จัดดอกไม้งานแต่ง ด้วยไอเดียหลากหลาย เพื่อไม่ให้งานแต่งงานดูน่าเบื่อ

จัดดอกไม้งานแต่ง ด้วยไอเดียหลากหลาย เพื่อไม่ให้งานแต่งงานดูน่าเบื่อ

หลากหลายไอเดียกับการจัดดอกไม้งานแต่ง สำหรับคู่บ่าวสาวที่ไม่อยากให้งานแต่งงานดูซ้ำซาก สามารถเลือกสีสันของดอกไม้ และสายพันธุ์ของดอกไม้ที่ช่วยสร้างธีมงานแต่งที่ดูไม่น่าเบื่่อ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์หวานๆ หรือจะออกแนวโรแมนติก เติมสีสันให้งานดูไม่น่าเบื่อ ประทับใจแขกที่มางานได้ไม่ยาก

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ดอกไม้งานแต่งที่ นิยมใช้

ดอกไม้งานแต่ง เป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องมีในงานแต่งทุกงาน เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่หวานชื่น และสามารถสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้กับงานแต่งได้ดี และยังแฝงไปด้วยความหมายที่เป็นมงคล โดยดอกไม้ที่จะนำมาใช้ในงานแต่ง ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ทุกประเภท เพราะดอกไม้บางชนิดก็มีความหมายไม่ดีและเป็นอัปมงคลต่องานแต่งงานที่เต็มไปด้วยความรัก ดังนั้นการเลือกดอกไม้สำหรับงานแต่งงาน จึงต้องยึดหลักความเหมาะและไม่เหมาะ

ดอกรัก

ดอกสีขาว ที่สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความรักที่เต็มไปด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ โดยดอกรักจะนิยมใช้ในงานแต่งงานและงานมงคลต่างๆ เสมอ ซึ่งก็มีความหมายที่สื่อถึงความรักระหว่างคู่บ่าวสาวโดยตรง แถมยังนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งพานขันหมากและโรยบนที่นอนในห้องหอ

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ คือสัญลักษณ์แห่งความรักและความโรแมนติก เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน โดยส่วนหนึ่งเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ของกามเทพที่ทำให้คู่บ่าวสาวได้มาเจอกันและหลงรักกันนกระทั่งตัดสินแต่งงาน สำหรับความหมายของดอกกุหลาบเมื่อนำมาใช้ในงานแต่ง สามารถแบ่งได้ตามลักษณะของสีสัน ดังนี้

  • กุหลาบสีแดง หมายถึงความรักที่เต็มไปด้วยความปรารถนา ความต้องการ ซึ่งจะนำโชคมาสู่ผู้รับได้ดี
  • กุหลาบสีชมพู หมายถึง ความรักที่สุขสมบูรณ์ ที่สื่อถึงคู่บ่าวสาวที่จะครองรักกันอย่างเนิ่นนานและมีความสุข
  • กุหลาบสีขาว หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ รักที่คือการให้ รักที่จะยังคงอยู่ชั่วนิรันดร์ ตลอดไป

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของวันแม่ และความรักที่บริสุทธิ์ดุจความรักของแม่ที่มอบให้กับลูก และความหมายดีๆ ของดอกมะลิ จึงนิยมนำดอกมะลิมาใช้ตกแต่งในงานแต่งงาน ซึ่งก็ให้ความหมายถึงรักที่บริสุทธิ์ และหอมอบอวลไปด้วยความรัก ของคู่บ่าวสาวที่อ่อนหวาน เป็นรักที่นิรันดร์ อย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

ดอกพุด

ดอกพุดเป็นดอกที่สื่อถึงความสมบูรณ์แข็งแรง และความสดใสได้ดี จึงมักจะถูกนำมาใช้เยี่ยมคนไข้ เพราะเป็นเหมือนการอวยพรให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่แข็งแรงและหายป่วยเร็วขึ้น นอกจากนี้ก็นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน เพราะบ่งบอกถึงความรักที่มั่นคงไม่หวาดหวั่นต่อสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น  แม้มีอุปสรรคใดๆ เข้ามา ก็ไม่สามารถทำลายความรักของคนทั้งคู่ได้

ดอกคาร์เนชั่น

คาร์เนชั่น เป็นดอกไม้งานแต่งที่เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ที่นิยมใช้เพื่อการแสดงความยินดีมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน และมีหลากหลายสี โดยในปัจจุบัน ดอกคาร์เนชั่นก็มักจะนำมาใช้ในการจัดตกแต่งในงานแต่งงาน ไม่แพ้ดอกกุหลาบ ซึ่งดอกคาร์เนชั่นแต่ละสีก็มีความหมายที่สื่อถึงความรักได้ดังนี้

  • ดอกคาร์เนชั่นสีแดง หมายถึง การแสดงออกซึ่งความรัก ความรักที่เต็มไปด้วยแรงปรารถนา เหมาะกับการขอเป็นแฟนหรือขอแต่งงาน
  • ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบานและเต็มไปด้วยความสุข ความโรแมนติก เข้ากับบรรยากาศในงานแต่งงานได้ดี
  • ดอกคาร์เนชั่นสีขาว หมายถึง รักแท้ บ่งบอกว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาว คือรักแท้ของกันและกัน
  • ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว หมายถึง ความรักที่เต็มไปด้วยความหนักแน่นและมั่นคง รักที่จะไม่มีวันแปรเปลี่ยนแม้จะมีอุปสรรคมาขวางกั้น

ดอกเยอบีร่า

ดอกเยอบีร่า เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ตกแต่งในงานแต่งงาน เพราะมีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ตลอดปี โดยเยอบีร่าจะหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสา และในขณะเดียวกันก็เป็นความรักที่มั่นคงแฝงไปด้วยความเข้มแข็ง

ดอกไม้ที่ ห้ามนำมาใช้ในงานแต่งงาน

การเลือกดอกงานแต่งงาน จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความเป็นมงคลของดอกไม้ที่จะนำมาจัดตกแต่ง โดยเฉพาะความหมายของดอกไม้นั้นๆ เพราะเชื่อว่าหากมีดอกไม้ที่มีความหมายไม่ดีอยู่ในงานแต่ง จะเป็นเหมือนลางร้ายที่อาจทำให้คู่บ่าวสาวต้องมีอุปสรรคหรือการทะเลาะเบาะแว้งจนเป็นเหตุให้ต้องพลัดพรากจากกัน ดังนั้นจึงควรเลือกเฉพาะดอกไม้มงคลเพื่อจัดงานแต่ง และควรเลี่ยงดอกไม้ที่ห้ามใช้ในงานแต่งอย่างเด็ดขาด

ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัว เป็นดอกไม้ที่ไม่ควรมีในงานแต่ง เพราะมีความหมายในทางไม่ดี เชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวมีอุปสรรคในชีวิตคู่และอาจต้องเลิกรากันไป ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับงานศพ

ดอกลั่นทม

ดอกลั่นทม เป็นดอกไม้ที่ให้ความหมายในการพลักพราก มักจะถูกนำมาใช้ในงานศพ แต่ห้ามเด็ดขาดไม่ให้นำมาใช้ในงานแต่ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวต้องพลัดพรากจากกัน ไม่ว่าเพราะเหตุผลใดก็ตาม

ดอกชบา

ดอกชบา เป็นดอกไม้ที่โบราณเชื่อว่าไม่ควรปลูกไว้ในบ้านและไม่ควรนำมาใช้ในงานแต่งงาน เพราะเป็นดอกไม้ที่มักจะถูกนำมาใช้กับเรื่องร้ายๆ โดยเฉพาะการนำมาร้อยเป็นพวงสวมคอนักโทษก่อนประหารและสวมคอหญิงชายที่เป็นชู้กัน ซึ่งเชื่อว่าหากนำมาใช้ในงานแต่งงาน จะทำให้เกิดปัญหามือที่สามหรือต้องพลัดพรากจากกัน

ไอเดีย การจัดดอกไม้งานแต่ง

หลากหลายไอเดียกับการจัดดอกไม้งานแต่ง สำหรับคู่บ่าวสาวที่ไม่อยากให้งานแต่งงานดูซ้ำซาก สามารถเลือกสีสันของดอกไม้ และสายพันธุ์ของดอกไม้ที่ช่วยสร้างธีมงานแต่งที่ดูไม่น่าเบื่่อ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์หวานๆ หรือจะออกแนวโรแมนติก เติมสีสันให้งานดูไม่น่าเบื่อ ประทับใจแขกที่มางานได้ไม่ยาก

การ์ดอวยพรบนกิ่งไม้

การ์ดอวยพรบนกิ่งไม้

ไอเดียสุดน่ารักที่จะทำให้แขกที่เข้ามาร่วมงานได้สนุกไปกับงานแต่งงาน ด้วยการสร้างสรรค์การ์ดแบบง่ายๆ ขึ้นมา เอาไว้ให้แขกที่มาร่วมงานเขียนคำอวยพร ห้อยติดเอาไว้กับต้นไม้แบบนี้ เมื่อมีจำนวนมากๆ พลิ้วไหวไปตามลม ได้บรรยากาศงานแต่งงานที่สวยแบบไม่ต้องแต่งเติมให้มาก

ช่อดอกไม้ป็อบอัพแบบสามมิติ

ช่อดอกไม้ป็อบอัพแบบสามมิติ

ฉากหลังที่โดดเด่นด้วยดอกกุหลาบยักษ์สีขาวแดง ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากกระดาษนำมาตกแต่งเข้าด้วยกัน ลักษณะการจัดวางที่น่าสนใจ กลายเป็นฉากถ่ายภาพและเติมเสน่ห์ให้งานแต่งงานได้เป็นอย่างดี

ช่อดอกไม้สีขาวม่วงที่รังสรรค์จากดอกกล้วยไม้

ช่อดอกไม้สีขาวม่วงที่รังสรรค์จากดอกกล้วยไม้

อย่างที่เห็นว่าไม่ใช่แค่การเลือกใช้ดอกกุหลาบ หรือดอกไม้มาตรฐานนิยมทั่วไปเพียงอย่างเดียว การจัดดอกไม้งานแต่งงานด้วยดอกกล้วยไม้ที่มีสีสันหลากหลาย ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้งานดูโดดเด่น

ดอกกุหลาบในแจกันขวดแก้วใส

ดอกกุหลาบในแจกันขวดแก้วใส

การจัดเรียงแบบเรียบง่าย แต่ให้ความเก๋ไก๋แอบซ่อนความโรแมนติกแบบนี้ เลือกแจกันทรงเหลี่ยม วัสดุแก้วสีใส จัดวางเป็นแจกันช่อกุหลาบสีอ่อนหวาน

ช่อดอกไม้สีขาวเติมเสน่ห์เพื่อนเจ้าสาว

ช่อดอกไม้สีขาวเติมเสน่ห์เพื่อนเจ้าสาว

นอกจากการจัดซุ้มงานแต่งงานที่ตั้งอยู่กับที่ อยากให้การจัดดอกไม้งานแต่งเคลื่อนไหวสร้างสีสันในงานไปด้วย ลองออกไอเดียเป็นช่อดอกไม้ในลักษณะนี้ มอบให้กับเพื่อนเจ้าสาวถือไว้สำหรับเป็นหนึ่งในฉากถ่ายภาพ

ดอกไม้โทนสีขาวแบบช่อที่แสนเรียบง่าย

ดอกไม้โทนสีขาวแบบช่อที่แสนเรียบง่าย

อีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจที่ให้กลิ่นอายความทันสมัย ดูเรียบง่าย แต่ซ่อนเอาไว้ด้วยความหรูหรา เหมาะสำหรับถือจัดเข้าฉากถ่ายภาพได้อย่างลงตัว

ช่อกุหลาบสีขาวและใบไม้สีเขียว

ช่อกุหลาบสีขาวและใบไม้สีเขียว

ช่อดอกกุหลาบสีขาวที่มัดเอาไว้รวมกันแบบง่ายๆ ช่วยให้เจ้าสาวสามารถถือไปที่ไหนก็ได้ในงานแบบไม่เกะกะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องประดับประจำชุดงานแต่งงาน แถมยังช่วยเติมสีสันให้งานดูมีความหมาย

ช่อดอกกุหลาบสีชมพูเคียงคู่ชุดเจ้าสาว

ช่อดอกกุหลาบสีชมพูเคียงคู่ชุดเจ้าสาว

สำหรับคนที่อยากได้การจัดดอกไม้ช่อใหญ่ ไม่อยากได้เป็นสีขาว ลองเลือกเป็นโทนสีชมพู่อ่อนที่สื่อความหมายด้านความรัก เหมาะสำหรับสวมใส่เข้ากับเสื้อเจ้าสาวสีขาว ตัดกันอย่างลงตัว

แจกันดอกไม้กลิ่นอายลูกกวาดหลากสี

แจกันดอกไม้กลิ่นอายลูกกวาดหลากสี

การจัดแต่งโต๊ะงานเลี้ยงแต่งงานด้วยถ้วยแจกันธรรมดา แต่โดดเด่นด้วยช่อดอกสีลูกกวาด เติมเสน่ห์หวานๆ ให้งานแต่งงานดูโดดเด่น

ช่อดอกไม้สีม่วงขาวเติมบรรยากาศสุดโรแมนติก

ช่อดอกไม้สีม่วงขาวเติมบรรยากาศสุดโรแมนติก

ตกแต่งงานแต่งงานด้วยช่อดอกไม้สลับสีกันแบบชัดๆ ด้วยสีขาวและสีม่วงที่สามารถเลือกใช้เป็นสไตล์ของธีมงานที่ทำให้บรรยากาศภาพรวมดูโรแมนติก

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ จองร้านดอกไม้ ประดับงานแต่ง

ดอกไม้เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีในงานแต่ง เพื่อสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโรแมนติกและแสดงถึงความรักที่หวานชื่นของคู่บ่าวสาวได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือการจองร้านดอกไม้เพื่อให้ได้ร้านที่ดีและตรงกับความต้องการของตนเอง

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ จองร้านดอกไม้ ประดับงานแต่ง

1. อธิบายคอนเซ็ปต์ที่ต้องการ

ร้านดอกไม้ทุกร้านใช่ว่าจะสามารถจัดดอกไม้ได้ทุกแบบเสมอไป ดังนั้นก่อนอื่นจึงต้องอธิบายคอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้กับทางร้านฟังก่อน เพื่อจะได้พิจารณาว่าสามารถทำได้หรือไม่ และจะคิดราคาอย่างไร โดยอาจลองถามจากหลายๆ ร้านเพื่อเปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่าดู ซึ่งหากทางร้านเคยตกแต่งดอกไม้งานแต่งตามคอนเซ็ปต์ดังกล่าวมาก่อนและมีรูปผลงานให้ดู ก็จะยิ่งน่าสนใจมากขึ้น

2. สอบถามความสะดวกของทางร้าน

ควรสอบถามทางร้านถึงความสะดวกในวันงานว่าทางร้านสามารถมาจัดดอกไม้ได้อย่างเต็มที่หรือไม่ และมีลูกค้ารายอื่นๆ ในวันเดียวกันหรือเปล่า เพราะหากทางร้านมีลูกค้าหลายเจ้าในวันเดียวกันแต่มีบุคลากรเพียงไม่กี่คน ก็อาจเกิดปัญหาการจัดดอกไม้ล่าช้าไม่ทันเวลาได้ ซึ่งถ้าให้ดีควรเลือกร้านจัดดอกไม้ที่มีคิวว่างในวันงานจะดีกว่า

3. บอกงบประมาณที่ตั้งไว้

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของการจัดดอกไม้ในงานแต่งมากนัก และไม่อยากให้งบประมาณบานปลายกว่าที่กำหนดไว้ แนะนำให้บอกงบประมาณที่ตั้งไว้กับทางร้าน เพื่อที่ทางร้านจะได้ช่วยแนะนำและบอกถึงความเป็นไปได้ในการจัดดอกไม้ด้วยงบประมาณดังกล่าว ควรสอบถามจากหลายๆ ที่เพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุด

4. ขอดูตัวอย่างการจัดดอกไม้ของทางร้าน

และสิ่งสำคัญในการตัดสินใจจองร้านดอกไม้เพื่อตกแต่งงานแต่ง ควรขอดูตัวอย่างการจัดดอกไม้ของทางร้านก่อน เพื่อความมั่นใจว่าร้านดอกไม้ที่เลือกจะสามารถสร้างผลงานได้ตรงกับความต้องการและก่อให้เกิดความประทับใจแก่แขกที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี โดยอาจลองขอดูจากหลายๆ ตัวอย่าง ซึ่งหากได้ไปดู ณ สถานที่ที่จัดจริงก็จะดีมาก

5. พิจารณาจากความน่าเชื่อถือและการบริการ

สิ่งสุดท้ายที่จะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกร้านดอกไม้ก็คือความน่าเชื่อถือและการบริการของทางร้าน กล่าวคือทางร้านจะต้องมีความรับผิดชอบ สามารถจัดดอกไม้ได้อย่างสวยงามและใช้ดอกไม้ที่มีคุณภาพตามที่ตกลงไว้ในตอนแรก ไม่ใช่แอบสับเปลี่ยนเอาดอกไม้คุณภาพต่ำมาตกแต่งแทน ส่วนการบริการ ควรมีบริการที่ดีเป็นมิตรต่อลูกค้า ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถสังเกตได้จากการพูดคุย พฤติกรรมต่างๆ ที่บุคลากรภายในร้านแสดงออกมา และค้นหาได้จากรีวิวบนอินเทอร์เน็ต โดยจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากพอสมควร

เพราะดอกไม้เป็นสิ่งสำคัญในการจัดงานแต่ง จึงควรเลือกร้านดอกไม้ที่ดีที่สุด เพื่อความมั่นใจว่าทางร้านจะสามารถจัดดอกไม้ในงานแต่งได้อย่างสวยงามและคุ้มค่ากับราคา นอกจากนี้ ร้านที่มีความเป็นมืออาชีพจะต้องเอ่ยให้คำแนะนำกับลูกค้าโดยไม่ต้องรอให้ลูกค้าถาม ซึ่งหากเจอร้านแบบนี้ก็สามารถลิสต์รายชื่อร้านไว้ในรายการร้านที่จะเลือกได้เลย เพราะมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการที่ดี

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน