ชุดแต่งงาน ชุดเจ้าสาว ชุดเจ้าบ่าว รูปแบบประเภทชุด เลือกอย่างไรให้โดนใจ

ชุดแต่งงาน ชุดเจ้าสาว ชุดเจ้าบ่าว รูปแบบประเภทชุด เลือกอย่างไรให้โดนใจ

สารบัญเนื้อหา

ในวันแต่งงานเจ้าสาวและเจ้าบ่าวทุกคน ล้วนอยากโดดเด่นและสวยที่สุดในงาน ซึ่งปัจจัยหนึ่งก็คือ ชุดแต่งงาน ไม่ว่าจะอยากได้ชุดแต่งงานที่สวยเพอร์เฟ็กต์แค่ไหน ก็ต้องใส่ใจในเรื่องของงบประมาณที่มีอยู่

ลิงก์ผู้สนับสนุน

คำแนะนำในการเลือกชุดแต่งงาน สำหรับเจ้าสาว

1. กำหนดงบประมาณอย่างชัดเจน

อันดับแรกต้องกำหนดงบประมาณของชุดแต่งงานเจ้าสาวไว้อย่างชัดเจน เพื่อง่ายต่อการจำกัดชุดเจ้าสาวที่ต้องการเลือกให้น้อยลง และเป็นการป้องกันตนองไม่ให้เผลอหลงใหลไปกับชุดแต่งงานราคาแพงจนเผลอซื้อชุดแต่งงานที่ราคาสูงเกินความจำเป็น สำหรับงบประมาณก็ไม่ควรตั้งให้สูงมากนัก เพราะควรทุ่มทุนกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่นที่จำเป็นมากกว่า

2. ประเมินรูปร่างของตนเอง

ชุดแต่งงานจะสวยหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ชุด แต่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับรูปร่างของผู้สวมใส่ด้วย ดังนั้นจึงควรประเมินรูปร่างของตัวเองก่อน เพื่อดูว่าเหมาะกับชุดแต่งงานแบบไหน จะได้ไม่เกิดความผิดพลาดในการเลือกชุด

3. ลองชุดทรงใหม่ๆ ดูบ้าง

เจ้าสาวส่วนใหญ่มักจะมีชุดแต่งงานที่วาดฝันไว้อยู่แล้ว แต่หากพบว่าชุดแต่งงานที่เลือกไม่เหมาะกับตนเอง ก็ควรลองเปิดใจพิจารณาชุดแต่งงานทรงอื่นๆ ดูบ้าง ซึ่งอาจทำให้ได้ชุดแต่งงานที่มีความเหมาะกับตนเองมากกว่าชุดที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้

4. แชร์ความต้องการกับเพื่อน

การแชร์ความต้องการกับเพื่อนว่าตนเองอยากได้ชุดเจ้าสาวแบบไหน มีงบประมาณเท่าไหร่และรูปแบบของการจัดงานแต่งเป็นอย่างไร จะทำให้เพื่อนสามารถช่วยออกความคิดและแนะนำร้านขายชุดแต่งงานที่ตรงกับความต้องการให้ได้ โดยเฉพาะเพื่อนที่แต่งงานแล้ว เพราะพวกเธอจะมีความรู้และความเข้าใจในการเลือกชุดแต่งงานมากกว่า

5. เลือกชุดให้เหมาะกับสถานที่

ชุดแต่งงานที่เลือกควรมีความเหมาะกับสถานที่ เช่น จัดงานแต่งในสวน ชุดแต่งงานควรมีความกระชับและไม่ยาวเกินไปเพื่อให้เดินได้สะดวกโดยไม่ต้องกังวลว่าชุดแต่งงานจะเปื้อนดิน แต่หากเป็นการจัดงานแต่งในโรงแรมก็สามารถเลือกชุดแบบไหนก็ได้หรือจะเป็นชุดแต่งงานหางยาวสุดอลังการก็ได้เหมือนกัน

6. ไม่จำเป็นต้องลองชุดแทบทุกแบบ

ชุดแต่งงานที่ดี คือชุดที่ใส่แล้วให้ความรู้สึกว่าใช่ ดังนั้นหากเจอชุดแต่งงานที่โดนใจตั้งแต่ลองชุดได้เพียงไม่กี่ชุดก็ไม่จำเป็นต้องลองชุดอื่นๆ ต่อ เพราะนอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้วสุดท้ายก็อาจต้องกลับมาที่ชุดเดิมที่เลือกไว้ในตอนแรกอยู่ดี

7. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ก็สำคัญ

เมื่อได้ชุดเจ้าสาวแล้ว อย่าลืมนึกถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่มีความสำคัญเหมือนกัน เช่น ชุดชั้นใน เครื่องประดับ รองเท้า เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้ควรซื้อเตรียมให้พร้อมเมื่อซื้อชุดแต่งงานเลย

เคล็ดลับ เลือกชุดเจ้าสาวขั้นพื้นฐาน

การเลือกชุดแต่งงานสำหรับเจ้าสาว เป็นสิ่งที่มีความละเอียดอ่อน ยิ่งใครที่ใส่ใจกับรายละเอียดของชุดเป็นพิเศษ นอกจากความสวยงามภายนอกที่เห็น การออกแบบยังต้องสื่อถึงความหมายในหลายๆ ด้าน ซึ่งการเลือกชุดแต่งงานจะต้องมีทั้งการออกแบบ เข้าสู่กระบวนการตัดเย็บ ให้เข้ากับรูปร่างของเจ้าสาว

เคล็ดลับ เลือกชุดเจ้าสาวขั้นพื้นฐาน

รายละเอียดของการเลือกชุดเจ้าสาว

การเลือกชุดสำหรับเจ้าสาว ไม่เพียงแค่ความสวยงาม แต่จะต้องเลือกเฟ้นให้เกิดความมีสไตล์ เข้ากับบุคลิกของคนใส่ ซึ่งจะเป็นตัวบอกรสนิยม ทำให้เสื้อผ้าดูไม่ซ้ำใคร เป็นการบอกถึงความเหนือชั้นของแฟชั่นชุดแต่งงาน ที่แม้หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันไม่จำเป็นต้องเป็นแฟชั่นนำเทรนด์ แต่จะดีกว่าหากชุดเหล่านี้อยู่ในรูปแบบที่มีความเป็น unique การตัดเย็บที่แปลกใหม่ ช่วยให้เจ้าสาวดูโดดเด่นไม่ตกยุค

สำหรับการดีไซน์ที่ต้องใส่ใจในรายละเอียด เริ่มกันตั้งแต่การวาดรูปทรงของชุดให้เข้ากับหุ่นของเจ้าสาว เป็นรายละเอียดลำดับแรกที่ควรคำนึงถึง ตามมาด้วยผิวสัมผัสของชุด การตกแต่งว่าจะประดับประดาส่วนไหน เน้นตรงไหนให้เด่นสุด ซึ่งจะต้องมีความเกี่ยวพันธ์กับบุคลิกของเจ้าสาว บอกความเป็นตัวตนได้ว่าผู้ที่สวมใส่เป็นคนนิสัยแบบไหน เรียบร้อย อ่อนหวาน เป็นสาวห้าว หรือร่าเริงยิ้มง่าย ทุกอย่างจะสามารถบอกผ่านชุดแต่งงานออกมาได้ หากใส่ใจรายละเอียดกับส่วนต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อสวมใส่แล้วจะดึงบุคลิกอันน่าสนใจให้ออกมา กลายเป็นความเชื่อมโยงที่สมบูรณ์แบบ ให้เจ้าสาวดูดี ทันสมัย และสวยอย่างมีเสน่ห์

ดังนั้นการเลือกตัดเย็บชุดแต่งงาน จะมีรูปทรงให้เลือกไม่มากมายนัก แต่จะแตกต่างกันออกไปตามรสนิยมของผู้สวมใส่ สถานที่ในการจัดงาน ความนิยมของแฟชั่นในช่วงเวลานั้นๆ ที่จะนำมาใช้เป็นการออกแบบขั้นพื้นฐาน ผสมผสานกับความเป็นตัวตนของเจ้าสาวไปพร้อมๆ กัน

รูปทรงของชุดจะต้องเข้ากับรูปร่าง

รูปทรงของชุดแต่งงานคือสิ่งแรกที่ต้องใส่ใจดังที่กล่าวไปข้างต้น หากอยากช่วยให้เป็นเจ้าสาวที่ดูดี มีทรวดทรงองค์เอาที่น่ามอง ปิดบังซ่อนเร้นในส่วนที่เป็นจุดด้อยของร่างกาย จะต้องรู้จักการเลือกรูปทรงของชุดให้สัมพันธ์กับหุ่นของตัวเองเข้าไว้ โดยทั่วไปจะมีให้เลือกตั้งแต่ทรง A เป็นชุดแนวเจ้าหญิง เหมาะสำหรับหุ่นสาวๆ ทั่วไป ชุดแบบ Ball Gown ชุดกระโปรงที่เน้นความคลาสสิคทรงสุ่ม รัดคอดบริเวณเอว เน้นความโค้งเว้า หรือจะเป็นชุดแบบ Basque Waist สำหรับสาวหุ่นเซ็กซี่ ต้องการโชว์เรือนร่างของตัวเองสักหน่อย เป็นการช่วยเสริมเสน่ห์ให้เจ้าสาวดูน่ามองมากยิ่งขึ้น และสุดท้ายคือรูปทรงแบบ Sheath จะเหมาะกับเจ้าสาวรูปร่างสูงโปร่ง เป็นสาวหุ่นผอมเพรียวได้รูป จะเหมาะกับชุดที่รัดรูปแนวนี้เป็นพิเศษ อีกทั้งยังเสริมความโดดเด่นของเรียวขา สะโพก และเอว เพิ่มความเซ็กซี่แบบอ่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

ชุดแบบ Empire สำหรับสาวเอวบางร่างน้อย

การตัดเย็บชุดเจ้าสาวในรูปแบบที่เรียกกันว่า Empire จะเป็นชุดที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับสัดส่วนของเจ้าสาวที่มีรูปร่างผอมบาง ไม่ค่อยมีหน้าอกหน้าใจให้เห็น การตัดเย็บจะช่วยเพิ่มรูปทรงของหน้าอกให้ดูอวบอิ่มลงตัว เน้นจุดเด่นที่น่ามอง และซ่อนจุดด้อยบาส่วนของรูปร่าง กรณีที่เป็นสาวสะโพกใหญ่หรือมีช่วงขาสั้น สามารถเลือกใช้รูปแบบชุดเช่นนี้ได้เหมือนกัน หรือใครที่ใส่ชุดแต่งงานในช่วงตั้งครรภ์ สไตล์ Empire ช่วยสาวๆ ปกปิดได้อย่างแนบเนียน

ชุดแบบ A-Line สำหรับสาวเอวเล็กแต่สะโพกใหญ่

ความไม่สมดุลระหว่างช่วงเอวที่เล็ก แต่ส่วนของสะโพกและต้นขามีขนาดใหญ่ เป็นปัญหาที่ทำให้สาวๆ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกชุดแต่งงานแบบ A-Line ตัวช่วยอำพรางชั้นดีให้รูปร่างดูเข้าทรง สมส่วนกันทั้งช่วงบนและล่าง โดยจะเป็นการตัดเย็บที่ช่วยทำให้หุ่นของเจ้าสาวในช่วงส่วนบนดูแคบ จากนั้นจะไล่ความกว้างลงมาเรื่อยๆ เช่นเดียวกับตัวอักษร A ซึ่งถือว่าเป็นรูปทรงที่มีความคลาสสิค เป็นที่นิยมในการเลือกตัดเย็บ เนื่องจากเป็นสไตล์ที่เข้าได้กับทุกธีมการแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นแนวหรูหรา หรือการจัดแบบ Outdoor สามารถตัดเย็บได้กับหลายเนื้อผ้า มีความเรียบง่าย เน้นหรูหรา จึงใช้วิธีการประยุกต์กับผ้าแบบต่างๆ โดยคงฐานของรูปทรงเอาไว้

ชุดแบบ Column ทรงตรงสำหรับสาวผอม

สาวผอมแบบธรรมดา ไม่เน้นว่าตัวเองจะสูงหรือเตี้ยเกินไป จะเป็นชุดที่ช่วยเสริมบุคลิกสาวๆ ให้ดูสูงสง่ามากขึ้น แต่ว่าไม่ทำให้ดูสูงจนเกินงาม ซึ่งจะเน้นไปที่สาวรูปร่างผอมทั้งช่วงบนและล่าง หากใครมีช่วงบนแคบแต่ช่วงล่างใหญ่ จะไม่ค่อยเหมาะกับชุดรูปแบบนี้ เนื่องจากรูปทรงการออกแบบที่ตรงเท่ากันตั้งแต่ลำตัวด้านบนลงมาจนถึงปลายเท้า เป็นชุดที่จะช่วยโชว์หุ่นของสาวๆ ได้อย่างชัดเจน โดยเน้นย้ำว่าชุดแบบนี้จะเหมาะกับสาวรูปร่างผอมแบบสมส่วน ซึ่งเป็นหุ่นที่มีความสมบูรณ์แบบ สวมใส่ชุดแบบนี้ออกมาได้สวยหรูเป็นพิเศษ ส่วนเนื้อผ้าที่เลือกใช้ในการตัดเย็บ หากต้องการเสริมให้ชุดไม่ตรงทื่อ ควรเลือกใช้เป็นเนื้อผ้าที่ทำให้เกิดความพลิ้ว แนบเนื้อบางส่วนเพื่อเพิ่มความเซ็กซี่สักเล็กน้อย

ก่อนที่สาวๆ จะตัดสินใจว่าชุดไหนเหมาะกับตัวเอง ลองเลือกชุดรูปแบบต่างๆ ภายในร้านมาลองสวมใส่ ใช้เข็มกลัดเก็บรายละเอียดในส่วนต่างๆ เพื่อให้กระชับกับรูปร่าง แล้วลองเปรียบเทียบภาพที่ออกมา อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจในทันทีว่าชอบชุดใดชุดหนึ่งเพียงอย่างเดียว โดยที่ยังไม่ทันได้ลองชุดอื่นๆ เพราะเจ้าสาวมือใหม่มักผิดพลาดกับการเลือกชุดมาแล้วนักต่อนัก เพิ่มเวลาในการเลือกชุดอีกสักนิด สาวๆ จะได้ไม่ผิดหวังกับความสัพเพร่าของตัวเองตามมาในภายหลัง

แบบชุดเจ้าสาวสีชมพู เติมความหวานมีเสน่ห์ดั่งใจ

เติมความหวานมีเสน่ห์ดั่งใจ จากสไตล์ชุดสีขาวอันแสนคุ้นตาที่มักถูกเลือกให้เป็นชุดเจ้าสาว เพราะสื่อความหมายถึงความใสบริสุทธิ์ได้อย่างลงตัว สีชมพูยังเป็นอีกหนึ่งตัวแทนที่สื่อถึงความอ่อนหวาน ความโรแมนติก สดใส และมีสีสัน เหมาะสำหรับเจ้าสาวที่เบื่อกับชุดสีขาวเดิมๆ ลองมาเปลี่ยนเป็น ชุดเจ้าสาวสีชมพู อีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยเติมเสน่ห์ให้สาวๆ ในวันงานมงคลดูสวยโดดเด่นไม่แพ้โทนสีขาว แถมด้วยสไตล์การออกแบบที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาวหุ่นแบบไหน ก็สามารถเลือกทรงที่ใช่ได้ พร้อมกับสีชมพูหวานแหวว ดูเป็นสาวพราวเสน่ห์ อบอุ่น และอ่อนหวาน แถมยังซ่อนความน่ารักเอาไว้ในตัว

แบบชุดเจ้าสาวแบบสั้น ไม่ดูโป้จนเกินงาม

เสน่ห์ความเป็นเจ้าสาว ใครว่าจะหมายถึงการสวมใส่ชุดสีขาวที่มีกระโปรงยาวจรดพื้นเป็นความนิยมไปเสียทีเดียว เพราะเราสามารถแปลงกายเป็นเจ้าสาวสุดเปรี้ยว แต่ซ่อนความหวานเอาไว้ในโทนสีได้ด้วยการเลือก ชุดเจ้าสาวแบบสั้น ที่ไม่ได้ดูโป้จนเกินงาม ทว่ากลับช่วยสร้างความโดดเด่น ให้กลายเป็นสาวสวยด้วยหลากหลายแนวกระโปรงที่เพิ่มความสง่างามของเรียวขา

ชุดเจ้าสาวแบบสั้น เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ มาพร้อมกับเสน่ห์ที่น่าหลงใหล และไม่น่าเบื่อจนเกินไป ให้ความน่ารัก แอบแฝงด้วยความทะเล้นและอ่อนหวานที่สื่อความหมายผ่านลวดลาย ดูโดดเด่นได้อย่างเข้ากันกับงานพิธีสำคัญแบบที่ไม่น่าเกลียดอย่างที่หลายคนคิด แต่ก็อย่าลืมเลือกชุดให้เข้ากับรูปร่างของตัวเอง จะได้กลายเป็นเจ้าสาวทรงเสน่ห์

ชุดแต่งงานจีน สไตล์กี่เพ้า สำหรับสาวหมวยหุ่นดี

เชื่อว่าในเมืองไทยของเรา สาวๆ จำนวนไม่น้อยที่มีเชื้อสายจีน หรือมีเจ้าบ่าวเป็นเชื้อสายจีน เมื่อตกลงปลงใจแต่งงานกันแล้ว อาจจะเลือกสไตล์การแต่งงานเป็นแบบชุดแต่งงานจีน ที่เราเรียกกันว่า “กี่เพ้า” (Qipao) เป็นชุดที่ได้รับความนิยมและมีความสวยงาม ใครที่อยากสวมใส่ชุดสไตล์จีนเช่นนี้ก็สามารถทำได้

ลวดลายที่หลากหลายของชุดแต่งงานจีนแบบกี่เพ้า เป็นความสวยงามที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ซึ่งการเลือกชุดก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของธีมงาน ความเข้ากันกับชุดเจ้าบ่าว รับรองว่าจะได้งานแต่งงานแบบชาวจีนที่สวยเล่อค่าและน่าจดจำ ให้เจ้าสาวโดดเด่นเป็นสง่าในชุดที่ประณีต และเป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนเป็นอย่างยิ่ง

ชุดแต่งงานดารา สวยเลอค่า ความสง่างามแบบไร้ที่ติ

การเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวของใครหลายๆ คน เชื่อว่าจะต้องรู้สึกหมดไอเดียในการเลือกชุดที่มีหลากหลายรูปแบบเสียเหลือกัน เห็นชุดนั้นก็สวย ชุดนี้ก็สวย จนไม่รู้ว่าแบบไหนจะดีที่สุด ดังนั้นลองมาดูกับ ตัวอย่างการเลือกชุดแต่งงานดารา ที่คัดเลือกมาในระดับเซเลบว่าเป็นชุดแต่งงานที่สร้างสรรค์และครีเอท สวมใส่แล้วดูสวยสง่าชนิดไร้ที่ติด ให้สาวๆ ได้ลองนำไปประยุกต์ใช้กับการตัดสินใจของตัวเองกันได้

ชุดแต่งงานของ ชมพู่ อารยา

ชุดแต่งงานของ ชมพู่ อารยา

นางเอกสุดสวยที่เข้าพิธีแต่งงานไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมความอลังการงานสร้างของชุดที่เจิดจรัสแบบสุดๆ การมิกซ์แอนด์แมทซ์ชุดเจ้าสาวด้วยแบรนด์เสื้อผ้าจากทั้ง Elie Saab, Giambattista Valli Haute และยังมีชุดที่สวมใส่ในงานกลางคืนด้วยชุด After Party ที่สั่งตรงพิเศษสุดๆ จาก Christian Dior ระดับโลก แต่ความงามทั้งหมดนี้แอบซ่อนราคาน่าตะลึงเอาไว้มากถึง 10 ล้านบาท แต่ก็รับว่าเข้ากับความเป็นแฟชั่นนิสต้าระดับมืออาชีพของเธอ

ชุดแต่งงานของ วุ้นเส้น วิริฒิพา

ชุดแต่งงานของ วุ้นเส้น วิริฒิพา

ชุดแต่งงานที่จะออกแนวเซ็กซี่เข้ากับรูปร่างที่โค้งเว้าของเธอได้อย่างลงตัว มีทั้งชุดในพิธีหมั้นจากแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดัง เดรสยาวสีงาช้างผ่าข้าง ได้สไตล์แปลกตาในลุคโบราณเรียบง่าย แต่กลับโดดเด่นและดูหรูหรา ตกแต่งด้วยโบว์ชิ้นโตที่หัวไหล่ เสริมความสดใสลงไป

ชุดแต่งงานของ ตั๊ก บงกช

ชุดแต่งงานของ ตั๊ก บงกช

งดงามตระการตาสำหรับชุดแต่งงานของเจ้าสาวสุดสวยคนนี้ ที่ได้เป็นถึงเจ้าสาวของเจ้าสัวบุญชัย เป็นชุดไทยประยุกต์สีทองที่ให้ความสง่างามดั่งกุลสตรี รองด้านในด้วยเกาะอกผ้าไหมโทนสีครีมทอง และเสื้อด้านนอกเป็นลูกไม้แขนยาวแบบระบาย ผ้านุ่งสีทองปักลายด้วยการทอมือทั้งชิ้น ส่วนเครื่องประดับทั้งต่างหูมุก และสร้อยคอ เข้ากับชุดไทยแบบหญิงไทยอย่างสมบูรณ์แบบ

ชุดแต่งงานของ แอน อลิชา

ชุดแต่งงานของ แอน อลิชา

ชุดแต่งงานของเจ้าสาวคนนี้ สวยไม่ใช่เล่น ชุดทั้งหมดที่ออกแบบเป็นชุดไทยประยุกต์ที่ให้ความหรูหราและดูงดงามอย่างไทย ใช้ช่วงพิธีหมั้นเป็นชุดไทยสไบเฉียงสีชมพูอ่อนหวาน ส่วนชุดที่สองในวันรับพระราชทานน้ำสังข์ เป็นชุดไทยบรมพิมานที่สวยสง่าอย่างเป็นทางการ ชุดที่สามสำหรับงานเลี้ยงฉลอง สวยเด่นเป็นพิเศษด้วยชุดราตรีเกาะอกสีขาวครีมเข้ารูป ให้กลิ่นอายโรแมนติกในยุคเก่าผสมผสานลงไป

ชุดแต่งงานของ แองจี้ เฮสติ้งส์

ชุดแต่งงานของ แองจี้ เฮสติ้งส์

ชุดแต่งงานของเจ้าสาวสุดโชคดีที่ได้แต่งงานกับมหาเศรษฐีน้ำมันแห่งคูเวต ชุดแต่งงานของเธอจึงหรูหรา สวยสง่าเลอค่าในราคาที่เรายากจะประเมินได้ด้วยสายตา เป็นชุดแต่งงานที่แองจี้ถือดอกไม้สีขาว ชุดกระโปรงยาวเกาะอกแบบสากล และลายปักที่ถูกตกแต่งอยู่บนชุดเต็มไปด้วยความสวยงามในสไตล์อาหรับ เครื่องประดับเป็นทองชุดใหญ่ ที่ดูเหมือนเจ้าหญิงในเทพนิยาย

ชุดแต่งงานของ มัดหมี่ พิมดาว

ชุดแต่งงานของ มัดหมี่ พิมดาว

สำหรับชุดแต่งงานของดาราคนดังคนนี้ เข้าพิธีแต่งงานด้วยชุดแนววินเทจ ตกแต่งลวดลายด้วยลูกไม้ฉลุแขนสั้นโทนขาวที่มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว ด้านหลังเป็นเคปผ้าชีฟองยาวบาง ส่วนในช่วงงานปาร์ตี้เธอเปลี่ยนเป็นชุดแต่งงานแขนยาวที่ประดับด้วยเม็ดคริสตัลสีสวย เพิ่มความแวววาวอย่างลงตัว

ชุดแต่งงานของ เพชร นาระ

ชุดแต่งงานของ เพชร นาระ

สำหรับเจ้าสาวคนนี้ เป็นชุดแต่งงานดาราที่ถือว่าแหวกแนว สไตล์การแต่งตัวตามฉบับของตัวเองที่คงเอกลักษณ์ไว้แม้ในชุดแต่งงาน เป็นชุดเดรสยาวพอง เลือกใช้ผ้าชีฟองบางเบาที่เล่นลวดลายด้วยการจับจีบและแขนเสื้อแบบพองตัว ตกแต่งสีสันเบาๆ ด้วยดอกไม้ขนาดเล็กทั้งชุด กลายเป็นชุดแต่งงานที่ดูเก๋ไก๋ไม่เบา

วิธีเลือกเครื่องประดับสำหรับชุดเจ้าสาว ให้สวยเด่น

ส่วนประกอบหนึ่งของชุดแต่งงานที่ขาดไม่ได้ ก็คือ เครื่องประดับชุดเจ้าสาว ที่จะช่วยเติมความสมบูรณ์แบบ ให้กลายเป็นสาวที่สวยสุดประจำงานสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต แต่การเลือกเครื่องประดับล้วนมีหลากหลายรูปแบบ การเลือกให้มีความเหมาะสมเข้ากับชุด และรูปร่างของเจ้าสาว ยิ่งจะช่วยเพิ่มความโดดเด่น ให้ดูดี และปลุกเสน่ห์ในการแต่งกายที่ใครเห็นเป็นต้องประทับใจ ใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวมือใหม่ อย่ามัวแต่วุ่นวายอยู่กับการเลือกชุดแต่งงานเพียงอย่างเดียว เพราะเครื่องประดับก็เป็นส่วนสำคัญที่จะเนรมิตความสวยหรู

เครื่องประดับที่สำคัญสำหรับชุดเจ้าสาว

เครื่องประดับที่ควรใส่สำหรับเจ้าสาว สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือไม่ควรให้มีขนาดใหญ่จนเกินไป เพราะนั่นจะยิ่งเป็นการทำให้ชุดแต่งงานที่สดใสดูดรอปลงไปในทันที ส่วนประกอบของเครื่องประดับที่ควรมี ช่วยให้เจ้าสาวดูสวยสง่าแบบพอดี เหมือนเจ้าหญิงประจำงาน คือสร้อยคอที่จะเข้ากับคอเสื้อ ช่วยประดับประดาส่วนของไหล่ และลำคอให้ดูงามระหง หากเป็นเจ้าสาวคอยาว การสวมโช้กเกอร์จะช่วยให้ดูสง่ามากยิ่งขึ้น

ต่อมาคือ ส่วนของต่างหู เน้นให้เป็นขนาดเล็ก แต่ไม่ต้องเล็กมากจนเกินไปชนิดที่มองแทบไม่เห็น เน้นเป็นเพชรแบบประกายสักหน่อยเพื่อช่วยสร้างความแวววาวให้ใบหน้า บริเวณศีรษะควรมีเทียร่าเป็นองค์ประกอบ ที่ลำคอคือสร้อยเพชรหรือเครื่องประดับแบบโช้กเกอร์ ที่ข้อมือมีสร้อยขนาดสมดุลกับสร้อยคอ และที่มือคือแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน

การเลือกเครื่องประดับให้เหมาะสมกับชุดเจ้าสาว

ตามหลักในการเลือกเครื่องประดับให้เหมาะสมกับชุดเจ้าสาวนั้น โดยทั่วไปหากเป็นการเลือกชุดตามงานแต่งทั่วๆ ไป จะมีการจัดเซตเครื่องประดับที่เข้ากับชุดเตรียมเอาไว้ให้อยู่แล้ว แต่บางร้านก็อาจจะจัดเอาไวแบบลวกๆ ไม่ค่อยเหมาะสม บางร้านก็อาจจะเลือกมาให้แบบไม่เข้ากับรูปร่างของเจ้าสาวเท่าใดนัก เมื่อสวมใส่ออกมาแล้ว แทนที่จะทำให้ดูดี กลับเป็นการเพิ่มจุดด้อยมากขึ้นได้

10030

เลือกเครื่องประดับตามลักษณะของงานแต่งงาน

การเลือกเครื่องประดับสำหรับชุดแต่งงานเช่นนี้ สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ควรใส่ใจก็คือ ดูจากลักษณะของงานแต่งงานว่าเป็นแนวไหน การสวมเครื่องประดับในงานกลางวันกับงานกลางคืน ย่อมเป็นคนละชุดกัน เพราะกลางวันจะเป็นงานพิธีที่มีความเป็นทางการมากกว่า หากเป็นช่วงกลางคืนก็จะเน้นแบบสบายๆ

หากจะไปเน้นเป็นเพชรเม็ดโตทั้งคอทั้งแขน ก็จะดูเกินงาม แทนที่จะสวยหรูโดดเด่น ก็จะกลายเป็นตัวตลกขึ้นมาได้ ดังนั้น ควรเลือกเครื่องประดับให้เหมาะสมกับสถานที่ หากเป็นการจัดเลี้ยงในสถานที่หรูหรา โรงแรมระดับห้าดาว ก็เน้นเป็นเพชรชิ้นเล็กเรียบหรู แต่ให้ความเปล่งประกายแวววาว ส่วนเป็นการจัดงานกลางแจ้ง ก็อาจจะเป็นเครื่องประดับที่เน้นสีสันสักหน่อย เพื่อช่วยให้เจ้าสาวดูโดดเด่น ส่วนงานที่เป็นทางการช่วงกลางวัน ให้เลือกเครื่องประดับชิ้นเล็ก เรียบง่าย และไม่หวือหวา เพื่อเป็นเกียรติแก่งานของตนเอง

ดูลักษณะของชุดที่สวมใส่

ชุดกับเครื่องประดับ จะต้องมีความสัมพันธ์กัน อย่าลืมว่าเมื่อเครื่องประดับถูกแต่งเติมลงไปบนชุดเจ้าสาวแล้ว มันก็เป็นส่วนหนึ่งของชุดที่จะทำให้แขกมองเห็นเป็นภาพรวมไม่แยกย่อยออกจากกันแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นให้ดูที่ชุดแต่งงานก่อนว่า ตัวชุดมีความเยอะของเครื่องประดับที่เป็นส่วนประกอบอยู่มากน้อยแค่ไหน หากเป็นชุดที่มีรายละเอียดซับซ้อน มีการออกแบบที่ลวดลายประดับเพชรพลอยแวววาวเอาไว้อยู่แล้วล่ะก็ ควรเลือกเครื่องประดับให้น้อยลง และเน้นความเรียบง่าย

แต่หากเป็นชุดแต่งงานที่เรียบมากๆ อยู่แล้ว การแต่งเครื่องประดับเสริมเข้าไปอีกสักหน่อย จะช่วยให้ชุดดูสมบูรณ์แบบ สวยได้อย่างลงตัวและสมดุลกันทุกส่วน ได้เครื่องประดับที่เข้ากับชุดเจ้าสาวที่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

หลักการเลือกชุดเจ้าสาวท้อง ให้ทั้งสวยและปลอดภัย

การท้องก่อนแต่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนอยากจะให้เกิด แต่หากเกิดขึ้นแล้วและเป็นความพึงพอใจสำหรับคู่รักทั้งสองคนที่พร้อมยอมรับและเข้าพิธีแต่งงาน ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี ทว่าการเลือกชุดแต่งงานสำหรับคุณแม่มือใหม่ในลักษณะนี้ จะไม่เหมือนกับการเลือกชุดแต่งงานของสาวๆ ทั่วไปที่สามารถเลือกได้ทั้งรัดรูป หรือแบบที่สวมใส่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องคำนึงถึงลูกน้อยในท้องของตัวเอง นอกจากนี้ก็ควรใส่ใจกับความปลอดภัยในช่วงจัดพิธีแต่งงาน เตรียมตัวเองให้พร้อมเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

หลักการเลือกชุดเจ้าสาวท้อง ให้ทั้งสวยและปลอดภัย

การเลือกชุดเจ้าสาวท้อง

การเลือกชุดแต่งงานท้อง มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความพร้อมของการแต่งงานว่าจะวางแผนกันในช่วงเวลาไหน รู้ข่าวว่าท้องก่อนแต่ง แต่จะได้แต่งงาน ก็อย่าเพิ่งตกใจ รีบด่วนตัดสินเตรียมการแต่งงานเร็วเกินไป เพราะรูปร่างของคนท้องจะเกิดการเปลี่ยนแลงอย่างรวดเร็ว ชุดแต่งงานที่ใช้เวลาเตรียมการกันเป็นเดือนๆ อาจจะนำมาสวมใส่ไม่ได้ในวันจริง

ดังนั้น การวางแผนแต่งงานที่เหมาะสม คุณแม่จำเป็นจะต้องคำนวณระยะเวลาว่าจะแต่งงานในช่วงฤกษ์ยามใด หากงานแต่งยังต้องรอไปอีกหลายเดือน ควรให้การเลือกชุดเป็นขั้นตอนท้ายๆ สัก 1-2 เดือนก่อนแต่ง และคำนวณเผื่อขนาดท้องของตัวเองที่จะใหญ่ขึ้นทุกวัน ชุดแต่งงานจะต้องสวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่เน้นเข้ารูปหรือสวมใส่ยุ่งยาก และที่สำคัญคนท้องจะมีขนาดหน้าอกเพิ่มขึ้น ให้วัดไซส์เผื่อช่วงอก ใครที่มีทุนทรัพย์มากหน่อย อาจจะเตรียมการเพื่อให้วันงานพิธีราบรื่นด้วยการมีช่างตัดเสื้อประจำตัว เอาไว้แก้ไขชุดในวันงานแต่งงานด้วยยิ่งดี

10036

ชุดแต่งงานที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง

การเลือกชุดแต่งงานสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีหลักการเลือกที่เหมาะสมดังนี้

 1. กรณีคุณแม่ท้องอยู่ในช่วงแรกๆ หรือเป็นท้องอ่อนในไตรมาสแรก จะยังไม่ค่อยมีปัญหาเข้ามาเท่าใดนัก ขนาดของท้องก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน สามารถเลือกชุดแต่งงานได้ง่ายกว่าคนท้องแก่ ให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเองได้ แต่ก็แนะนำว่าควรเป็นชุดแบบหลวมๆ ไม่ให้รัดรูปมากเกินไปจะดีกว่า
 2. กรณีที่คุณแม่แต่งงานในช่วงท้องแก่ หน้าท้องขยายใหญ่มากขึ้นแล้ว การเปลี่ยนแปลงของร่างกายจะเกิดขึ้น ทั้งส่วนของหน้าอก ต้นแขน และน้ำหนักตัวรวมๆ ดังนั้นชุดแต่งงานที่เหมาะสมจะต้องเป็นชุดสบายๆ เน้นพรางส่วนหน้าท้องที่ใหญ่ คล้ายกับชุดคลุมท้อง ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่มีความมั่นใจมากขึ้น ที่สำคัญห้ามเลือกชุดที่รัดหน้าท้องมากไป เพราะเจ้าสาวจะใช้เวลากับการยืนและเดินในงานมากอยู่พอสมควร
 3. แนะนำชุดแต่งงานที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เช่น ชุดแต่งงานทรงเอ็มไพร์, ชุดแต่งงานทรงบอลกาวน์ และชุดแต่งงานทรงปริ๊นเซส เป็นต้น

เตรียมตัวให้ลูกน้อยปลอดภัยในงานแต่งงาน

ในช่วงไตรมาสแรกๆ ของการตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่พึงระวัง เนื่องจากมีโอกาสแท้งคุกคามได้ง่ายหากเกิดการกระทบกระเทือน การเตรียมตัวให้พร้อมในวันงาน ควรจัดเตรียมสถานที่ๆ มีความปลอดภัยสูง แนะนำว่าเป็นห้องโถงดีกว่ากลางแจ้ง มีห้องน้ำที่สะอาดและสะดวกในการใช้งาน การจัดพิธีแต่งงาน ในบางลำดับขั้นตอนที่มากเกินไป และไม่สำคัญนัก พยายามตัดออกไปบ้าง เพื่อเจ้าสาวที่ตั้งครรภ์จะได้ไม่ต้องเดินเหินให้ลำบากตลอดเวลา เพื่อนเจ้าสาวเป็นส่วนสำคัญที่ห้ามขาด ที่ควรทำหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าสาวให้มากเป็นพิเศษ

สำหรับคนที่ต้องการแต่งงานในช่วงตั้งครรภ์ แม้จะพร้อมหรือไม่พร้อมก็ตาม ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการสร้างชีวิตคู่ที่สำคัญและควรยินดีเมื่อมาถึง การแต่งงานคือความผูกพันและการเริ่มต้นคำว่าครอบครัวที่สมบูรณ์แบบในอนาคต

ชุดแต่งงานคนอ้วน เลือกอย่างไรให้สวยสมบูรณ์แบบ

หากใครเป็นสาวร่างอ้วนที่กำลังจะแต่งงาน คนส่วนใหญ่ต้องรู้สึกว่าแย่แน่ๆ ที่ยังไงเสียตัวเองก็ไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้ทันวันแต่ง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของว่าที่เจ้าสาวร่างอวบอ้วนแล้วล่ะก็ การเลือกชุดแต่งงานคนอ้วนให้เข้ากับรูปร่างจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยพรางหุ่นให้ดูดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ เติมเสน่ห์ให้กลายเป็นสาวอ้วนที่ดูน่ารักและมีเสน่ห์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ชุดแต่งงานคนอ้วน เลือกอย่างไรให้สวยสมบูรณ์แบบ

วิธีเลือกชุดแต่งงานสำหรับคนอ้วนให้เหมาะสม

ชุดแต่งงานเป็นสิ่งที่สาวร่างอวบ จะไม่สามารถเลือกเป็นโทนสีเข้มที่ช่วยพรางหุ่นได้ ดังนั้นจะต้องเลือกเป็นโทนสีขาวสดใสหรือสีครีม สำหรับชุดแต่งงานตามมาตรฐานแล้ว รูปทรงของชุดจึงกลายมาเป็นหัวใจสำคัญ เพราะเราไม่สามารถไปกำหนดการเลือกโทนสีได้ ซึ่งสาวอ้วนแต่ละคนก็จะมีหุ่นที่อวบอ้วนแตกต่างกัน บางคนจะมีความอ้วนมากเป็นพิเศษช่วงบน แต่บางคนก็ไปลงที่สะโพก ขา และน่อง ดังนั้นลองมาดูไอเดียที่จะสาวอวบสามารถนำไปประยุกต์ใช้ดังต่อไปนี้

 1. สาวร่างอวบที่มีส่วนสูงไม่มากนัก ยิ่งทำให้ตัวเองกลายเป็นคนอ้วนที่เด่นชัดมากขึ้น ชุดแต่งงานคนอ้วนที่เหมาะสม ควรจะเลือกเป็นชุดแต่งงานทรงเอไลน์ (A-line) ซึ่งจัดว่าเป็นชุดแต่งงานแบบเบสิก เลือกสวมใส่ได้ง่าย จะมีกระโปรงส่วนล่างบานออกคล้ายรูปตัวเอ ส่วนด้านบนสาวๆ ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาเป็นเกาะอก คล้องคอ แขนสั้น หรือสายเดี่ยวตามความเหมาะสม จะช่วยปิดจุดด้อยสำหรับช่วงล่าง และเพิ่มความสูงได้
 2. สาวร่างอวบที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงบนหรือช่วงล่างก็ดูจะอวบอั๋นไม่แพ้กัน จนไม่รู้ว่าจะหาทางปิดจุดด้อยเหล่านี้ยังไง ขอแนะนำให้เลือกเป็นชุดแต่งงานคนอ้วนทรงหางปลา ( Mermaid ) ที่จะมีดีไซน์เน้นเข้ารูปเป็นพิเศษ ทำให้สาวอ้วนดูมีหุ่นที่โค้งเว้า ดูน่ามอง เสริมความมั่นใจ
 3. เจ้าสาวร่างอวบที่มีแขนค่อนข้างใหญ่ ควรเลือกเป็นชุดแต่งงานที่มีแขนยาวออกมา ซึ่งจะช่วยปกปิดจุดด้อยในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี แขนยาวที่แนบเนื้อช่วยเก็บความย้วยของแขนให้กระชับมากขึ้น ดูเป็นสาวที่พลิ้วสวยได้อย่างลงตัว

ข้อควรระวังในการเลือกชุดแต่งงานคนอ้วน

ข้อห้ามสำหรับการเลือกชุดแต่งงานสำหรับเจ้าสาวที่มีรูปร่างอ้วน ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ก็เพียงแค่หลีกเลี่ยงการเลือกชุดที่มันดันไปช่วยเสริมจุดด้อยของตัวเอง อย่างสาวที่มีแขนใหญ่ หากเลือกใส่เป็นเกาะอกหรือสายเดี่ยว ก็จะยิ่งทำให้ส่วนแขนดูเด่น

กลายเป็นสาวที่ดูอวบอ้วนมากขึ้น หรือสาวที่มีสะโพกใหญ่ จะต้องหลีกเลี่ยงชุดทรงเอไลน์ แต่ให้ไปเน้นชุดแบบหางปลาที่เข้ารูปทรง เน้นส่วนโค้งเว้า ทำให้สะโพกดูสวยเด่นรับกับรูปร่างได้ดีกว่า และอย่าลืมว่าแม้จะเป็นชุดแต่งงานโทนสีขาว แต่ก็สามารถเลือกเป็นสีงาช้างเข้ม สีครีม สีโอลด์โรส หรือสีนวล แทนสีขาวสว่างที่มากจนเกินไปจะดีกว่า เพราะมิเช่นนั้นแล้วจะทำให้หุ่นดูเด่น อวบอ้วนจนหมดความมั่นใจได้

การเลือกชุดไทยแต่งงานสำหรับคนอ้วน ควรเลือกใส่แบบไหน?

ชุดไทยแต่งงานสำหรับสาวร่างอวบอ้วน จะต้องเลือกรายละเอียดเยอะขึ้นมาหน่อย เพราะลักษณะของชุดไทยที่มีความซับซ้อน คนที่มีสะโพกใหญ่จะต้องหลีกเลี่ยงการใส่ชุดที่เป็นผ้าซิ่นยาวลายเรียบ แต่ให้เลือกเป็นผ้าซิ่นลายขวาง หรือจะเป็นสีพื้นแทนจะดีกว่า หากเป็นสาวอวบที่พอจะมีส่วนลำคอยาวงามระหงขึ้นมาบ้าง สามารถเลือกเป็นชุดไทยจิตรลดาได้ แต่สาวอ้วนทุกคนจะต้องหลีกเลี่ยงชุดไทยแต่งงานแบบอมรินทร์ ที่เป็นเสื้อคอกลม แขนทรงกระบอก ชุดนี้จะเหมาะสำหรับสาวหุ่นบางสมส่วนจริงๆ

สาวๆ ที่มีรูปร่างอวบ กำลังใกล้ถึงวันสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต อยากให้ตัวเองดูดีและมั่นใจ การเลือกชุดแต่งงานคนอ้วนจึงต้องใส่ใจกับรูปร่าง และทดลองสวมใส่ดูก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาในวันงาน ให้กลายเป็นสาวสวยสะพรั่งที่ใครๆ ก็ต้องชมให้ได้

ชุดเจ้าสาวอิสลามสวยๆ กับหลักการแต่งกายที่ควรรู้

สาวๆ คนไหนที่กำลังจะกลายเป็นเจ้าสาว แต่เป็นการแต่งงานในแบบอิสลาม หากเป็นคนที่นับถือศาสนาอิสลามอยู่แล้ว ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากมากนักกับการจัดเตรียมชุดเจ้าสาวอิสลาม แต่หากเป็นคนไทยที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นศาสนาอิสลาม การเลือกชุดแต่งงานจะดูเป็นเรื่องกังวลใจขึ้นมาทันที เพราะลักษณะเครื่องแต่งกายที่เป็นแบบเฉพาะ ดังนั้นใครที่กำลังจะเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวด้วยการแต่งงานตามหลักศาสนาอิสลาม ควรศึกษาข้อมูลในการเลือกชุดให้ดี เพื่อความเหมาะสม และความสวยงามที่ถูกต้อง ให้กลายเป็นเจ้าหญิงแสนสวยกันได้อย่างมั่นใจ

ส่วนประกอบของชุดเจ้าสาวอิสลาม

ชุดเจ้าสาวอิสลาม เมื่อฝ่ายหญิงที่เข้านับถือศาสนาอิสลาม จะต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างสูงในเรื่องการจัดหาเครื่องแต่งกาย

 1. เน้นการปกปิดที่มิดชิด เปิดเห็นได้แค่เฉพาะส่วนของใบหน้า
 2. ห้ามใส่ชุดรัดรูป หรือเนื้อผ้าที่มีความบาง
 3. กระโปรงจะต้องไม่เป็นแบบเอวต่ำ ไม่มีร่องรอยผ่าซีก บางครั้งหากเจ้าสาวเดินไม่สะดวก สามารถเลือกเป็นกระโปรงทรงที่ไม่แคบ อย่างกระโปรงมีจีบได้

เงื่อนไขที่ควรรู้กับการแต่งงานในศาสนาอิสลาม

เมื่อศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความนับถือเป็นจำนวนมาก การแต่งงานตามหลักทางศาสนาแบบนี้จึงพบเห็นได้บ่อย เราเรียกการแต่งงานตามแบบอิสลามว่า “นิกะห์” เมื่อฝ่ายชายและหญิงตกลงปลงใจที่จะแต่งงานกัน ฝ่ายชายจะเป็นผู้ให้ผู้ใหญ่เข้าไปสู่ขอฝ่ายหญิง และทำการตกลงค่าสินสอดทองหมั้นที่เรียกกันว่า “มะฮัรุ” พร้อมกับกำหนดวันแต่งงานที่เหมาะสม

การกำหนดวันแต่งงานของศาสนาอิสลาม

วันแต่งงานตามหลักทางศาสนาอิสลาม ไม่มีความเชื่อในเรื่องฤกษ์ยามหรือโชคชะตาเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่จะมีข้อห้ามไม่ให้เชื่อเรื่องนี้ ดังนั้นการเลือกวันแต่งงานจึงขึ้นอยู่กับความสะดวกและพึงพอใจของฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว โดยจะมีกฎในการแต่งงานตามพิธีทางศาสนาดังนี้ ประกอบด้วยกันทั้งหมด 5 ประการ คือ

 1. เมื่อการแต่งงานเกิดขึ้น ฝ่ายชายและหญิงจะต้องหันมานับถือศาสนาอิสลามทั้งคู่ การเปลี่ยนศาสนาภายหลังการแต่งงานแล้ว นอกเหนือไปจากศาสนาอิสลาม จะถือว่าการแต่งงานสิ้นสุดลง เพราะเป็นการผิดประเวณี
 2. ในพิธีแต่งงาน จะต้องมีชายที่เป็นชาวมุสลิมที่มีคุณธรรม มาช่วยเป็นสักขีพยานอย่างน้อย 2 คน
 3. การจัดหาสินสอดทองหมั้น ฝ่ายชายจะต้องเป็นผู้จัดหาให้แก่ฝ่ายหญิง หลังจากแต่งงานเสร็จสิ้นแล้วสินสอดจะต้องตกเป็นของฝ่ายหญิงแต่เพียงผู้เดียว
 4. การเสนอคำขอแต่งงานผู้ปกครองฝ่ายหญิงเรียกกันว่า “วะลีย์” จะเป็นคนเริ่ม และมีฝ่ายเจ้าบ่าวเป็นผู้ขานรับ
 5. วะลีย์คือ ผู้ที่หน้าที่ในการจัดการแต่งงานให้ กรณีที่พ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่สามารถทำหน้าที่ตรงนี้ได้ จะต้องหาบุคคลอื่นมาทำหน้าที่แทน

เมื่อพิธีการทางศาสนาเสร็จสิ้นแล้ว จะมีลำดับขั้นการเลี้ยงฉลองแต่งงาน เรียกกันว่า “วะลีมะฮุ” แต่จะถูกจัดให้อยู่ในรูปแบบที่ไม่ฟุ่มเฟือย เป็นความเชื่อทางศาสนาที่เน้นความพอดี การฉลองแต่งงานจะต้องไม่สิ้นเปลืองจนทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อทรัพย์สิน

10033

กรณีการแต่งงานเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามมาก่อน ผู้ที่นับถือศาสนาอื่นจะต้องเปิดใจยอมรับและเข้ารับการนับถือศาสนาอิสลาม เชื่อมั่นในคำสอนของพระอัลเลาะห์ เข้าใจว่าหลักของศาสนาจะมีความเคร่งครัด เต็มไปด้วยข้อห้ามมากมาย เมื่อเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามด้วยกันทั้งคู่แล้ว จึงจะสามารถร่วมพิธีแต่งงานด้วยกันได้

ในขั้นตอนของการเปลี่ยนศาสนามาเป็นศาสนาอิสลาม ยังมีพิธีการที่จะต้องทำตามลำดับขั้นตอน ไม่ใช่การเปลี่ยนทางความคิดหรือคำพูดเพียงอย่างเดียว โดยพิธีการนี้จะมีการให้ศึกษาคำสอน ข้อห้าม และเรียนรู้การละหมาดให้ถูกต้อง

ประเภทชุดไทย ชุดแต่งงานเจ้าสาว เลือกให้เหมาะกับรูปร่าง

ว่าที่เจ้าสาว กับการเลือกชุดงานแต่งงานที่มีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ ปฏิเสธไม่ได้ว่ารายละเอียดชุดของผู้หญิงมักมีให้เลือกมากแบบมากกว่าผู้ชายจนน่าปวดหัว สำหรับสาวๆ ที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาก่อน ก็ดูเหมือนว่านี่จะเป็นปัญหาชวนปวดหัว เพราะชุดแต่งงานที่สวมใส่จะต้องเข้ากับรูปร่างของตัวเองให้มาก เมื่อสวมออกมาแล้วก็จะต้องช่วยเสริมความโดดเด่นให้ดูสวยในงาน

สำหรับคำแนะนำต่อไปนี้ จะเน้นไปที่การเลือกชุดแต่งงานแบบไทย แทนการเลือกชุดแนวสากลที่เชื่อว่าส่วนใหญ่ก็จะมีคำแนะนำของเหล่าดีไซเนอร์เอาไว้เป็นตัวช่วยตัดสินใจส่วนหนึ่งแล้ว แต่สำหรับชุดแต่งงานแบบไทยๆ อันมีความละเอียดอ่อน แถมยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อกับกระโปรง ดังนั้นเพื่อเป็นการแต่งชุดเจ้าสาวให้สวยใสแบบไทย ลองมาดูเคล็ดลับการเลือกชุดให้เข้ากับรูปร่าง ดูสวยงามมีเสน่ห์ดั่งกุลสตรีไทย อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง

จ้าสาวหุ่นบางกับชุดไทยเรือนต้น

จ้าสาวหุ่นบางกับชุดไทยเรือนต้น

สำหรับผู้หญิงที่มีหุ่นผอมบางมากเป็นพิเศษ ควรเลือกเป็นชุดไทยที่เรียกว่าชุดไทยเรือนต้น มีลักษณะเป็นเสื้อเข้ารูป แขนสามส่วน บริเวณคอไม่มีขอบ และเป็นคอกลมผ่าหน้า ใช้การติดกระดุม สวมใส่คู่กับผ้าซิ่นยาวถึงข้อเท้า เนื้อผ้าที่นิยมนำมาใช้ในการตัดเย็บจะเป็นผ้าไหมไล่โทนสีแบบอ่อน หรือบางครั้งก็จะเน้นเป็นสีพื้นมีเชิง ให้เจ้าสาวดูสวยแบบหญิงไทย มีเสน่ห์แบบเรียบง่าย อีกทั้งเป็นลักษณะของแขนสามส่วน คอเสื้อกลมสูงขึ้นไปด้านบน สาวๆ ที่มีส่วนลำคอยาวจะช่วยเสริมความโดดเด่นให้ดูสง่ามากยิ่งขึ้น บางคนอาจจะมีการประยุกต์เอาสไบมาเป็นส่วนประกอบของชุดเจ้าสาวเพิ่มความพลิ้วไหวเพิ่มขึ้น

เจ้าสาวหุ่นอวบอ้วนกับชุดไทยจักรี

เจ้าสาวหุ่นอวบอ้วนกับชุดไทยจักรี

ชุดไทยจักรีเป็นชุดที่ช่วยแก้ปัญหาหุ่นเจ้าสาวที่มีรูปร่างอวบอ้วนได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะของชุดท่อนบนมีสไบเฉียงทิ้งปลายพลิ้วไปด้านหลังยาวจนเกือบเลยส่วนหลังลงไป ผ้าซิ่นที่ใช้เป็นผ้ายก คาดด้วยเข็มขัดทอง ช่วยเพิ่มส่วนเว้าให้สาวอ้วนดูมีทรวดทรงองเอวมากขึ้น และยังเหมาะกับผู้หญิงที่มีส่วนบนใหญ่ โดยการเพิ่มจุดเด่นไปที่เข็มขัดให้มีขนาดหัวใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยดึงดูดสายตาให้ดูสมส่วนกับรูปร่างช่วงบนได้เป็นอย่างดี การเลือกสไบเฉียง ควรเลือกให้มีขนาดเล็ก เพื่อจะได้ไม่เป็นการเสริมช่วงบนมากเกินไป หากเป็นคนที่มีสะโพกใหญ่ควรเลือกใช้เข็มขัดเส้นเล็ก แล้วส่วนบนใช้การคลุมเครื่องประดับแต่งเติมสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันด้วยสร้อยสังวาล เพื่อเติมเสน่ห์แบบไทยให้ดูเข้มข้นขึ้น

เจ้าสาวร่างใหญ่กับชุดไทยจักรพรรดิ

เจ้าสาวร่างใหญ่กับชุดไทยจักรพรรดิ

ชุดไทยจักพรรดิจะเหมาะสำหรับเจ้าสาวที่มีรูปร่างค่อนข้างใหญ่ ซึ่งจะไม่ใช่สาวอวบอ้วน แต่สภาพโครงร่างของกระดูกที่ทำให้เป็นสาวที่ส่วนของสะโพกละไหปลาร้าผายออกมา ลักษณะของชุดจะแตกต่างจากชุดไทยจักรีเล็กน้อย แต่มีเสน่ห์ในด้านความหรูหรามากกว่า ช่วยเสริมบรรยากาศของงานให้ดูเหมือนชนชั้นสูง ลักษณะของผ้านิยมเลือกใช้เป็นผ้ายกทองแบบมีเชิง สไบชั้นล่างรองผ้าแพร ชั้นบนจะเป็นสไบปักดิ้นมีลวดลายอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะให้ความรู้สึกอ่อนช้อยน้อยกว่าแบบชุดไทยจักรี ทว่าช่วยเสริมสไตล์ให้ดูเป็นสาวมั่น ปนกับความอ่อนหวานแบบบางๆ การเลือกสไบจะต้องระวังไม่ให้เป็นสไบแคบหน้า เพราะจะทำให้เจ้าสาวดูรูปร่างใหญ่เทอะทะมากยิ่งขึ้นได้

หลักการเลือกชุดไทยแต่งงาน เลือกอย่างไรให้เป๊ะ

สาวๆ ที่อยากรักษาความเป็นไทย การเลือกงานแต่งงานเป็นธีมไทยๆ แล้ว เสื้อผ้าหน้าผมที่ออกมาจะต้องสัมพันธ์กับรูปแบบของงาน สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสกับการสวมใส่ชุดไทยมาก่อนอาจจะเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ว่าใส่แบบไหนถึงจะสวยและเข้ารูป อีกทั้งชุดไทยยังมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ มีส่วนประกอบหลายอย่างที่จับเข้าด้วยกันจนกลายเป็นชุดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ว่าที่เจ้าสาวคนไหนที่กำลังกังวลใจ ว่าเลือกชุดไทยแต่งงานแบบไหนจะเข้ากับหุ่นของตัวเอง ลองมาดูเคล็ดลับการเลือกชุดดังต่อไปนี้ที่จะช่วยให้สาวๆ ดูสวยหวาน โดดเด่นเป็นกุลสตรีประจำงานกันได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นกันดีกว่า

หลักการเลือกชุดไทยแต่งงาน เลือกอย่างไรให้เป๊ะ

เคล็ดลับก่อนตัดสินใจเลือกชุดไทยแต่งงานให้กับตัวเอง

หัวใจสำคัญของการเลือกชุดไทยแต่งงานสำหรับสาวๆ ไม่ได้ยุ่งยากมากมาย เพียงแค่เข้าใจว่าสิ่งสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกก็คือ การเลือกชุดที่ตัวเองชอบ ซึ่งตามหลักแล้วมันอาจจะเป็นชุดที่ไม่เข้ากับหุ่นเลยก็ตามที ทว่านี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำคุณไปสู่สไตล์การเลือกชุดที่เข้ากับรูปร่างพร้อมๆ กันได้ในที่สุด จากนั้นมาเน้นการเลือกให้เหมาะสมกับสรีระ เปรียบเทียบชุดไทยแต่ละแบบว่าแบบไหนจะช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับตัวคุณได้มาก ตามด้วยการเลือกโทนสีที่จะต้องให้เข้ากับสีผิว ดังนั้น เราลองมาเริ่มทำความเข้าใจในแต่ละหัวข้อต่อไปนี้กันให้ดี รับรองว่าจะกลายเป็นเจ้าสาวชุดไทยที่สวยเด่นเป็นสง่าดั่งนางงามกันเลยทีเดียว

เลือกสไตล์ชุดไทยแต่งงานที่ชื่นชอบก่อน

เจ้าสาวควรเลือกสไตล์ชุดไทยแต่งงานแบบภาพรวมที่ชื่นชอบไว้ก่อน แต่ไม่ได้หมายถึงให้เลือกแบบเจาะจงไปเลยว่าจะต้องเป็นชุดใดชุดหนึ่ง เพราะนอกเหนือจากปัจจัยของความชอบแล้ว ยังต้องมีรายละเอียดความเหมาะสมเมื่อสวมใส่และความเข้ากันได้ของสีผิวเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเจ้าสาวควรเลือกหาชุดไทยแต่งงานที่รู้สึกสะดุดตา และคิดว่าตัวเองสวมใส่แล้วสวย ซึ่งจะเป็นการบอกสไตล์ความเป็นตัวตนของเราได้ดี อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยให้รู้สึกไม่เอนเอียงไปตามคำพูดของคนอื่นๆ มากเกินไปจนกลายเป็นดึงความสับสนเข้ามาแทน ซึ่งอาจจะฟังความเห็นจากคนอื่นมาพิจารณาบ้าง แต่ก็ให้เลือกตามความรู้สึกของตัวเองเป็นหลัก

เลือกชุดไทยแต่งงานให้เหมาะกับรูปร่าง

หลังจากเลือกสไตล์ที่พอจะเห็นภาพกันได้แล้ว ก็ลองมาสำรวจร่างกายของตัวเองสักหน่อย ว่ามีสรีระแบบไหน การเลือกชุดที่สำคัญเพื่อให้ตัวเองดูดีและสวยที่สุดในงาน คือการเลือกให้เข้ากับรูปร่าง โดยทั่วไปถ้าให้สาวๆ มองชุด ก็มักจะเลือกเป็นชุดตัวเล็กเอาไว้ก่อน เพราะสวมใส่แล้วคิดว่าจะทำให้ดูดี กลายเป็นสาวร่างบางขึ้นมา แต่หารู้ไม่ว่าการสวมใส่ชุดที่เล็กเกินตัว จะยิ่งเป็นการเสริมจุดด้อยให้เด่นขึ้นมา ดังนั้นแนะนำว่าหากเป็นคนที่มีรูปร่างอวบใหญ่ ก็อย่าได้กลัวที่จะใส่ชุดที่มีความหลวมมากขึ้น ให้ขนาดพอดีตัว แล้วค่อยใช้ส่วนประกอบอื่นๆ เข้ามาปิดส่วนที่ไม่ต้องการให้เด่นเอาทีหลัง ส่วนสาวรูปร่างผอมบาง ก็อย่าได้ห่วงกับรูปร่างมากเกินไปจนทำให้หุ่นดูเล็กจนหมดสวย

เพื่อเป็นการช่วยให้เจ้าสาวมีลุคสวยโดดเด่นและมั่นใจในตัวเอง เราลองมาดูเคล็ดลับการเลือกชุดไทยแต่งงานให้เหมาะกับรูปร่าง รับรองว่าจะเป็นตัวช่วยเสริมความสง่า ไม่ว่าคุณจะมีหุ่นแบบไหนก็สามารถสวมใส่ชุดไทยได้อย่างสวยงามไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

สำหรับสาวรูปร่างสมส่วน

ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเลย สำหรับสาวที่มีรูปร่างสมส่วนตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เพราะเป็นหุ่นที่น่าอิจฉาอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นชุดไทยแบบไหนก็สามารถสวมใส่ออกมาได้อย่างสวยสง่าและสมบูรณ์แบบ แต่ใครที่อยากให้ตัวเองสวมใส่แล้วออกมาดี อาจจะต้องเลือกให้เหมาะกับรูปร่างส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวเองที่ต้องการเน้นร่วมด้วย โดยใครที่ต้องการอวดโชว์ส่วนโค้งเว้า ให้เลือกชุดที่ช่วยสร้างสุดเด่นรับรูปช่วงเอวเป็นพิเศษ ส่วนใครอยากเน้นโชว์ลำคองามระหง ให้เลือกชุดไทยแบบเปิดไหล่ โดยจะมีสไบเฉียงเป็นตัวช่วยสร้างจุดเด่นให้ดูสวยมากยิ่งขึ้น

สำหรับสาวรูปร่างอ้วน

เป็นสิ่งที่น่ากังวลใจสำหรับสาวรูปร่างเจ้าเนื้อ เพราะไม่เพียงแค่ความรู้สึกไม่มั่นใจกับรูปร่างที่ไม่ได้ดั่งใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากแต่ยังต้องมาเลือกสวมใส่ชุดไทยที่ต้องระมัดระวังเรื่องของรูปร่างเป็นพิเศษ ชุดไทยแต่งงานที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ชุดไทยที่เป็นแบบเกาะอกหรือเปิดไหล่ แต่หากให้เลือกระหว่างสองชุดนี้ ควรเลือกเป็นชุดเกาะอกจะดีกว่า แต่หากจะให้เหมาะสม ควรเลือกเป็นชุดไทยจักรีหรือชุดไทยจักรพรรดิ โดยจะมีการปิดบังส่วนที่อวบอ้วนด้วยการห่มสไบเฉียง ซึ่งจะช่วยปิดส่วนไหล่ที่กว้างให้มีพื้นที่น้อยลง อีกทั้งสไบที่มีความโปร่ง เป็นผืนใหญ่ มีลวดลาย และความพลิ้วไหวในตัว ยังช่วยดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี

สำหรับสาวมีหน้าท้อง

สาวอวบอ้วนเฉพาะส่วน โดยเฉพาะบริเวณส่วนหน้าท้องที่ยื่นออกมา สวมใส่เสื้อผ้าปกติมักจะมองไม่ค่อยเห็น แต่เมื่อสวมใส่ชุดไทยที่รัดรูปพอดีตัวสักหน่อย กลับกลายเป็นความอวบที่ไม่สามารถหลบซ่อนเอาไว้ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลใจจนไม่กล้าใส่ เพราะยังมีทรงชุดไทยที่เข้ากับหุ่นแบบนี้ โดยนอกจากความสวยงามของชุดแล้ว ยังสามารถช่วยเก็บส่วนเกินของหน้าท้องเอาไว้ได้ด้วย คือการเลือกสวมชุดไทยแขนยาว อย่างชุดไทยบรมพิมาน การออกแบบที่ไม่รัดรูป ทำให้หลวมพอดีตัว มีการปักลูกไม้เป็นลวดลายสร้างจุดดึงดูดสายตา และยังจั๊มพ์บริเวณสะโพก มีการผูกโบว์ทิ้งชายเอาไว้เป็นจุดเด่นซึ่งจะช่วยเบี่ยงเบนจุดที่ต้องการปกปิดได้เป็นอย่างดี

สำหรับสาวรูปร่างเตี้ย

หากเป็นสาวร่างเล็กและเตี้ย ไม่ใช่คนเจ้าเนื้อ การเลือกชุดไทยจะต้องช่วยเสริมความสูง โดยให้เน้นเลือกชุดไทยที่ไม่มีการตกแต่งด้วยลวดลายมากนัก เน้นโทนสีแบบเรียบๆ ทว่าสวยหรู และส่วนบนให้เปิดไหล่เพื่อช่วยทำให้กลายเป็นสาวที่มีส่วนบนดูกว้าง มองเห็นลำคอได้อย่างชัดเจน เบี่ยงเบนสายตาไปที่ลำคอให้กลายเป็นสาวสูงโปร่งขึ้นมาได้ โดยคุณสามารถเลือกชุดไทยดุสิตประยุกต์ เพื่อช่วยเสริมความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ควรเลือกโทนสีของผ้านุ่งด้านล่างและเสื้อตัวบนให้เป็นสีเดียวกัน เพื่อทำให้สาวๆ ดูงดงามมีเสน่ห์ได้มากยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การเลือกชุดไทยแต่งงานสำหรับสาวๆ กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และหมดความกังวลใจกันได้ กับการเลือกชุดว่าจะใส่แล้วเข้ากับตัวเองหรือไม่ เพื่อความสวยสง่าแบบฉบับกุลสตรีไทยอย่างเต็มที่

ประเภทชุดเจ้าสาวแบบ “เกาะอก” เซ็กซี่แสนลงตัว

ชุดแต่งงานสำหรับเจ้าสาวที่อยากจะเปิดเผยผิวสวยใสของตัวเองสักเล็กน้อย ลองเลือกชุดแต่งงานแบบ “เกาะอก” ที่มีให้เลือกหลากหลาย ช่วยเติมเสน่ห์ให้ดูเป็นเจ้าสาวเซ็กซี่มีสไตล์ เสริมความสวยของท่อนบนที่มีชื่อเรียกให้สาวๆ ได้ลองเอาไปเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองกันดู แล้วจะรู้ว่าการแต่งชุดเจ้าสาวตามแบบฉบับสากล ก็ทำให้ดูทันสมัยจนว่าที่เจ้าบ่าวแอบปลื้มกันได้ไม่ยาก

ชุดเกาะอก Straight Across

ชุดเกาะอก Straight Across

เกาะอกรูปทรงธรรมดาไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่กลับเป็นชุดที่ช่วยเสริมส่วนบนของว่าที่เจ้าสาวให้ดูสวยมีเสน่ห์ ลักษณะของเกาะอกชนิดนี้จะเหมาะกับผู้หญิงรูปร่างธรรมดามากกว่าผู้หญิงที่มีไหล่กว้าง เนื่องจากชุดจะเผยให้เห็นช่วงไหลมาก จึงเน้นสำหรับคนที่มีหุ่นสวย

ชุดเกาะอก Sweetheart

ชุดเกาะอก Sweetheart

รูปทรงของเกาะอกที่โดดเด่นด้วยทรงหัวใจ ทำให้ส่วนบนของเจ้าสาวดูสวยสง่าและเซ็กซี่เบาๆ ตรงกลางช่องอกจะเว้าลงไปด้านล่างเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นตัวเสริมให้ส่วนคอและลำตัวดูยาวขึ้น ชุดลักษณะนี้จะเน้นไปที่ความโดดเด่นของกระดูกไหปลาร้าและส่วนของหน้าอกเป็นพิเศษ อีกทั้งยังช่วยทำให้รูปร่างอันสมส่วนของเจ้าสาวดูเด่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสไตล์ที่เหมาะกับเจ้าสาวร่างเล็กและผอมบาง มีช่วงไหล่ไม่กว้างมาก แถมยังช่วยปิดบังในส่วนคอและคางที่สั้นให้ดูยาวสง่ามากขึ้น

ชุดเกาะอก Semi-Sweetheart

ชุดเกาะอก Semi-Sweetheart

เป็นชุดเกาะอกกึ่งรูปหัวใจ คล้ายกับเกาะอกรูปหัวใจ ต่างกันเพียงเล็กน้อยคือตรงส่วนกลางอกเว้าเข้าไปเพียงเล็กน้อย เสน่ห์ของชุดแบบนี้จะช่วยให้ส่วนคอและลำตัวดูยาวขึ้นเหมือนกัน อีกทั้งยังเน้นทรวดทรงของหน้าอกและกระดูกไหปลาร้า เป็นตัวช่วยสำหรับเจ้าสาวที่ชอบชุดเกาะอกรูปหัวใจ แต่ไม่อยากให้ตัวเองดูโป้มากเกินไป โดยเฉพาะร่องอกที่เว้าลงไปแบบพอดี

ชุดเกาะอก One-Shoulder หรือ Asymmetric

ชุดเกาะอก One-Shoulder หรือ Asymmetric

เกาะอกแบบไหล่เดี่ยว ตัวชุดจะถูกออกแบบให้มีส่วนบนยื่นออกมาคาดกับหัวไหล่ข้างใดข้างหนึ่ง จะไม่คาดทั้งสองข้าง อาจจะเป็นด้านซ้ายหรือขวา ชุดในลักษณะนี้จะช่วยเน้นให้หัวไหล่ดูโดดเด่นเป็นพิเศษ อาจตกแต่งด้วยลวดลายลูกไม้เบาๆ เป็นชุดโทนสีขาวที่ให้เสน่ห์กับเจ้าสาว การสวมใส่เหมาะสำหรับเจ้าสาวที่มีช่วงไหล่แคบ และหน้าอกเล็ก เพราะส่วนที่ยื่นออกไปเกาะไหล่ จะช่วยทำให้การเกาะบริเวณหน้าอกมีที่ยึดจับ มั่นใจได้ว่าจะไม่หลุดลงมาให้เขิน

ชุดเกาะอก V-Neck

ชุดเกาะอก V-Neck

เกาะอกที่มีช่วงคอเป็นรูปทรงตัววี อาจปิดด้วยแขนยาวออกมาจากเกาะอกเหมือนเป็นเสื้อ เหมาะสำหรับเจ้าสาวที่ไม่อยากโชว์ผิวของตัวเองมากเกินไป แต่ยังมีความเซ็กซี่เบาๆ ซ่อนอยู่ตรงส่วนของคอวีที่เว้าลงมาตรงร่องอก ชุดเจ้าสาวในลักษณะนี้จะสามารถสวมใส่ได้ทั้งคนที่มีช่วงอกเล็ก อกใหญ่ หรือคนที่มีไหปลาร้ากว้าง เพราะจุดเด่นของชุดจะถูกดึงดูดความสนใจไปที่บริเวณคอวี ให้ลำคอดูยาวสง่าเป็นพิเศษ

ระวัง! เลือกชุดเจ้าสาวแบบผิดๆ อาจทำให้หมดความมั่นใจ

งานแต่งงานสำหรับผู้หญิง เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องรู้สึกว่านี่คือ ช่วงเวลาอันแสนวิเศษ เจ้าสาว และเจ้าบ่าวคือ บุคคลที่โดดเด่นประจำงาน เป็นหน้าเป็นตาของพ่อแม่ และญาติพี่น้อง อีกทั้งยังเป็นจุดรวมสายตาของทุกคน การสร้างบุคลิกของตัวเองให้ดูดีในช่วงเวลาเช่นนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเจ้าสาวที่มีชุดให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์สวมชุดเหล่านี้มาก่อน อาจจะเลือกไม่ถูกว่าตัวเองควรสวมชุดสไตล์ไหน หากเลือกผิด อาจจะเปลี่ยนจากความสวยสง่า กลายเป็นสาวที่ไร้รสนิยมขึ้นมาทันที ดังนั้นหากสาวๆ คนไหนที่กำลังเตรียมชุดแต่งงาน ต้องระวังการเลือกชุดแบบผิดวิธี ที่จะกลายเป็นตัวทำลายความมั่นใจในวันงานของตัวเองเอาได้ง่ายๆ

ระวัง! เลือกชุดเจ้าสาวแบบผิดๆ อาจทำให้หมดความมั่นใจ

ขาวเกินไปใช่ว่าจะดี

ชุดเจ้าสาวที่ใครๆ ต่างใฝ่ฝันถึง ส่วนมากจะเป็นชุดสีขาวรวดทั้งตัว สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความมีเสน่ห์ ขาวสะอาด เปรียบดั่งนางฟ้าที่เปล่งประกายในงาน แต่บางครั้งการเลือกชุดสีขาวในโทนที่ขาวจนเกินไปจนดูเหมือนสีเสื้อนักเรียนแบบนั้น เป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์ เพราะสีขาวที่แสบตาจนกลายเป็นขาวโอโม่แบบนี้ ไม่ได้ทำให้สาวๆ ดูเริ่ดหรูแต่อย่างใด แต่กลับแสดงให้เห็นสภาพของเนื้อผ้าที่โลวคลาสเอามากๆ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด แล้วหันไปเลือกโทนสีอ่อนที่มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาวออกครีม ขาวนวล หรือสีอ่อนหวานจางๆ ของพาสเทลเติมแต่งลงไปจะดีกว่า

เงาวับจนกลายเป็นลิเก

ผิดพลาดกันแบบไม่รู้ตัวมานักต่อนัก เมื่อเห็นว่าชุดเงาๆ สีขาวสะท้อนกับแสงไฟที่ใส่อยู่กับตัวหุ่นในตู้โชว์ช่างดูดีเหลือกัน จนลองจินตนาการกันไปว่าถ้าได้ใส่อวดโฉมในงานแต่งของตัวเอง จะทำให้เฉิดฉายจนกลายเป็นเจ้าสาวผู้เลอโฉมสักแค่ไหน แต่กลับกันหากสาวๆ เลือกชุดแบบนี้ในวันงาน แม้จะทำให้ดูสะดุดตา ทว่าด้วยความมันเงาวาววับที่มากเกินควร ทำให้ดูเหมือนกับการเริงระบำอยู่บนเวทีลิเกกันเลยทีเดียว ทางที่ดีหากต้องการความแวววาวบนชุด สามารถเลือกใช้เนื้อผ้าที่มีความเงาได้บ้าง แต่ไม่ควรมากจนเกินไป และที่สำคัญหลีกเลี่ยงตำแหน่งเนื้อผ้าเงาในส่วนที่เราต้องการปิดบัง อย่างเช่นสะโพกหรือหน้าอกที่มีขนาดใหญ่ แต่ให้ไปใช้ในจุดที่ต้องการสร้างความจุดเด่นเป็นพิเศษจะดีกว่า

โชว์เรือนร่างบ้าง แต่มากเกินไปก็ดูโลว์คลาส

สาวๆ ที่มีหุ่นดี เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องอยากอวดโฉมรูปร่างตัวเองกันอยู่บ้าง แต่สำหรับในวันงานแต่งงานอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ควรนัก ชุดเจ้าสาวที่ดูโป๊เกินไป แทนที่จะชวนสะดุดตาน่ามอง แต่อาจจะกลายเป็นภาพบาดตาที่ทำให้ดูเป็นสาวโลว์คลาส อยากอวดโชว์ผิดมากเกินงาม จากชุดสวยที่มีคุณค่าและราคาแพง จะกลายเป็นชุดราคาถูกขึ้นมาทันที แถมยังเป็นการไม่ให้เกียรติต่อเจ้าบ่าว และญาติฝ่ายเจ้าบ่าว ทางที่ดี เปิดโชว์แค่บางส่วนแต่พองาม พอให้ได้เห็นเรือนร่างวับๆ แวมๆ เปลี่ยนจากคำนินทา เป็นคำชมที่ทำให้เจ้าสาวดูมีรสนิยมในการแต่งกายมากขึ้น

หากใครกำลังคิดที่จะทำตามวิธีแบบผิดๆ ที่กล่าวไปทั้งหมด รับรองว่าจะทำให้สาวๆ หมดความมั่นใจในตัวเองเอาได้ไม่ยาก ทางที่ดีควรรีบแก้ไขให้ทันก่อนถึงวันงาน เมื่อช่วงเวลาสำคัญมาถึงจะได้ไม่ต้องเสียใจและเสียความมั่นใจ ให้วันแต่งงานเป็นวันแห่งความสุขและน่าจดจำไปตลอดชีวิต แถมความสวยของเจ้าสาวในวันงานแบบนี้ ยังทำให้เจ้าบ่าวได้ภาคภูมิใจกับว่าที่ภรรยาของตัวเอง

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์ เนรมิตคุณให้เป็นเจ้าสาวสวยดั่งใจ

เรื่องการเลือกชุดแต่งงาน ส่วนใหญ่ที่ไม่เคยมีข้อมูลมาก่อน ไม่รู้ว่าร้านไหนที่จะเลือกชุดที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้ ลองมาทำความรู้จักกับร้านเช่าชุดแต่งงานยอดฮิต ที่เจ้าสาวส่วนใหญ่เลือกให้เป็นร้านที่น่าประทับใจ แถมมีคนบอกกันปากต่อปาก ให้เจ้าสาวได้สวมใส่ชุดสวยๆ ที่เข้ากับรูปร่าง พร้อมเครื่องประดับที่สวยงามลงตัว

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์ เนรมิตคุณให้เป็นเจ้าสาวสวยดั่งใจ

ร้าน Fullrichbride

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์ที่เรียกได้ว่ามีชุดเก๋ไก๋ให้เหล่าว่าที่เจ้าสาวเลือกเป็นเจ้าของกันได้มากมาย แถมชุดที่มีให้เลือกนั้นยังทันสมัย สวยงาม ช่วยเติมเสน่ห์ให้กับสาวๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทางร้านยังมีทีมงานและอาจารย์ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบชุด และให้คำปรึกษามากกว่า 60 คน ได้รับการยอมรับจากทั้งโทรทัศน์ นิตยสาร และสื่อต่างๆ อีกมากมาย และเป็นแบรนด์เดียวในประเทศไทยที่ได้รับปริญญาคหกรรมศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ (สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ร้าน LOVE CONCERTO

ร้านเช่าชุดแต่งงานที่ให้เจ้าสาวสามารถเลือกเช่ากันได้ทั้งชุดแต่งงานแบบไทย แบบสากล มีชุดแต่งงานแบบพรีเวดดิ้งเอาไว้ให้เลือกสรร ร้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในความนิยมของเหล่าว่าที่เจ้าสาว ยอดติดตามกดไลท์ในเฟสบุ๊คเพจมากกว่า 9 หมื่นคน ด้วยความมีสไตล์ที่โดดเด่นประจำร้าน เน้นความอ่อนหวาน สวยงาม และเป็นชุดที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้เจ้าสาวดูสวยพิเศษแบบสุดๆ

ร้าน Nassy Luxury Shop

อีกหนึ่งร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์ ที่มีคนรู้จักผ่านเฟสบุ๊คเป็นจำนวนมากกว่า 8 แสนคน ความน่าสนใจของร้าน คือการอัพเดตเทรนด์ชุดแต่งงานคอลเลคชั่นใหม่ๆ ให้สาวๆ ได้เลือกดูกันผ่านหน้าเฟสบุคอย่างสม่ำเสมอ มีการนำเข้าชุดแต่งงานแบบพรีออเดอร์จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งงาน ชุดหมั้น ชุดราตรี ก็มีให้สาวๆ ได้เลือก รวมไปถึงเครื่องประดับสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ถุงมือ สร้อยคอ กำไลแขน ชุดต่างหู และอื่นๆ อีกมากมาย ราคาถูก และรับประกันความพอใจในเรื่องคุณภาพที่คุ้มค่ากับราคา

Star wedding shop

เป็นร้านชุดแต่งงานที่ให้ความโดดเด่น มีสีสันที่สดใส และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทางร้านมีชุดเจ้าสาวให้เลือกเป็นแบบสากล และสีสันของชุดพรีเวดดิ้งที่ดูทันสมัย เหมาะสำหรับเช่าถ่ายภาพประทับใจ ไม่แค่เจ้าสาวเท่านั้น แต่ชุดเจ้าบ่าวของร้านนี้ ก็มีให้เลือกแบบเข้ากัน กลายเป็นคู่บ่าวสาวที่สวยสมบูรณ์แบบกันทั้งคู่เลยก็ว่าได้

ร้าน Be Silk

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์แห่งนี้ มีประสบการณ์ในการตัดเย็บเสื้อผ้ามายาวนานกว่า 30 ปีเลยทีเดียว จึงเหมาะสำหรับคู่บ่าวสาวที่ต้องการหาชุดแต่งงานแบบไทยที่่มั่นใจได้ว่าจะได้ชุดที่เข้ากับสัดส่วน เพิ่มความสวยหวานกันได้ตามต้องการ นอกจากชุดเจ้าสาวและเจ้าบ่าวแล้ว ที่นี่ยังมีชุดไทยสำหรับคุณแม่เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว และเพื่อนเจ้าบ่าว โดยรับประกันว่าทางร้านเป็นผู้ตัดเย็บด้วยตัวเองทุกชิ้นงาน

ร้าน Czarina wedding dress

ร้านเช่าชุดแต่งงานที่ให้ความสวยงามราวกับเจ้าหญิงในเทพนิยาย เป็นชุดแต่งงานที่เหมาะสำหรับเจ้าสาวผู้ต้องการให้ตัวเองอยู่ในเทรนด์แฟชั่นตามสมัยสุดๆ เพราะชุดแต่งงานจะเป็นชุดนำเข้า และมีการอัพเดตเปลี่ยนแปลงสไตล์ชุดให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ ชุดแต่งงานที่นี่มีให้เลือกทั้งแบบสากล แบบเกาหลี แบบหรูหรา หรือจะเลือกแบบน่ารักอ่อนหวาน ก็มีให้เจ้าสาวได้ตามต้องการ

ใครกำลังมองหาร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์กันอยู่ล่ะก็ ขอบอกเลยว่าร้านทั้ง 7 แห่งนี้ ย่อมเป็นตัวเลือกดีๆ ที่จะช่วยให้ว่าที่บ่าวสาว ประหยัดเวลาในการเลือกหาชุดที่ถูกใจได้อย่างมาก

ไอเดียเลือกชุดเจ้าบ่าว เติมเสน่ห์ความหล่อแบบไม่ซ้ำใคร

การเลือกชุดเจ้าบ่าวสำหรับเหล่าหนุ่มๆ เป็นสิ่งที่เหมือนจะง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะลักษณะของชุดที่เราพอจะนึกภาพออกกันก็คือชุดสูทสีขาว มีหูกระต่ายและเนคไทเป็นองค์ประกอบหลัก จนทำให้ภาพของเจ้าบ่าวส่วนใหญ่ดูจะไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งการเลือกชุดของผู้ชายที่ไม่ค่อยใส่ใจกับรายละเอียดเท่าไหร่ จะเปลี่ยนตัวเองเป็นเจ้าบ่าวทั้งที ทำให้กลายเป็นเรื่องยากในการเลือกชุดที่จะช่วยดึงเสน่ห์ของตัวเองออกมา

ใครที่ไม่อยากให้ชุดแต่งงานต้องออกมาในแพทเทิร์นเดียวกันไปเสียหมด ต้องลองมาทำความรู้จักกับชุดแต่งงานของเหล่าท่านชายที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เป็นตัวช่วยเพิ่มความทันสมัย แถมดูไม่ซ้ำใคร ให้กลายเป็นนายแบบหล่อประจำพิธีวิวาห์ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ

ไอเดียเลือกชุดเจ้าบ่าว เติมเสน่ห์ความหล่อแบบไม่ซ้ำใคร

เทคนิคในการเลือกชุดสูท

ชุดสูทที่จะเป็นเสื้อตัวเด่นสุดที่อยู่ด้านนอกของเจ้าบ่าว คือเสน่ห์สำคัญที่จะช่วยทำให้หนุ่มๆ ดูดีได้ การเลือกชุดเจ้าบ่าวในลักษณะนี้ นอกจากจะเลือกโทนสีให้เหมาะสมกับงานแล้ว ควรเน้นเลือกให้เข้ากับชุดของเจ้าสาว ชุดสูทส่วนใหญ่ที่พอจะนึกออกกัน มักจะเป็นสีขาวหรือสีดำล้วนที่แสนน่าเบื่อ หากลองแหวกแนวมาเป็นสูทสีสันทันสมัย อย่างสีเทาสว่าง หรือสีฟ้าอ่อนกันดูบ้างก็เข้าทีไปอีกแบบ แถมยังช่วยสร้างสไตล์ให้ดูเป็นคนทันสมัย โดดเด่นเท่ห์มากกว่าหนุ่มๆ ที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวภายในงานได้ไม่ยาก ส่วนสีที่ควรหลีกเลี่ยงก็ควรจะเป็นสีที่มีสีสันสดจนเกินไป เพราะจะทำให้พิธีวิวาห์ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศศักดิ์สิทธิ์ดูแปลกประหลาดขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

ประเภทของเสื้อสูทที่มีให้เลือก

เสื้อสูทที่จะถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นชุดเจ้าบ่าว โดยทั่วไปจะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ

 1. สูทที่มีกระดุมสองเม็ดแถวเดียว เป็นสูทที่มีลักษณะคอเสื้อยาวลงมาคล้ายตัว V มองเห็นเชิ้ตด้านในได้กว้างเมื่อเทียบกับเสื้อสูทชนิดอื่นๆ จะเหมาะสำหรับเจ้าบ่าวที่มีสรีระเล็ก ไม่สูงไม่เตี้ยจนเกินไป การเปิดกว้างมองเห็นแผ่นอก และคอเสื้อที่ยาวลงมาด้านล่าง จะช่วยเสริมให้หนุ่มๆ ดูตัวสูงใหญ่มากขึ้น
 2. สูทที่ออกแบบกระดุมสามเม็ดในแถวเดียว แม้จะมองเห็นส่วนหน้าอกได้ไม่มากนัก แต่ก็จะช่วยเสริมให้ช่วงตัวดูยาวขึ้น เหมาะสำหรับเจ้าบ่าวที่รูปร่างสมส่วน รูปร่างสูงใหญ่ สามารถเลือกกลัดได้ทั้งสองเม็ดด้านบน หรือจะกลัดทั้งสามเม็ดเลยก็ได้
 3. สูทแบบสุดท้ายเป็นสูทที่มีลักษณะกระดุมสองแถว ชวนให้นึกถึงการแต่งตัวของสุภาพชนชาวอังกฤษ กระดุมทั้งหมดตามหลักจะถูกจัดวางเอาไว้ด้วยกัน 6 เม็ดเรียงลงมา แต่จะใช้ติดได้จริงเพียงแค่ 2 เม็ด การออกแบบสูทประเภทนี้จะมีการแหวกด้านข้าง เหมาะกับเจ้าบ่าวรูปร่างผอมเตี้ย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสูง ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น

การเลือกเนคไท

เนคไทคู่กับชุดสูทที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย หนุ่มๆ อย่าเพิ่งตกใจ โดยทั่วไปเนคไทจะมีให้เลือกตั้งแต่ชนิดของเนื้อผ้า ขนาด และโทนสี สิ่งที่หนุ่มๆ ควรเลือกให้ดีคือ การจับคู่ให้สัมพันธ์กับเสื้อสูทที่เลือก เพื่อช่วยให้ทั้งชุดดูเข้ากัน ซึ่งตามมาตรฐานจะนิยมเลือกเนคไทขนาดกลาง ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป กรณีเป็นงานกลางวันสามารถเลือกเนื้อผ้าได้ตามชอบ ซึ่งหากแนะนำก็ควรเป็นเนื้อด้าน แต่หากเป็นงานกลางคืน หนุ่มๆ สามารถสร้างความโดดเด่นให้ดูหรูหราด้วยเนื้อผ้าแบบเงา ส่วนสีของเสื้อสูทและเนคไทควรไปในโทนเดียวกัน หากอ่อนก็ต้องอ่อนเหมือนกัน หากเข้มก็ต้องเข้มเหมือนกัน

เจ้าบ่าวกับการเลือกชุดทักซิโด้

เจ้าบ่าวที่อยากเปลี่ยนแนวตัวเองเป็นชุดทักซิโด้สุดหรู เหมาะสำหรับในช่วงเวลาหลังเสร็จพิธีสำคัญ เข้าสู่ขั้นตอนการรับประทานอาหารในช่วงเย็น เจ้าบ่าวควรเปลี่ยนจากชุดที่ใส่มาตลอดทั้งวันเป็นชุดสำรองที่จะต้องเตรียมเอาไว้ เป็นชุดที่ดูไม่เป็นทางการจนเกินไป แต่ให้ความเป็นสุภาพบุรุษกลิ่นอายแบบอังกฤษ โดยจะมีสไตล์ของชุดให้เลือกด้วยกัน 3 ประเภท คือ ทักซีโด้แบบปกไม่มีหยัก มีรูปทรงเป็นปกยาวโค้งลงมาจากส่วนคอ ไม่มีหยักแหลม, ทักซีโด้แบบปกแหลม ซึ่งลักษณะนี้จะมีปกกว้างกว่าแบบอื่น มีให้เลือกทั้งแบบติดกระดุมเรียงแถวยาวไม่ว่าจะเป็นแถวเดียวหรือสองแถว ส่วนของปกจะใช้เนื้อผ้าซาตินหรือผ้าไหมชนิดเนื้อหยาบ มีโบหูกระต่ายขนาดพอเหมาะที่เป็นเนื้อผ้าแบบเดียวกัน จุดเด่นของชุดนี้จะอยู่หูกระต่าย เช่นเดียวกับการเลือกเนคไทให้กับชุดสูท ส่วนแบบสุดท้ายจะเป็นปกแบบมีหยัก รูปแบบธรรมดา ตัวปกเหมือนกับเสื้อสูทที่เราเห็นได้ทั่วไป และการเลือกเสื้อชนิดนี้ก็ใช้วิธีเดียวกันกับการเลือกชุดสูท

เทคนิคการเลือกเสื้อเชิ้ต

เสื้อเชิ้ตคือเสื้อด้านในที่จะอยู่ถัดเข้าไปจากชุดสูท ดังนั้นในพื้นที่ส่วนนี้จึงมองเห็นได้ชัด ใครว่าเสื้อเชิ้ตควรจะเป็นสไตล์แบบธรรมดา สีขาวหรือดำตัดกับสีเสื้อสูทเพียงอย่างเดียวอาจจะดูน่าเบื่อจนเกินไป ลองหันมาเปลี่ยนจากเสื้อเชิ้ตสีธรรมดา ให้เป็นสีอื่นดูบ้าง โดยเน้นเลือกสีที่ยังแสดงให้เห็นถึงบุคลิกความเป็นสุภาพบุรุษ ไม่โดดเด่นจนเกินไป เลือกเน้นเป็นสีอ่อน อย่างสีฟ้า เขียวมิ้นท์ หรือสีชมพูอ่อน ก็ทำให้ดูเป็นชายหนุ่มที่สุภาพเรียบร้อย เสริมเสน่ห์ความเป็นผู้ดีขึ้นมาได้ไม่ยาก และอย่าลืมเลือกให้เข้ากับสีชุดสูทด้านนอก แต่ไม่ควรเป็นสีเดียวกัน จากนั้นก็เลือกเนคไทสีแมตซ์กับเสื้อเชิ้ต ก็ทำให้ดูดีได้แบบไม่ยาก แถมไม่ซ้ำใคร

เทคนิคการเลือกกางเกงเจ้าบ่าว

กางเกงสำหรับเข้าพิธีแต่งงาน ใช่ว่าจะต้องเป็นโทนสีดำเพียงอย่างเดียว หนุ่มๆ สามารถเลือกให้เป็นโทนสีอ่อนที่ช่วยดึงความทันสมัย เป็นหนุ่มยุคใหม่ออกมาได้ไม่ยาก เช่นเดียวกันกับการเลือกสีเสื้อ สีกางเกงต่างๆ ที่เน้นความสุภาพเข้ากับบรรยากาศงานแต่งงานมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สีน้ำตาล สีเทา หรือสีน้ำเงิน ลองเลือกให้เข้ากับชุดสูท แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวกัน อาจจะเลือกเป็นเสื้อสูทสีขาว กางเกงสีน้ำตาลอ่อน หรือจะเลือกทั้งบนและล่างเป็นสีเทาสว่างให้ดูเป็นหนุ่มเข้ม รับรองว่าช่วยเสริมความหล่อจนเจ้าสาวต้องกรี๊ด

ลองฉีกจากกฎเกณฑ์เดิมๆ ที่เราเคยเห็นในงานพิธีวิวาห์ ใครที่ไม่อยากได้รูปแบบซ้ำๆ ที่แสนน่าเบื่อของเครื่องแต่งกายประจำงาน ลองนำเอาชุดแต่งงานที่ดูมีสไตล์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ เชื่อว่าจะทำให้เจ้าบ่าวกลายเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศในงานให้ดูสดใส เป็นหน้าเป็นตาสำหรับเจ้าสาวจนยิ้มแก้มปริกันแบบไม่รู้ตัว

แนะนำการเลือกชุดเจ้าบ่าว ให้เข้ากับรูปร่าง

ส่วนใหญ่เราจะเน้นความโดดเด่นในวันงานแต่งงานไปที่เจ้าสาว เครื่องแต่งกายของเจ้าสาวที่ดูเหมือนจะมีความละเอียดอ่อนมากกว่า ทำให้จำเป็นต้องใช้เวลากับการออกแบบรายละเอียดที่น่าปวดหัวเพื่อให้ออกมาดูดีในวันงาน แต่ใครจะรู้ว่าสำหรับเจ้าบ่าวแล้ว การเลือกชุดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน สังเกตให้ดีว่ารูปร่างของหนุ่มๆ ก็มีสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการใช้เวลาไปกับการเลือกชุดดีๆ เติมความหล่อให้เจ้าบ่าวในวันสำคัญเช่นนี้ กลายเป็นคู่กิ่งทองใบหยกที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบจนน่าอิจฉา

แนะนำการเลือกชุดเจ้าบ่าว ให้เข้ากับรูปร่าง

ชุดเจ้าบ่าวร่างสูงใหญ่

สำหรับเจ้าบ่าวที่มีร่างสูงใหญ่ การเลือกชุดเจ้าบ่าวที่เป็นชุดสูท สามารถใช้วิธีง่ายๆ ด้วยการยืนตัวตรงแล้วทิ้งแขนทั้งสองข้างให้แนบชิดกับลำตัวแบบสบายๆ สังเกตว่าปลายนิ้วแนบกับขอบของชายเสื้อของเสื้อนอกแบบพอดิบพอดี และส่วนของปลายแขนเสื้อเชิ้ตด้านใน ก็จะต้องยาวเลยออกมาจากแขนชุดสูทประมาณครึ่งนิ้ว หากได้ชุดในลักษณะนี้แล้ว ก็ถือว่าเข้ากับรูปทรงของตัวเองได้อย่างพอดิบพอดี ช่วยเสริมความบึกบึนของร่างกาย แทนที่จะดูเป็นเจ้าบ่าวร่างใหญ่เทอะทะ กลับช่วยดึงเสน่ห์ให้ดูมาดแมนได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

ชุดเจ้าบ่าวรูปร่างเล็ก

เจ้าบ่าวรูปร่างเล็ก หากเลือกชุดที่ไม่เหมาะสมยิ่งไปช่วยกระตุ้นจุดด้อย ทำให้รูปร่างดูเล็กจนกลายเป็นคนผอมแห้ง ชุดสูทที่สวมใส่ดูไม่โดดเด่น ดังนั้นการเลือกที่ดีจะต้องเลือกเป็นเสื้อสูทด้านนอกที่เน้นการออกแบบเป็นกระดุมแถวเดียวแบบปากกว้าง มีตำแหน่งของกระดุมต่ำลงมา เผยให้เห็นช่วงด้านบนที่เปิดกว้าง ซึ่งจะช่วยหลอกตาให้กลายเป็นหนุ่มที่มีรูปร่างสูงใหญ่มากขึ้น หรือจะลองเปลี่ยนมาเป็นทักซิโด้ที่ทำให้ดูหรูหราเป็นหนุ่มมาดเนี๊ยบ เลือกกระดุมแบสองแถว คู่กับกางเกงตีเกล็ดซ้อน มีระดับความยาวให้คลุมครึ่งของรองเท้า เพื่อเพิ่มความสูงทั้งด้านบนและด้านล่างไปพร้อมๆ กัน

ชุดเจ้าบ่าวที่มีใบหน้าใหญ่

เจ้าบ่าวใบหน้าใหญ่ มักจะมีส่วนของลำคอหนาไปด้วยตามสรีระ แต่อาจดูไม่สมส่วนเมื่อเทียบกับลำตัว สิ่งแรกที่ควรใส่ใจจึงเป็นการหลีกเลี่ยงเนคไทยที่เป็นเส้นบางๆ เพราะจะยิ่งไปช่วยเสริมให้ลำคอและใบหน้าใหญ่มากขึ้น ส่วนเสื้อเชิ้ตด้านในควรเลือกเป็นคอธรรมดา ห้ามใช้เสื้อเชิ้ตปีกตั้งที่จะไปเพิ่มจุดเด่นที่ลำคอ ประดับด้วยหูกระต่ายอันใหญ่ที่ช่วยดึงจุดเด่น หรือหากต้องการเลือกเป็นเนคไทก็จะต้องใช้เป็นเส้นใหญ่หนายาวลงมาสักหน่อย ช่วงล่างเป็นกางเกงขากว้าง เพื่อช่วยเพิ่มความสมดุลให้ลำตัวด้านบนและด้านล่างให้พอดี

ชุดเจ้าบ่าวรูปร่างเตี้ยแต่อวบ

เจ้าบ่าวที่มีหุ่นในลักษณะนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวเตี้ยล่ำ ที่อาจจะกลายเป็นหนุ่มอวบอ้วนขึ้นมาทันทีหากเลือกชุดสูทที่ไม่เหมาะสม การเลือกที่ดีจึงควรเป็นชุดทักซิโด้ เน้นความโดดเด่นบริเวณปกเสื้อ ไม่เน้นการติดกระดุมที่ชวนให้ส่วนไหล่ดูกว้าง ไม่เปิดช่วงหน้าอกให้เห็นเชิ้ตด้านในมากนัก แต่จะเน้นความโดดเด่นไปที่ลำคอ ด้วยเนคไทยเส้นยาวไม่ใหญ่ เป็นตัวช่วยหลอกตาให้กลายเป็นหนุ่มร่างสูงมากขึ้น ส่วนกางเกงเลือกเป็นชนิดตีเกล็ดซ้อนยาวไปจนถึงกระเป๋ากางเกง สร้างจุดดึงดูดสายตาให้ช่วงขาดูยาว และหลีกเลี่ยงการเลือกขากางเกงที่บานออก เพราะนั่นจะยิ่งทำให้หนุ่มๆ ดูเป็นตัวตลกมากขึ้น

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้หนุ่มๆ ที่มีปัญหาเรื่องสรีระของตัวเองได้ลองเลือกชุดที่เหมาะสม ช่วยเสริมเสน่ห์เพิ่มความหล่อ ปกปิดส่วนของรูปร่างที่มีปัญหา และพร้อมเดินเคียงคู่กับเจ้าสาวได้อย่างมาดมั่น

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์

Love Concerto

ร้านเช่าชุดแต่งงานที่ให้เจ้าสาวสามารถเลือกเช่ากันได้ทั้งชุดแต่งงานแบบไทย แบบสากล มีชุดแต่งงานแบบพรีเวดดิ้งเอาไว้ให้เลือกสรร ร้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในความนิยมของเหล่าว่าที่เจ้าสาว ยอดติดตามกดไลท์ในเฟสบุ๊คเพจมากกว่า 9 หมื่นคน ด้วยความมีสไตล์ที่โดดเด่นประจำร้าน เน้นความอ่อนหวาน สวยงาม และเป็นชุดที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้เจ้าสาวดูสวยพิเศษแบบสุดๆ

กรุงเทพฯ, ภาษีเจริญ เพิ่มเติม

Fullrichbride

ร้านเช่าชุดแต่งงานออนไลน์ที่เรียกได้ว่ามีชุดเก๋ไก๋ให้เหล่าว่าที่เจ้าสาวเลือกเป็นเจ้าของกันได้มากมาย แถมชุดที่มีให้เลือกนั้นยังทันสมัย สวยงาม ช่วยเติมเสน่ห์ให้กับสาวๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทางร้านยังมีทีมงานและอาจารย์ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบชุด และให้คำปรึกษามากกว่า 60 คน ได้รับการยอมรับจากทั้งโทรทัศน์ นิตยสาร และสื่อต่างๆ อีกมากมาย และเป็นแบรนด์เดียวในประเทศไทยที่ได้รับปริญญาคหกรรมศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ (สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

กรุงเทพฯ, มีนบุรี เพิ่มเติม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน