อาหารงานแต่ง ประเภทเมนูอาหาร ที่นิยมเสิร์ฟในงานแต่งงาน

อาหารงานแต่ง ประเภทเมนูอาหาร ที่นิยมเสิร์ฟในงานแต่งงาน

อาหารงานแต่ง เป็นสิ่งสำคัญในงานแต่งงาน ที่จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะต้องใส่ใจในรสชาติของอาหารแล้ว ก็ต้องให้ความสำคัญกับประเภทเมนูอาหารที่จะนำมาเสิร์ฟในงานแต่ง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงานแต่ง และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอาหารต้องห้ามสำหรับงานแต่ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

อาหารงานแต่งประเภทบุฟเฟต์

เป็นรูปแบบอาหารในการจัดเลี้ยงที่แขกสามารถเลือกอาหารที่ต้องการได้ตามใจชอบ โดยจะมีอาหารที่หลากหลาย ถูกนำมาจัดวางไว้ตรงจุดเดียวกันอย่างสวยงาม ซึ่งการจัดเลี้ยงประเภทนี้ แขกจะเป็นผู้เดินมาตักอาหารด้วยตัวเอง คล้ายๆ กับการไปกินอาหารบุฟเฟ่ต์ ตามร้านต่างๆ สามารถเลือกเมนูไหนก็ได้ และจะตักมากเท่าไหร่ก็ได้ และนอกจากเมนูอาหาร ก็มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกหลายชนิด สามารถบริการตัวเองได้ตามสะดวก

เหมาะกับงานแต่งแบบไหน?

อาหารประเภทบุฟเฟต์ เหมาะกับการนำมาเสิร์ฟในงานแต่งที่จัดธีมแบบงานเลี้ยง ดูเรียบหรูมีสไตล์ และมีจำนวนแขกที่เชิญไม่มาก

ช่วงวัยของแขกที่มาร่วมงาน

การจัดเลี้ยงประเภทนี้จะเหมาะกับแขกที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคนส่วนใหญ่ เพราะช่วงวัยนี้ จะไม่ชอบการนั่งอยู่เฉยๆ รออาหารแบบโต๊ะจีน แต่ชอบการลุกขึ้นเดิมไปตักอาหารเองตามสไตล์งานเลี้ยง และอยากทานอาหารที่หลากหลาย สามารถเลือกได้ตามชอบมากกว่า

ข้อดี

 • มีการแบ่งอาหารออกเป็นสัดส่วน ดูสวยงามเป็นระเบียบ ให้แขกสามารถเลือกทานได้ตามใจชอบ
 • มีความกลมกลืนกับสไตล์การจัดงานทุกแบบ จึงสามารถออกแบบตกแต่งภายในงานอย่างไรก็ได้
 • สร้างความประทับใจได้ดี เมื่อแขกมาถึงแล้ว จะรับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องรอ
 • มีอาหารที่หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ

ข้อเสีย

 • ส่วนมากจะเป็นอาหารทั่วๆ ไป หาทานได้ทุกวัน จึงไม่ค่อยตื่นเต้นมากนัก
 • อาจไม่สะดวกกับแขกผู้ใหญ่ในการเดินมาตักอาหาร โดยเฉพาะแขกวัยสูงอายุ
 • ในช่วงแรกอาหารจัดเลี้ยงอาจดูสวยน่าทาน แต่เมื่อแขกเริ่มตักอาหารบ้างแล้ว อาจทำให้ดูเหมือนของเหลือได้

อาหารงานแต่งประเภทโต๊ะจีน

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาก ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงานที่จัดขึ้นเล็กๆ หรือจัดเป็นงานใหญ่ ซึ่งอาหารส่วนใหญ่จะมีความเหมาะสมและดูดี ช่วยเพิ่มระดับให้กับงานได้ในราคาไม่แพง และมีการบริการที่ดี

ความหมายของโต๊ะจีน

โต๊ะจีน หมายถึงการทานอาหารแบบนั่งรอบวง โดยมีโต๊ะอาหารที่มีอาหารมากมายหลายอย่างอยู่ตรงกลางประมาณ 8-10 อย่าง ซึ่งเชื่อว่าการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนได้ประยุกต์มาจากวัฒนธรรมการทานอาหารของชาวจีน เนื่องจากชาวจีนมักจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ จึงต้องทานอาหารกันแบบนั่งรอบวง สำหรับเมนูอาหารที่นำมาเสิร์ฟ ก็จะเน้นอาหารที่มีความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของชาวจีน หรือบางแห่งก็จะเลือกเป็นเมนูอาหารที่เป็นมงคลตามความเชื่อของไทยแทน

เหมาะกับงานแต่งแบบไหน?

เหมาะกับงานแต่งงานแบบเรียบหรู เน้นความสะดวกสบายแก่แขกที่มาร่วมงานเป็นหลัก เช่น งานแต่งงาน งานบวชหรืองานพิธีการที่ต้องมีการประกอบพิธีกรรมร่วม โดยเชื่อว่าหากมีการจัดเลี้ยงด้วยโต๊ะจีนในงานดังกล่าว จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับงานมากขึ้น อย่างเช่นงานแต่ง ก็จะเป็นการเสริมบารมีและอวยพรให้คู่รักได้ครองคู่กันไปอย่างยาวนาน ยิ่งหากจัดงานแต่งด้วยธีมแบบจีนก็จะยิ่งดูกลมกลืนและเป็นมงคลยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการจัดเลี้ยงที่มีความเป็นแบบแผนมากกว่ารูปแบบอื่นๆ และเหมาะกับงานที่เป็นทางการ

ช่วงวัยของแขกที่มาร่วมงาน

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เหมาะกับแขกช่วงวัยสูงอายุ วัยกลางคน และแขกผู้ใหญ่

ข้อดี

 • ทำให้งานแต่งดูเป็นระเบียบ ไม่วุ่นวาย เพราะแขกส่วนใหญ่จะนั่งอยู่ที่โต๊ะ รอพนักงานมาเสิร์ฟ ซึ่งก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับแขกได้ดี
 • ไม่ค่อยมีปัญหาอาหารไม่พอสำหรับจัดเลี้ยง เพราะได้มีการคำนวณอย่างดี
 • ตอบโจทย์ความชื่นชอบของแขกเป็นส่วนมาก

ข้อเสีย

 • เหมาะกับการจัดเลี้ยงในกรณีที่มีแขกไม่มาก
 • แขกสามารถสังสรรค์กันได้เฉพาะในโต๊ะของตัวเอง จึงอาจทำให้เกิดความน่าเบื่อ
 • แขกอาจต้องนั่งร่วมโต๊ะกับคนไม่รู้จัก ทำให้บรรยากาศในงานกร่อยลง
 • บางครั้งอาจต้องรอเสิร์ฟอาหารนาน

รูปแบบการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

รูปแบบในการจัดโต๊ะจีน จะมีข้อกำหนดที่ต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง เพราะความเชื่อของชาวจีนที่ต้องเน้นความมงคลเป็นหลัก โดยมีรูปแบบดังนี้

 • ใช้โต๊ะกลมในการจัด เพราะสามารถรองรับแขกได้มากกว่าโต๊ะรูปทรงอื่นๆ และสร้างความโดดเด่นให้กับการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนมากขึ้น
 • สำหรับจำนวนแขกที่นั่งในแต่ละโต๊ะ ส่วนใหญ่จะจัดเป็นเลข 8, 10 และ 12 เพราะถือเป็นเลขมงคลตามความเชื่อของชาวจีน หรือจะจัดให้นั่งตามจำนวนอื่นก็ได้ แต่ต้องเป็นจำนวนเลขคู่เท่านั้นห้ามเป็นเลขคี่เด็ดขาด เพราะถือว่าเลขคี่เป็นเลขอัปมงคล
 • ถึงแม้การจัดโต๊ะจีนจะเน้นจัดแบบเลขคู่ แต่ก็เป็นข้อยกเว้นสำหรับเลข 4 รวมถึงเลขที่ลงท้ายด้วย 4 เช่น 14 24 เป็นต้น นั่นเพราะตัวเลขนี้มีการออกเสียงคล้ายกับคำว่าซี่ ที่มีความหมายว่าตายสำหรับคนจีน จึงนิยมใช้กับงานอวมงคลหรืองานศพมากกว่า แต่ไม่มีการนำมาใช้ในงานมงคล
 • สำหรับสิ่งที่จำเป็นต้องมีในการจัดงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน มี 6 สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ถ้วยน้ำแกง ตะเกียบ แก้วน้ำใส ช้อน จานและถ้วยน้ำจิ้ม นอกจากนี้ก็นิยมจัดที่นั่งให้ผู้อาวุโสสุดนั่งอยู่บริเวณหัวโต๊ะ
 • การเสิร์ฟอาหาร โดยส่วนใหญ่จะรอให้แขกมาพร้อมกันก่อน แล้วจึงเริ่มต้นเสิร์ฟอาหารตามโต๊ะทีละอย่าง ทำให้แขกได้ทานอาหารไปพร้อมๆ กัน และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดอย่างมีอรรถรส

ทำไมงานแต่งงาน นิยมจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

ในปัจจุบันการจัดเลี้ยงแขกมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบโต๊ะจีน แบบบุฟเฟต์ แบบค็อกเทลและแบบทั่วไป แต่การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนกลับได้รับความนิยมมากที่สุด

ควบคุมรายจ่ายได้ดี

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เป็นวิธีที่สามารถควบคุมรายจ่ายได้ดีพอสมควร เพราะมีการคำนวณปริมาณอาหารกับจำนวนแขกเรียบร้อย พร้อมมีการคิดค่าใช้จ่ายอย่างเสร็จสรรพ และเนื่องจากส่วนใหญ่จะรอให้แขกมาพร้อมกันก่อนแล้วจึงเสิร์ฟอาหาร ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารไม่พอ ส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

เป็นทางการและเป็นมงคล

รูปแบบการจัดโต๊ะจีนที่เป็นระเบียบเรียบร้อย จึงทำให้การจัดเลี้ยงแบบนี้ดูเป็นทางการ เหมาะกับงานที่เน้นแขกผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ นอกจากนี้รูปแบบและสิ่งของที่นำมาใช้ในการจัดก็เข้าตำราความเป็นสิริมงคลของจีน จึงสามารถเสริมสร้างความเป็นมงคลให้กับงานได้ดี

อาหารดูหรู น่าทาน

ส่วนใหญ่แล้วเมนูอาหารที่นิยมเสิร์ฟบนโต๊ะจีน จะเป็นอาหารที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากและไม่น่าเบื่อเหมือนการจัดเลี้ยงแบบทั่วไป เช่น ขาหมู ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ซี่โครงตุ๋น ต้มยำรวมมิตรเป็นต้น โดยแต่ละเมนูก็ล้วนมีความหรู ดูมีราคา จนทำให้แขกที่มาร่วมงานรู้สึกคุ้มค่าและประทับใจ นอกจากนี้บางแห่งก็จะมีเมนูของหวานตบท้ายก่อนเลิกงาน

สะดวก ไม่ยุ่งยาก

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน จะมีบริการทำอาหารและเสิร์ฟอย่างเสร็จสรรพในแพคเกจ ทำให้เจ้าภาพไม่ต้องดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น แค่เตรียมสถานที่สำหรับทำครัวให้พร้อมเท่านั้น จึงสามารถลดความยุ่งยากและเพิ่มความสะดวกสบายได้ดี

การจัดเลี้ยงงานแต่งแบบโต๊ะจีน เป็นรูปแบบที่ประยุกต์มาจากวัฒนธรรมการทานอาหารของชาวจีนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันก็กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะคู่บ่าวสาวที่มีงบประมาณจำกัดและเชิญแขกร่วมงานไม่มาก การจัดเลี้ยงแบบนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร

อาหารงานแต่งประเภทค็อกเทล

การจัดเลี้ยงด้วยอาหารประเภทค็อกเทล เหมาะกับงานแต่งงานที่มีแขกไม่มาก และจัดเลี้ยงในพื้นที่ที่มีบริเวณไม่กว้างมากนัก ที่สำคัญคือ เป็นการจัดงานแบบสไตล์สนุกๆ ไม่เน้นพิธีการและแขกส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น หรือวัยไล่เลี่ยกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวมากกว่า ซึ่งมีแขกผู้ใหญ่มาร่วมงานไม่มาก โดยรายการอาหารก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งอาหารไทย จีน และนานาชาติ และสามารถเพิ่มเมนูอาหารได้ตลอดเวลา

เหมาะกับงานแต่งแบบไหน?

เหมาะกับงานแต่งงาน ที่มีลักษณะคล้ายกับงานปาร์ตี้ เน้นความสนุกสนาน เพลิดเพลินมากกว่าพิธีการ

ช่วงวัยของแขกที่มาร่วมงาน

อาหารงานแต่งประเภทค็อกเทล เหมาะกับแขกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นไปจนถึงวัยกลางคน เพราะเน้นความสนุกไม่พิธีการ และอาจต้องเดินมาเลือกอาหารเอง แต่อย่างไรก็มีบริการเสิร์ฟตามที่นั่งเล็กๆ ในมุมต่างๆ เพื่อบริการแขกที่ไม่อยากลุกขึ้นเดินบ่อยๆ หรือต้องการความเป็นส่วนตัว

ข้อดี

 • มีอาหารให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถหยิบทานได้ง่าย
 • งานมีการตกแต่งอย่างทันสมัย และมีการแบ่งพื้นที่ซุ้มอาหารอย่างชัดเจน
 • แขกสามารถเดินไปตักอาหารได้เอง ไม่ต้องรอเสิร์ฟ
 • สามารถเพิ่มเมนูอาหารได้ตลอดเวลาที่ต้องการ เพื่อรองรับกรณีที่แขกมาเยอะ ทำให้อาหารที่เตรียมไว้ไม่พอ

ข้อเสีย

 • ดึงความสนใจของแขกมากเกินไป ทำให้แขกอาจไม่สนใจกับพิธีการบนเวที
 • อาหารหมดไวอาจทำไม่ทันเมื่อแขกมาเยอะขึ้น
 • ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดแบบโต๊ะยืน ให้แขกยืนทานอาหารร่วมกันเป็นกลุ่ม ซึ่งหากยืนนานก็จะทำให้แขกเมื่อยได้

อาหารเลี้ยงพระงานแต่ง ควรเป็นอาหารแบบไหน

ตามขนบธรรมเนียมไทย เมื่อมีงานมงคลโดยเฉพาะงานแต่งงาน จะต้องมีการนิมนต์พระมาร่วมทำพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่การครองคู่ของเจ้าบ่าว เจ้าสาว และขั้นตอนสำคัญหนึ่งที่ต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ ก็คือการถวาย อาหารเลี้ยงพระงานแต่ง หลายคนอาจมองว่าก็แค่นำอาหารมาจัดสำรับถวาย แต่ความจริงแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น ก็คือการเลือกอาหารทั้งของคาวและของหวานที่จะนำมาเลี้ยงพระ โดยต้องเป็นอาหารที่มีความเป็นมงคล

อาหารเลี้ยงพระงานแต่ง ควรเป็นอาหารแบบไหน

อาหารประเภทเส้น

อาหารเลี้ยงพระงานแต่งประเภทเส้น มักจะได้รับความนิยมในงานแต่ง โดยเฉพาะอาหารที่นิยมนำมาเลี้ยงพระ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ความรักยืนยาวและเหนียวแน่นเหมือนดั่งอาหารเหล่านี้ ซึ่งเมนูที่มีการนำมาเลี้ยงพระ ได้แก่

 • ขนมจีนน้ำยา เป็นเมนูที่ราคาไม่แพง ทานง่าย มีขั้นตอนในการทำน้ำยาขนมจีนที่ไม่ยุ่งยาก แถมมากไปด้วยประโยชน์ที่ได้รับจากผักที่ใช้ทานเป็นเครื่องเคียง โดยความหมายของขนมจีนน้ำยาก็คือ จะทำให้ความรักของคู่บ่าวสาวยืดยาวเหมือนดั่งเส้นขนมจีน
 • ผัดไทยเส้นจันท์ เมนูไทยๆ ที่มีรสชาติอร่อยและทำง่ายด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และด้วยชื่อที่มีความหมายในแง่ของความรัก การมีอายุที่ยืนยาว จึงทำให้เมนูนี้นิยมนำมาเลี้ยงพระงานแต่ง

อาหารประเภททอด

อาหารเลี้ยงพระงานแต่งอาหารทอด เป็นเมนูง่ายๆ ที่ควรนำมาเลี้ยงพระ ซึ่งจะมีต้นทุนถูกพอสมควร โดยเมนูทอดนั้นควรเลือกเมนูที่มีความหมายดีๆ และสามารถรับประทานได้ง่าย ส่วนเมนูที่ทานยากๆ อย่างเช่น ปลาทอดที่มีก้างเยอะ ไก่หรือหมูทอดที่มีกระดูก ควรเลี่ยงที่จะนำมาเลี้ยงพระเด็ดขาด โดยเมนูอาหารทอดที่นิยมนำมาเลี้ยงพระได้แก่

 • เต้าหู้ทอด เป็นเมนูที่ทานง่ายมาก และมีรสชาติอร่อยโดยเฉพาะเมื่อเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด แถมมีความหมายดีๆ โดยภาษาจีนคำว่าเต้าหู้จะมีความหมายว่าสุขใจ ดังนั้นเมนูเต้าหู้ทอดจึงเป็นเหมือนดั่งตัวแทนอาหารแห่งความสุข ที่นิยมนำมาประกอบในงานมงคลต่างๆ อย่างเช่นการนำมาเลี้ยงแขกในงานแต่งงาน หรือเลี้ยงพระงานแต่ง เป็นต้น

อาหารประเภทต้ม

เมนูต้มเป็นอาหารที่ไม่ทำให้ฝืดคอ ก็เหมือนการอวยพรให้ความรักของคู่บ่าวสาวเป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีปัญหาติดขัด ดังนั้นเมนูต้มจึงนิยมนำมาเลี้ยงพระในงานแต่งและเลี้ยงแขกทั้งหลายที่มาร่วมงาน สำหรับเมนูที่ได้รับความนิยมคือ

 • ต้มจืด เป็นอาหารที่มีรสชาติลื่นคอ ไม่เผ็ดร้อน มีความหมายในเชิงที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความราบรื่น สามารถก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย ที่มีความหมายถึงความร่ำรวยอย่างไม่มีสิ้นสุด เป็นดั่งการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีฐานะการเงินที่มั่นคงและร่ำรวยเงินทอง
 • ต้มกระดูกหมูอ่อนตุ๋นยาจีนใส่เห็ดหอม เป็นต้มจืดที่มีรสชาติอร่อยและหอมหวานไปด้วยกลิ่นของเห็ดหอม ซึ่งมีความหมายถึงชีวิตคู่ที่เต็มไปด้วยความสุขและมีแต่ความหวานชื่นตลอดไป

อาหารประเภทอบ/นึ่ง

อาหารเพื่อสุขภาพอาหารเลี้ยงพระงานแต่ง อาหารประเภทอบจะมีแคลอรีน้อยมากและมีไขมันน้อยกว่าอาหารทอด จึงถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับการเลี้ยงพระ สำหรับอาหารประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่

 • ห่อหมก อาจเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านหน่อย แต่มีความหมายดีในแง่ของการอวยพรให้คู่รักปรองดองกันและเออออห่อหมกกันไปในทุกเรื่อง ซึ่งจะทำให้ชีวิตคู่มีแต่ความสุข ความสมหวังและเกิดการกระทบกระทั่งกันน้อยที่สุด
 • กุ้งอบวุ้นเส้น อีกหนึ่งเมนูที่มีรสชาติอร่อย ความหมายดี เหมาะกับการเลี้ยงพระในงานแต่ง โดยวุ้นเส้นจะแสดงถึงความรักที่ยืนยาวของคู่บ่าวสาวและกุ้งหมายถึงการมีสถานะทางการเงินที่ดี ให้ชีวิตคู่ร่ำรวยเงินทองตลอดไป

น้ำพริก

น้ำพริกอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ควรนำมาเลี้ยงพระงานแต่ง โดยเฉพาะน้ำพริกที่สามารถสื่อถึงความหมายเกี่ยวกับชีวิตคู่ได้ดี เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับคู่บ่าวสาวที่กำลังจะใช้ชีวิตร่วมกัน โดยน้ำพริกที่นิยมนำมาเลี้ยงพระ ได้แก่

 • น้ำพริกลงเรือ เป็นอาหารที่มีชื่อเป็นมงคล โดยสื่อความหมายถึงการลงเรือลำเดียวกันของคู่บ่าวสาว ซึ่งเมื่อลงเรือด้วยกันแล้วก็ต้องพายเรือกันไปให้ถึงฝั่ง และเป็นดั่งการอวยพรให้คู่บ่าวสาวครองรักกันได้อย่างยืดยาวไปจนแก่เฒ่า
 • น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกที่มีรสชาติอร่อย จัดจ้านไม่แพ้น้ำพริกลงเรือ ให้ความหมายถึงการที่เจ้าบ่าวได้สละโสดและพร้อมที่จะใช้ชีวิตคู่ต่อไป

ของหวาน

นอกจากเมนูอาหารคาวแล้ว ของหวานก็มีความสำคัญในการนำมาเลี้ยงพระไม่น้อย ซึ่งมีของหวานหลายชนิดและมีความหมายที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะให้ความหมายไปในเรื่องของความร่ำรวย การเป็นเศรษฐีและการมีความน่าเกรงขามเป็นที่เคารพของใครต่อใคร โดยเมนูของหวานที่ถูกนำมาเลี้ยงพระคือ

 • บัวลอยไข่หวาน เพราะบัวลอยไข่หวานเป็นของคู่กันและเป็นเมนูอาหารไทยๆ ที่นิยมนำมาใช้ในงานมงคลตั้งแต่สมัยโบราณ โดยหมายถึงการครองคู่กันของคู่บ่าวสาวที่จะไม่มีวันแยกจากกันตลอดไป
 • ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เป็นเมนูของหวานที่ให้ความหมายถึงความร่ำรวยและการมีหน้าที่การงานที่ดี จึงเหมาะมากที่จะนำมาเลี้ยงพระ

อาหารเลี้ยงพระงานแต่งเหล่านี้เป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้เลี้ยงพระ และเลี้ยงเหล่าแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งก็ล้วนมีความหมายดีๆ มีรสชาติอร่อยและทำง่ายไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู แค่ให้มีความหมายดีๆ และไม่เป็นอาหารต้องห้าม

อาหารและขนม ที่ไม่ควรมีอยู่ในงานแต่งงาน

การจัดงานแต่งงาน นอกจากการให้ความสำคัญกับรูปแบบพิธีการ ความสะดวกต่อผู้มาร่วมงานและความสวยหวานของคู่บ่าวสาวแล้ว ก็ต้องให้ความใส่ใจกับอาหารที่จะใช้จัดเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน โดยควรเลือกเฉพาะอาหารที่มีความเป็นมงคลและมีความหมายดีๆ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว และไม่ทำให้เกิดการตะขิดตะขวงใจแก่ผู้ร่วมงาน

อาหารและขนม ที่ไม่ควรมีอยู่ในงานแต่งงาน

ต้มยำทุกประเภท

เพราะต้มยำเป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน จึงเกิดความเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวเกิดการทะเลาะเบาะแว้งและทำให้ชีวิตคู่ไม่มีความสุขได้ จึงไม่นิยมทำต้มยำในงานแต่งงาน แม้ว่าในปัจจุบัน ความเชื่อนี้จะได้เปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว แต่บางแห่งก็ยังคงถือความเชื่อนี้อย่างเคร่งครัด

ตีนไก่

ตีนไก่ เป็นอาหารที่มีความเชื่อว่า หากมีในงานแต่ง จะทำให้คู่บ่าวสาวเกิดการทะเลาะกันจนถึงขั้นเลือดตกยางออก จึงเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ควรมีในงานแต่ง

ขนมจีน

ขนมจีน มีความหมายทั้งด้านดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นขนมจีนโดยมีความเชื่อว่า ถ้าขนมจีนจับเป็นเส้นใหญ่สวยและไม่ขาดลุ่ยจะทำให้คู่บ่าวสาวได้ครองคู่กันอย่างยาวนานและรักกันจนถึงแก่เฒ่า แต่ถ้าเส้นขนมจีน เปื่อยยุ่ยและจับไม่ค่อยเป็นเส้น จะทำให้ชีวิตคู่ไม่ราบรื่นและอาจต้องเลิกรากัน ดังนั้นจึงทำให้ขนมจีนไม่เป็นที่นิยมในงานแต่ง และถูกจัดให้เป็นอาหารต้องห้าม

ปลาร้า

ของหมักดอง หรืออาหารที่มีกลิ่นเหม็นทั้งหลาย ล้วนเป็นอาหารที่มีความหมายไม่ดี และเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวเกิดอาการเหม็นหน้าและเบื่อหน่ายกันและกัน จึงไม่ควรมีในงานแต่ง

ขนมจาก

ขนมจาก มีชื่อที่ไม่เป็นมงคลกับคู่แต่งงาน เพราะสื่อถึงการต้องพลัดพรากจากกัน จึงเกิดความเชื่อว่า หากมีขนมจากในงานแต่ง จะทำให้ชีวิตคู่ไม่ยืดยาวและต้องแยกทางกันหรือพรากกันด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง

ขนมบ้าบิ่น

จากชื่อของขนม สื่อได้ถึงการไม่ลงรอยกันของคู่รัก ซึ่งอาจจะทำให้คู่บ่าวสาวเกิดการทะเลาะวิวาทและมีปากเสียงกันบ่อยครั้ง จนต้องเลิกรากันไป หรือมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันจนทำให้เกิดปัญหาในชีวิตคู่

ขนมถังแตก

แค่ชื่อของขนม ก็สัมผัสได้ว่าไม่เป็นมงคลจริงๆ โดยเชื่อว่าหากมีขนมถังแตกอยู่ในงานแต่ง จะทำให้ชีวิตคู่ไร้ซึ่งความสุข และเกิดการขัดสนเรื่องเงินทองบ่อยๆ หรืออาจมีปัญหาจนถึงขั้นบ้านแตก

ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทอง มีการถือเคล็ดตามแบบของขนมจีน จึงไม่ควรให้มีในงานแต่ง โดยเชื่อว่าการทำขนมฝอยทอง จะต้องทำให้เป็นเส้นยาวและจับเป็นแพอย่างสวยงาม หากไม่เป็นดังนั้น จะทำให้ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น และครองรักกันได้ไม่ยืดยาว

ขนมที่ทำจากสละ ระกำหรือแห้ว

เพราะสละ ระกำและแห้ว ล้วนมีชื่อที่แสดงถึงความชอกช้ำ ขมขื่นและความไม่สมหวัง จึงไม่ควรนำมาใช้เป็นส่วนผสมของขนมในงานแต่ง หรือแม้แต่นำมาเสิร์ฟเป็นผลไม้ ก็ไม่ควร

เพื่อความเป็นสิริมงคลและฤกษ์รามยามดีที่คู่บ่าวสาวจะได้ครองรักกันอย่างเนิ่นนานและมีความสุข ไม่ควรให้มีอาหารและขนมเหล่านี้ในงานแต่งงานเป็นอันขาด เพราะตามความเชื่อจะทำให้เกิดลางไม่ดีและส่งผลต่อชีวิตคู่ของบ่าวสาวได้ และถึงแม้จะเป็นเพียงความเชื่อหนึ่ง แต่ก็ควรทำตามไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน