามชนิดของเค้ก

บางครั้ง การตัดเค้กแต่งงานก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเค้ก เพราะเค้กแต่ละชนิดมีความแข็งนุ่มต่างกัน จึงต้องใช้วิธีการตัดที่เหมาะสม เพื่อให้ชิ้นเค้กดูสวยงาม โดยหากเค้กแต่งงาน เป็นแบบเค้กครีมหน้านิ่ม ไม่ต้องออกแรงในการตัดเค้กมากเกินไป แต่ก็ควรใช้มีดที่มีความคมเล็กน้อย แต่หากเค้กแต่งงานเป็นเค้กที่แต่งหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ทำให้หน้าเค้กมีความแข็งพอสมควร ให้ตัดเค้กด้วยวิธีการหั่นเลื่อยไปมาแทน จะทำให้ชิ้นเค้กมีความสวยงามและไม่เละเทะ

ท่าทางการเดินและการยืนตัดเค้กอย่างเหมาะสม

เมื่อถึงขั้นตอนการตัดเค้ก สายตาทุกคู่ของแขกจะจับจ้องมาที่คู่บ่าวสาว ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังท่าทางในการเดินและการยืนตัดเค้กให้ดี โดย…

  • การเดินไปตัดเค้ก คู่บ่าวสาวจะต้องเดินอย่างช้าๆ และทำให้บุคลิกของตัวเองดูดี สง่างาม และในขณะเดียวกัน เจ้าบ่าวจะต้องเดินจับมือของเจ้าสาว ซึ่งการเดินเคียงคู่กันไปของคู่บ่าวสาว จะทำให้เกิดภาพที่น่าประทับใจ
  • การยืนตัดเค้ก เจ้าบ่าวจะต้องกุมมือและโอบเอวของเจ้าสาว แสดงถึงความรักใคร่และความโรแมนติก พร้อมกับค่อยๆ ตัดเค้กอย่างช้าๆ ตามขั้นตอนจนเสร็จเรียบร้อย

การแจกเค้ก

หลังจากตัดเค้กเสร็จแล้ว เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องตัดชิ้นเค้กแล้วนำไปมอบให้กับประธาน บิดามารดาและแขกผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย จากนั้นทางฝ่ายบริการจะเป็นผู้ตัดชิ้นเค้กในส่วนที่เหลือ เพื่อนำไปแจกให้กับแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานแทน ซึ่งก็เป็นขั้นตอนสุดท้าย ที่จะทำให้พิธีแต่งงาน เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

เพราะการตัดเค้กแต่งงาน ไม่เหมือนกับการตัดเค้กวันเกิดทั่วไป จะต้องมีพิธีและขั้นตอนที่ดำเนินไปอย่างถูกต้อง เพื่อให้งานแต่งงานเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แบบ และเกิดภาพความประทับใจทั้งแขกผู้ใหญ่และแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน ดังนั้นจึงควรตัดเค้กให้ถูกวิธีตามคำแนะนำข้างต้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมีดที่ใช้ในการตัดเค้กและชนิดของเค้กแต่งงาน และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือการสร้างบรรยากาศที่โรแมนติก ระหว่างคู่บ่าวสาว

สิ่งที่ต้องทำภายหลังจากตัดเค้ก

ตามธรรมเนียมสากลที่ปฏิบัติต่อกันมาอย่างยาวนาน คู่บ่าวสาวจะต้องตัดเค้กชิ้นแรกแล้วป้อนกันและกันก่อน เพื่อเป็นการสื่อถึงอาหารมื้อแรกที่ทานร่วมกัน จากนั้นจึงตัดเค้กให้กับบิดามารดาของทั้งสองฝ่าย และญาติผู้ใหญ่ต่อไป นอกจากนี้ชาวยุโรปก็มีธรรมเนียมแปลกๆ โดยจะนำเค้กชั้นบนสุดแช่ไว้ในตู้เย็น และนำออกมารับประทานด้วยกันในวันครบรอบแต่งงาน

เค้กแต่งงาน เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีในงานแต่ง เพื่อให้พิธีเสร็จสมบูรณ์ และเป็นการยืนยันความรักระหว่างคู่บ่าวสาวได้ดี ทั้งยังเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อกันมาอย่างเนิ่นนาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน