พ่อตาและแม่สามีไม่ปลื้ม แก้ไขอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา

พ่อตาและแม่สามีไม่ปลื้ม แก้ไขอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา

การจะแต่งงานหรือใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน แต่ต้องคำนึงถึงสมาชิกในครอบครัวของแต่ละฝ่ายด้วย เพราะหากพ่อตาหรือแม่สามีไม่ปลื้มก็อาจเกิดปัญหาได้ดังนั้น อันดับแรกจะต้องขจัดปัญหาความไม่ปลื้มให้เรียบร้อยเสียก่อน ด้วยการมองหาสาเหตุและแก้ปัญหาเหล่านั้น เพื่อสร้างความประทับใจและลดความอคติของพ่อตาและแม่สามีลง รวมถึงทำให้สมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ให้การยอมรับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน

สาเหตุความไม่ปลื้ม ของพ่อตาและแม่สามี

สาเหตุหลักที่ทำให้พ่อตาและแม่สามีไม่ปลื้ม มีหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย มีดังนี้

1. ทัศนคติส่วนตัว

ทัศนคติส่วนตัวของพ่อตาและแม่สามีที่มองว่าลูกเขยหรือลูกสะใภ้ ควรจะมีระดับฐานะ การศึกษา หรือต้องมีความเหมาะสมที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว ซึ่งเมื่อว่าที่ลูกเขยหรือลูกสะใภ้ ไม่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ ก็จะเกิดความอคติและพยายามกีดกันไม่ให้ทั้งคู่ได้ครองคู่กัน

2. มีนิสัยไม่เหมาะสม

การที่ลูกเขยหรือลูกสะใภ้มีนิสัยไม่เหมาะสม เช่น พูดจาหยาบคาย ไม่มีมารยาท เย่อหยิ่งและไม่มีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ รวมถึงเป็นคนที่เห็นแก่ตัวและเอาแต่ใจตัวเอง จึงทำให้พ่อตาและแม่สามีรู้สึกไม่ปลื้ม

3. ความหวง (ส่วนตัว)

พ่อแม่บางคน อาจรักและหวงลูกของตัวเองมาก จนไม่อยากให้ลูกแต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น เพราะกลัวว่าวันหนึ่งอาจมีเรื่องที่จะทำให้ลูกของตนต้องเสียใจได้ ดังนั้นจึงเกิดความไม่ปลื้ม เมื่อลูกตกลงจะใช้ชีวิตคู่กับใคร

แก้ปัญหาอย่างไร?

ปัญหาพ่อตาและแม่สามีไม่ปลื้ม อาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน แต่ก็สามารถแก้ไขและทำให้พ่อตาและแม่สามีลดความอคติลงได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องใช้เวลาและความพยายามมากพอสมควร โดยมีวิธีแก้ไขดังนี้

1. ปรับปรุงตัวใหม่

ทบทวนตัวเอง ว่ามีนิสัยและบุคลิกอย่างไรบ้างที่ทำให้พ่อตาหรือแม่สามีไม่ชอบ จากนั้นลองปรับปรุงตัวเองใหม่ โดยเลิกนิสัยแย่ๆ เหล่านั้น เพื่อแสดงให้พ่อตาและแม่สามีเห็นว่า พยายามที่จะปรับปรุงตัวเพื่อให้เกิดการยอมรับจริงๆ

2. พิสูจน์รักแท้

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้พ่อตาและแม่สามีไม่ปลื้ม ก็คือความหวงลูกและกลัวว่าลูกจะต้องเสียใจกับความรัก ดังนั้นจึงควรพิสูจน์รักแท้ และทำให้เห็นว่า สิ่งที่พวกท่านกังวลจะไม่เกิดขึ้น

3. ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าในตอนแรกพ่อตาหรือแม่สามีไม่ยอมรับ แต่ถ้าสามารถทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแบบเสมอต้นเสมอปลาย จนผ่านไปได้ระยะหนึ่ง ก็อาจจะเอาชนะใจ ทำให้พ่อตาและแม่สามียอมรับได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Wedcy (เว็ดซี่) - ไอเดียแต่งงาน ชุดเจ้าสาว การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย งานแต่งงาน