หลักการเลือก พิธีกรงานแต่ง เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงาน

หลักการเลือก พิธีกรงานแต่ง เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงาน

พิธีกรงานแต่ง ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จำเป็นต้องมีในงานแต่ง ซึ่งอาจให้คนรู้จักที่พูดเก่งๆ มาเป็นพิธีกรหรือจะจ้างพิธีกรมืออาชีพก็ได้ ซึ่งจะเลือกแบบไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน และที่สำคัญเลย ผู้ที่จะมาเป็น พิธีกรงานแต่ง ได้จะต้องมีคุณมีสมบัติที่ครบถ้วนเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่ทำให้เกิดปัญหาความติดขัดขึ้นในงานแต่ง และสามารถเรียกความสนใจจากแขกผู้มีเกียรติได้เป็นอย่างดี สำหรับการเลือกพิธีกรให้เพอร์เฟ็กต์ที่สุด ก็มีหลักการเลือกที่คู่บ่าวสาวควรรู้ดังนี้

ลิงก์ผู้สนับสนุน

บุคลิกภาพของพิธีกรงานแต่ง

พิธีกรที่มีบุคลิกภาพที่ดีจะสามารถสะกดทุกสายตาของแขกที่มาร่วมงาน และเรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคู่บ่าวสาวจึงควรเลือกพิธีกรที่มีบุคลิกภาพเหมาะสมกับการเป็นพิธีกรในงานแต่งมากที่สุด โดยจุดที่ต้องสังเกตได้แก่ บุคลิกในการเดินที่ดูสง่าผ่าเผยและบุคลิกการแต่งตัว ซึ่งจะต้องแต่งตัวได้อย่างเหมาะสมและถูกกาลเทศะ

มีอารมณ์ขัน

พิธีกรที่ดีควรจะมีอารมณ์ขันและเป็นคนอารมณ์ดีตลอดเวลา สามารถที่จะสอดแทรกอารมณ์ขันในระหว่างเป็นพิธีกรเพื่อสร้างบรรยากาศและความคึกคักให้กับงานได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้จะต้องเป็นคนที่พูดเก่งและมีทักษะในการพูดเชิญชวนให้แขกสนใจ ดังนั้นการเลือกพิธีกรจึงควรเน้นไปที่บุคคลที่มีอารมณ์ขันเป็นหลักจะดีกว่า

มีประสบการณ์

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกพิธีกรงานแต่ง ก็คือประสบการณ์ที่ผ่านมาของพิธีกร เพราะนั่นแสดงได้ถึงความเป็นมืออาชีพและความชำนาญในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการลำดับขั้นตอนในพิธีที่พิธีกรจะต้องดำเนินไปตามลำดับอย่างไม่มีติดขัด ความสามารถในการดึงดูดแขกให้สนใจบนเวทีเมื่อคู่บ่าวสาวขึ้นกล่าวคำขอบคุณและสุดท้ายก็คือการรู้จักพูดเพื่อให้แขกรู้สึกสนุกสนานและไม่เบื่อได้ง่าย อย่างไรก็ตามนอกจากมีประสบการณ์มามากพอสมควรแล้ว การเป็นพิธีกรแต่ละครั้งก็ต้องมีคุณภาพและได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมา

ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง

แม้ว่าในปัจจุบันวัยรุ่นจะมีการใช้ภาษาที่ผิดเพี้ยนไปบ้าง หรือที่เรียกกันว่าภาษาโซเชียล แต่เนื่องจากในงานแต่งงานล้วนมีแขกผู้ใหญ่เป็นหลัก ดังนั้นพิธีกรจึงควรใช้ภาษาไทยในการสื่อสารอย่างชัดเจนและถูกต้อง นอกจากนี้หากสามารถพูดได้มากกว่า 1 ภาษาก็จะดีมาก เพื่อรองรับกรณีที่มีแขกต่างชาติมาร่วมงาน ดังนั้นการจะเลือกพิธีกรที่ดี ควรพิจารณาในเรื่องการใช้ภาษาของพิธีกร

มีอัธยาศัยดี

การเป็นพิธีกรไม่ใช่แค่พูดให้คนหนึ่งคนฟัง แต่ต้องพูดให้กับคนเป็นจำนวนมากฟัง ดังนั้นผู้ที่เป็นพิธีกรจึงต้องมีอัธยาศัยดีและยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ รวมถึงต้องเป็นคนที่ใจเย็น พูดจานอบน้อม อ่อนหวาน สำหรับการจะเลือกพิธีกรให้ได้ตามคุณสมบัตินี้นั้น ก็สังเกตได้จากการพูดคุยติดต่อเพื่อตกลงว่าจ้าง หากพิธีกรพูดคุยด้วยความอัธยาศัยดีและไม่ถือตัว ก็มั่นใจว่าพิธีกรท่านนี้เหมาะที่จะมาทำหน้าที่ในงานแต่งงาน

มีไหวพริบดี

ควรเลือกพิธีกรที่มีไหวพริบดี สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างไม่ติดขัด เพราะในงานพิธีแต่งงานนั้น บางครั้งก็อาจมีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ โดยวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ดีก็คือการจ้างพิธีกรที่มีไหวพริบและมีความฉลาด พร้อมที่จะแก้ทุกปัญหาทันทีโดยไม่ทำให้เจ้าภาพหรือคู่บ่าวสาวต้องอับอายต่อแขก และสามารถดึงความสนใจของแขกให้หันไปสนใจอย่างอื่นมากกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นได้

ราคาค่าบริการ

ในปัจจุบันมีพิธีกรงานแต่งมากมาย ซึ่งก็จะคิดราคาค่าบริการแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ดังนั้นการเลือกพิธีกรจึงต้องขึ้นอยู่กับราคาและงบประมาณที่มีอยู่ โดยอันดับแรกอาจตั้งงบประมาณขึ้นมาก่อน เพื่อจำกัดตัวเลือกให้น้อยลง จากนั้นจึงพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติและการเปรียบเทียบหลายๆ อย่างเพื่อให้ได้พิธีกรที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามเมื่อได้พิธีกรที่ต้องการแล้ว ควรจองคิวไว้ก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาคิวไม่ว่างและอาจนำมาซึ่งความวุ่นวายในการหาพิธีกรเมื่อใกล้วันแต่งงาน

รูปแบบของการจัดงานแต่งงาน

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งนอกจากการเลือก พิธีกรงานแต่ง ก็คือการพิจารณาในเรื่องของรูปแบบการจัดงาน เพื่อให้ได้พิธีกรที่มีความสามารถตรงกับรูปแบบของการจัดงานแต่งมากที่สุด ตัวอย่างเช่น

  • การจัดงานแบบเรียบง่ายเป็นกันเอง พิธีกรควรเป็นคนที่มีความสนุกสนาน เฮฮาและสามารถสร้างความรู้สึกสบายๆ เป็นกันเองให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ดี
  • การจัดงานแบบพิธีการ พิธีกรจะต้องรู้ลำดับขั้นตอนในงานแต่งเป็นอย่างดี สามารถดำเนินพิธีการได้อย่างถูกต้องและมีความเป็นพิธีการตลอดเวลา อาจมีการละเล่น เฮฮา สนุกสนานน้อยกว่างานแต่งที่จัดแบบเป็นกันเอง แต่ก็ต้องมีเทคนิคที่จะไม่ทำให้แขกรู้สึกเบื่อ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน