ฮันนีมูน เที่ยวพักร้อน ความโรแมนติก หลังจากแต่งงานใหม่

ฮันนีมูน เที่ยวพักร้อน ความโรแมนติก หลังจากแต่งงานใหม่

ฮันนีมูน ถือเป็นธรรมเนียมหนึ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยหลังจากแต่งงานใหม่ๆ คู่บ่าวสาวจะต้องพากันไปเที่ยวพักร้อน ฮันนีมูนตามสถานที่ที่มีความโรแมนติก หรือไปต่างประเทศสำหรับคนที่มีงบหนา ที่จริงแล้วการฮันนีมูนคืออะไร มีประวัติความเป็นมาในอดีตอย่างไร ก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทำความเข้าใจดังนี้

ลิงก์ผู้สนับสนุน

ความหมายของการฮันนีมูน

การฮันนีมูน หรือที่เรียกกันว่าการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ คือการที่คู่บ่าวสาวที่เพิ่งจะแต่งงานใหม่ๆ จะต้องพากันไปท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย และสานความสัมพันธ์ให้มั่นคงมากขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นช่วงเวลาส่วนตัวที่คู่บ่าวสาวจะได้อยู่ด้วยกันสองต่อสองอย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า คู่บ่าวสาวที่ได้ไปฮันนีมูนด้วยกันหลังแต่งงาน จะมีความรักที่ยืนยาวมากขึ้นและได้อยู่ด้วยกันไปจนแก่เฒ่าเลย

ความสำคัญ

หลังจากแต่งงานต่างคนก็อาจจะต้องมุ่งมั่นกับการทำงาน จนแทบไม่ค่อยมีเวลาได้ไปเที่ยวหรือใช้เวลาด้วยกันอย่างเต็มที่ การไปฮันนีมูนจึงมีความสำคัญ เพราะถือเป็นโอกาสที่ทั้งคู่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งเก็บภาพความทรงจำดีๆ ระหว่างกันเอาไว้ ดังนั้นคู่บ่าวสาวจึงไม่ควรพลาดการไปฮันนีมูนเด็ดขาด

ประวัติในอดีตของการฮันนีมูน

มีเรื่องเล่าขานกันว่า การฮันนีมูนเริ่มขึ้นเมื่อในอดีตมีชายหนุ่มผู้หนึ่งได้ลักพาตัวผู้หญิงที่หมายปองไปซ่อนตัวเอาไว้ โดยเมื่อครอบครัวของฝ่ายหญิงตามหาจนท้อจึงพาฝ่ายหญิงออกมาจากที่ซ่อน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ ชาวนอร์เวย์ได้เรียกว่า “hjunottsmanathr” แปลว่าความสุขสำราญใจ ซึ่งก็คล้ายคลึงกับคำว่าฮันนีมูนนั่นเอง

ในแถบยุโรปเหนือนั้น มีตำนานเล่าว่า ประเพณีแต่งงานของชาวยุโรปในเดือนแรก จะต้องมีการดื่มเหล้าน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับร่างกาย และพร้อมสำหรับการมีบุตรต่อไป ซึ่งหลังจากนั้นประมาณศตวรรษที่ 19 ชนชั้นสูงของชาวยุโรปหลังจากแต่งงานจะเดินทางเพื่อไปเยี่ยมญาติที่อยู่ไกลออกไป และไม่สามารถมางานแต่งได้ โดยถือว่าการเดินทางดังกล่าวเป็นการเที่ยวพักผ่อนไปในตัว จึงปฏิบัติต่อกันมาและมีการปรับเปลี่ยนจนกลายเป็นการฮันนีมูนในปัจจุบัน

การฮันนีมูนจึงอาจสรุปได้ว่า เป็นเหมือนการเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันเพียง 2 คน ซึ่งจะทำให้คู่บ่าวสาวหลังแต่งงานได้มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น โดยแตกต่างจากการท่องเที่ยวทั่วไปตรงที่ทั้งคู่จะมีเวลาอยู่บนเตียงด้วยกันมากกว่าการไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

ประวัติในอดีตของการฮันนีมูน

เกร็ดความรู้ ความเชื่อการไปฮันนีมูน

การไปฮันนีมูน นอกจากเป็นการไปเที่ยวพักผ่อน เพื่อให้เวลาทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีเกร็ดความรู้ที่ต้องทำความเข้าใจดังต่อไปนี้

  • ถึงแม้ว่าก่อนแต่งงานทั้งคู่จะได้เรียนรู้กันและกันมาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่านั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ดังนั้นในช่วงเวลาของการฮันนีมูน จึงควรเรียนรู้และทำความเข้าใจกันมากขึ้น เพราะชีวิตหลังจากนี้คุณจะต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันตลอดไป จึงอาจจะมีปัญหาความไม่เข้าใจเกิดขึ้นได้
  • เที่ยวให้เต็มที่และอย่าลืมวางแผนอนาคตด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บออมเงิน การวางแผนเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือวางแผนการมีลูก เพื่อที่ชีวิตภายหลังการแต่งงานจะได้มีเป้าหมายมากขึ้น
  • ควรวางแผนการฮันนีมูนไว้ตั้งแต่ก่อนวันแต่งงาน โดยจัดเก็บงบประมาณสำหรับการฮันนีมูนแยกไว้ต่างหาก และเลือกสถานที่ที่อยากจะไป ใช้เวลากี่วันในการฮันนีมูน นอกจากนี้อาจจองโรงแรมที่พักไว้ล่วงหน้า เพื่อที่เมื่อถึงวันไปฮันนีมูนจริงๆ จะได้ไม่มีเรื่องยุ่งๆ มากวนใจจนทำให้การฮันนีมูนไม่สนุกเอาได้
  • สำหรับคู่แต่งงานที่ผู้หญิงยังคงรักษาพรหมจรรย์ไว้จนถึงวันแต่งงาน ฝ่ายชายควรที่จะทะนุถนอมและเริ่มบรรเลงเพลงรักอย่างนุ่มนวล นอกจากนี้เซ็กส์ครั้งแรกอาจไม่เป็นไปตามที่หวัง ซึ่งไม่ควรกังวลมากนัก ค่อยๆ พัฒนาขึ้นไปเดี๋ยวก็ดีเอง
  • อย่ามีเซ็กส์มากเกินไปในวันฮันนีมูน ควรให้เวลากับการท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเก็บเป็นภาพความทรงจำระหว่างกันบ้าง นอกจากนี้การมีเซ็กส์มากเกินก็อาจจะทำให้เกิดปัญหามดลูกอักเสบ จนฮันนีมูนที่แสนหวานต้องจบลงด้วยปัญหาสุขภาพ
  • การฮันนีมูนนอกจากจะทำขึ้นหลังจากแต่งงานแล้ว หลังจากใช้ชีวิตคู่ด้วยกันระยะเวลาหนึ่ง ก็สามารถไปฮันนีมูนรอบสองได้ โดยลาหยุดพักร้อนสัก 4-5 วันหรือสัปดาห์หนึ่ง เท่านี้ก็สามารถไปฮันนีมูนกันได้แบบสบายใจ และยังเป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเอง หลังจากเคร่งเครียดกับการทำงานจนแทบไม่มีเวลาได้พักผ่อน โดยสำหรับสถานที่อาจเลือกเป็นสถานที่ที่อยากไปหรือสถานที่เดิมๆ ที่รำลึกความหลังก็ได้
  • ก่อนไปฮันนีมูน อย่าลืมเคลียเรื่องค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานให้พร้อม รวมถึงเรื่องต่างๆ ที่สำคัญ เพื่อการฮันนีมูนจะได้ปลดปล่อยได้อย่างสบาย โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องที่ทิ้งไว้ข้างหลัง
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน