ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

ทุกวันนี้การ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะถือเป็นการวางแผนชีวิตคู่วิธีหนึ่งที่จะทำให้คู่รักได้ครองคู่กันอย่างยาวนาน และไม่มีปัญหาโรคติดต่อที่อาจส่งผ่านไปสู่ลูกเมื่อตั้งครรภ์ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพก่อนแต่ง ก็จะทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถรับมือกับอาการผิดปกติหรือโรคร้ายได้อย่างมั่นใจและช่วยลดปัญหาครอบครัวในอนาคตได้เป็นอย่างดี ซึ่งการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจำเป็นอย่างไร ศึกษาได้ดังต่อไปนี้

ลิงก์ผู้สนับสนุน

เหตุผลที่ควรตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นการวางแผนอนาคตที่ดี ที่คู่รักหลายคู่มองข้ามไปและคิดว่าไม่สำคัญ ซึ่งเหตุผลที่ควรตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ก็คือ

  • ตรวจพาหะนำโรคเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการมีบุตร และดูว่าเลือดของทั้งคู่เข้ากันได้หรือไม่ เพราะโรคบางโรคสามารถติดต่อผ่านไปยังบุตรได้ โดยเฉพาะหากพ่อและแม่มีพาหะแฝงอยู่ การตรวจสุขภาพก่อนจึงสามารถลดความเสี่ยงได้มาก
  • ตรวจเช็คสุขภาพทั่วไป เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและทำการรักษาโรคที่เป็นอยู่ตั้งแต่เนิ่นๆ และเป็นการบอกให้ต่างฝ่ายต่างได้รู้สุขภาพของตนเอง เพื่อจะได้ดูแลกันและกันอย่างตรงจุดมากขึ้น
  • ตรวจสุขภาพเพื่อป้องกันโรคติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือโรคที่ติดต่อทางกรรมพันธุ์

ต้องตรวจอะไรบ้าง?

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจะนิยมตรวจกามโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งโรคที่นิยมตรวจมากที่สุดคือ ไวรัสตับอักเสบบี HIV และโรคซิฟิลิซ รวมถึงการตรวจความเข้มข้นของเลือดเพื่อดูว่ากรุ๊ปเลือดของทั้งสองฝ่ายเข้ากันได้หรือไม่ และมีโอกาสเสี่ยงโรคทาลัสซีเมียหรือเปล่า นอกจากนี้ ผู้หญิงจะต้องตรวจมากกว่าผู้ชายเล็กน้อย ซึ่งก็คือการตรวจดูภูมิต้านทานโรค และโรคอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

ขั้นตอนการตรวจ

  1. แพทย์จะทำการซักประวัติของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะประวัติคนในครอบครัว ว่ามีใครเป็นโรคติดต่อหรือไม่ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางพันธุกรรม ซึ่งหากมีก็จะทำการตรวจโรคชนิดนั้นอย่างละเอียดอีกที
  2. ตรวจกามโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่วนผู้หญิงตรวจภูมิต้านทานและโรคอื่นๆ เพิ่มเล็กน้อย ตามที่อธิบายข้างต้น
  3. ตรวจเลือกขั้นพื้นฐาน เพื่อดูความเข้ากันของเลือดและภาวะเสี่ยงทาลัสซีเมีย
  4. เอ็กซเรย์ เพื่อตรวจหาโรคบางชนิด ที่ไม่สามารถตรวจพบได้ด้วยวิธีปกติ
  5. เมื่อพบโรคหรือความผิดปกติ จะทำการรักษาทันทีพร้อมให้คำแนะนำ

ปรับความเข้าใจใหม่

หลายคนมองว่าการตรวจสุขภาพก่อนแต่ง เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นและแสดงถึงความไม่เชื่อใจ ไม่ไว้วางใจกัน เมื่อคนรักชวนไปตรวจสุขภาพ จึงทำให้เกิดความไม่พอใจและทะเลาะกัน ซึ่งความจริงแล้ว นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเลย เพราะการตรวจสุขภาพ ไม่เพียงแต่ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เป็นการตรวจสุขภาพด้านอื่นๆ โดยเฉพาะความพร้อมในการมีบุตร และโรคทางกรรมพันธุ์ที่อาจติดต่อไปสู่บุตรได้

นอกจากนี้ หากมองในแง่ที่กลับกันจะพบว่าการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ถือเป็นการแสดงถึงรักแท้และความรักที่บริสุทธิ์มากกว่า เพราะทั้งสองฝ่ายต่างเอาใจใส่กันและกัน และตั้งใจตรวจสุขภาพเพื่อให้คนรักรู้สึกสบายใจ จึงไม่ควรละเลยการตรวจสุขภาพก่อนแต่งเป็นอันขาด

การตรวจของโรงพยาบาลรัฐ vs เอกชน

การตรวจของโรงพยาบาลรัฐ

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน นอกจากโรงพยาบาลเอกชนแล้ว ก็สามารถมาตรวจที่โรงพยาบาลรัฐทั่วไปได้ ซึ่งก็มีโปรแกรมตรวจหลักๆ คือ การตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจวัดระดับความดันโลหิต ตรวจหมู่เลือด ชนิดของกลุ่มเลือด ความผิดปกติทางพันธุกรรม ภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน และตรวจหาโรคต่างๆ ที่อาจจะนำไปสู่การติดต่อสู่กันหรือติดต่อไปสู่ลูกได้ เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี เชื้อไวรัสเอดส์ กามโรคและโรคธาลัสซีเมียเป็นต้น โดยผลการตรวจสำหรับโรงพยาบาลรัฐอาจจะมีความล่าช้าเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เข้ารับการตรวจและอุปกรณ์ วิธีการที่ใช้ในการตรวจ

การตรวจของโรงพยาบาลเอกชน

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานของโรงพยาบาลเอกชน โดยส่วนใหญ่จะมีการจัดแพ็คเกจโดยเฉพาะ และอาจมีแบ่งเป็นแพ็คเกจใหญ่ แพ็คเกจย่อย เพื่อความสะดวกของผู้เข้ารับการตรวจ ซึ่งโปรแกรมตรวจหลักๆ ก็จะมีเช่นเดียวกับการตรวจในโรงพยาบาลรัฐ แต่อาจมีโปรแกรมตรวจบางตัวเพิ่มมาและมีความละเอียด ครอบคลุมมากกว่า ส่วนผลการตรวจก็จะได้ทราบผลทันทีภายในวันนั้นหรือ 1 วันหลังจากตรวจ เพราะมีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัยและให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แต่ราคาค่าบริการก็อาจจะสูงเล็กน้อย

ข้อพิจารณาความแตกต่าง

สำหรับความแตกต่างที่เห็นได้ชัดของการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกับโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน สามารถสรุปได้ดังนี้

แพ็คเกจการตรวจ

แพ็คเกจหรือโปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ของโรงพยาบาลเอกชนส่วนมากจะมีรายการตรวจเพิ่มขึ้นมา จึงทำให้มีความครอบคลุมมากกว่า แพ็คเกจการตรวจก่อนแต่ง ก็อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล

ความรวดเร็ว

สำหรับความรวดเร็วในการให้บริการและผลการตรวจ พบว่าโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่จะมีความรวดเร็วมากกว่าโรงพยาบาลรัฐ ไม่เพียงแต่การบริการที่รวดเร็ว แต่ยังรวมถึงระยะเวลารอผลการตรวจที่ได้ เพราะโรงพยาบาลเอกชน มักจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจที่ทันสมัย จึงให้ผลตรวจที่รวดเร็วกว่าและส่วนใหญ่ก็จะมีความแม่นยำมากกว่า จึงเหมาะกับคู่รักที่ต้องการทราบผลการตรวจอย่างรวดเร็วทันใจ

ราคาค่าบริการ

ราคาค่าบริการในการตรวจก่อนแต่งงาน การตรวจกับโรงพยาบาลรัฐจะมีค่าบริการที่ถูกกว่า จึงเหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณน้อย นอกจากนี้โรงพยาบาลบางแห่งก็อาจมีการแบ่งค่าบริการออกเป็นการตรวจเฉพาะของผู้ชาย การตรวจเฉพาะของผู้หญิง และแบบแพ็คคู่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วกรณีที่ตรวจแบบแพ็คคู่ก็จะมีราคาที่ถูกลง แต่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลแต่ละแห่ง

การบริการของแพทย์และพยาบาล

ในด้านของการบริการทางการแพทย์และพยาบาล ไม่สามารถสรุปได้ว่าโรงพยาบาลรัฐหรือโรงพยาบาลเอกชนดีกว่ากัน เพราะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลแต่ละแห่ง ดังนั้นจึงอยู่ที่การพิจารณาของแต่ละคนว่าชอบหรือประทับใจการให้บริการของที่ไหนมากกว่ากัน

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ระหว่างโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป โดยเฉพาะเรื่องของราคา ซึ่งโรงพยาบาลรัฐจะมีราคาที่ถูกกว่ามาก ในขณะที่โรงพยาบาลเอกชนมีราคาสูง แต่ก็คุ้มค่ากับการตรวจที่รวดเร็วและครอบคลุม การเลือกตรวจสุขภาพก่อนแต่งกับโรงพยาบาลแห่งไหนดี ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล โรงพยาบาลแต่ละแห่งอาจมีค่าบริการตรวจสุขภาพก่อนแต่งที่ต่างกันไป ดังนั้นจึงอาจลองสอบถามจากหลายๆ ที่แล้วนำมาเปรียบเทียบกันดู เพื่อให้ได้โรงพยาบาลที่ตรงกับความต้องการ

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน