เชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน ต้องรู้อะไรบ้าง และต้องระวังอะไร

เชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน ต้องรู้อะไรบ้าง และต้องระวังอะไร

เมื่อมีการจัดงานแต่งงาน สิ่งหนึ่งที่คู่บ่าวสาว มักจะกังวลไม่น้อยไปกว่าการจัดตกแต่งสถานที่ให้สวยงาม ก็คือการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน เนื่องจากกลัวว่าแขกจะมาน้อยหรือมากเกินไปจนไม่พอดีกับสถานที่และอาหารจัดเลี้ยงที่เตรียมไว้ นอกจากนี้ก็มีเรื่องกังวลเกี่ยวกับการสร้างความประทับใจให้กับแขก แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น หากมีเทคนิคในการเชิญแขก ดังนี้

ลิสต์รายชื่อของแขกที่ต้องการเชิญ

ก่อนเชิญแขก อันดับแรกจะต้องลิสต์รายชื่อของแขกที่ต้องการเชิญมาร่วมงานก่อน โดยให้เจ้าบ่าว เจ้าสาวและพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย เขียนลำดับรายชื่อแขกของตัวเองออกมา จากนั้นนำมาเช็ครวมกัน และดูว่าแขกทั้งหมดมีประมาณกี่คน เพื่อวางแผนในส่วนของค่าใช้จ่ายในการจัดเลี้ยง โต๊ะเก้าอี้นั่ง และเตรียมจัดทำการ์ดเชิญ และนอกจากนี้ควรจัดรายชื่อแขกและญาติผู้ใหญ่คนสำคัญไว้เป็นอันดับแรก

วางแผนจำนวนแขกกับงบประมาณ

เนื่องจากการ์ดเชิญ 1 ใบ อาจมีผู้มาร่วมงานมากกว่า 1 คน จึงควรคิดคำนวณถึงจำนวนแขกแบบคร่าวๆ ให้มีความใกล้เคียงตามความเป็นจริงมากที่สุด โดยเฉพาะค่าอาหารและค่าสถานที่ ซึ่งต้องมีการวางแผนในส่วนนี้ให้ดี ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายมากเกินไป แต่ก็ต้องเพียงพอต่อแขกที่มารวมงานเช่นกัน

จัดพิมพ์การ์ดเชิญและซองเก๋ๆ

แม้ว่าจะมีการตรวจสอบรายชื่อของแขกที่ต้องการเชิญมาร่วมในงานแต่งงานเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ควรพิมพ์การ์ดเผื่อไว้จากจำนวนแขกประมาณ 5% นั่นก็เพราะอาจมีแขกบางคนที่หลงลืมไป เมื่อนึกขึ้นได้ จะได้มีการ์ดแต่งงานสำหรับแจกให้ทันที โดยไม่ต้องสั่งพิมพ์การ์ดเพิ่มให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองงบประมาณ นอกจากนี้ควรสั่งซื้อซองให้มากกว่าจำนวนการ์ดแต่งงานเล็กน้อย เพื่อเผื่อกรณีเขียนชื่อแขกบนซองผิด หรือพลาดทำซองเสียหาย

เตรียมของชำร่วย

ของชำร่วยที่จะมอบให้กับแขกที่มาร่วมงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ซึ่งจะต้องเตรียมไว้ให้เพียงพอกับจำนวนแขกที่เชิญ นอกจากนี้จะต้องให้ความใส่ใจกับการเลือกประเภทของชำร่วยเล็กน้อย โดยจะต้องเป็นของชำร่วยที่มีความหมายดีๆ เป็นมงคล และสามารถนำไปใช้งานได้จริง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานมากที่สุด และสุดท้ายที่จะต้องคำนึงถึง ก็คืองบประมาณค่าใช้จ่ายในส่วนของชำร่วย

ข้อควรระวังที่ต้องรู้ !

การเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน อาจจะดูเป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่ไม่ยุ่งยาก แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดจนทำให้เกิดความรู้สึกแย่ๆ ระหว่างเจ้างานกับแขกได้ โดยมีเรื่องที่ต้องระวังดังนี้

1. อย่าแจกการ์ดแต่งงานนานเกินไป

การแจกการ์ดแต่งงานล่วงหน้าหลายๆ วันเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้แขกมีเวลาได้เตรียมตัวมากขึ้น แต่การแจกการ์ดล่วงหน้านานเกินไปก็จะทำให้แขกลืมวันงาน และรู้สึกไม่ค่อยตื่นเต้นกับงานแต่งงานได้ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมกับการแจกการ์ด ก็คือ 6-8 สัปดาห์ก่อนถึงวันงาน

2. อย่าลืมเทคแคร์แขกที่อยู่ต่างจังหวัด

สำหรับแขกบางคนที่อยู่ต่างจังหวัด ก็ไม่ควรละเลย โดยให้ใช้วิธีการส่งการ์ดเชิญไปทางไปรษณีย์แทน พร้อมระบุคำว่า ขออภัย ที่ไม่ได้เรียนเชิญด้วยตนเอง จากนั้นก่อนถึงวันงานประมาณ 2-3 สัปดาห์ ควรโทรไปเช็คอีกที ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับแขกได้ในระดับหนึ่ง

3. แนบแผนที่จัดงานไว้ในการ์ด

เพื่อให้แขกเดินทางมาสะดวกมากขึ้น ควรแนบแผนที่การจัดงานแต่งงานไว้ในการ์ด โดยอาจพิมพ์เป็นแผนที่คร่าวๆ ไว้ด้านหลังของการ์ดเชิญก็ได้

การเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ซึ่งนอกจากต้องคำนึงถึงแขกคนสำคัญแล้ว ก็ต้องวางแผนจำนวนแขกให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่ นอกจากนี้กรณีที่เป็นแขกผู้ใหญ่ หรือญาติพี่น้อง ควรเชิญด้วยตัวเองจะดีที่สุด

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน